Các nguyên lý cốt lõi về dinh dưỡng

Vừa qua, tôi có thời gian tìm hiểu về dinh dưỡng cho sức khoẻ thông qua việc đọc các cuốn sách mà vị thầy của tôi đã đọc qua và giới thiệu. Đó là các cuốn Cancer-Free, Nhân tố Enzyme, Ăn gì không chết, Dinh dưỡng xanh, Sống lành để trẻ, Ăn xanh để khoẻ, bộ sách Cơ thể tự chữa lành của Anthony William. Ngoài ra, tôi cũng tham khảo thêm một số cuốn khác như: Ăn ít để khoẻ, Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn, Phương pháp điều trị trầm cảm, Ung Thư – Sự Thật, Hư Cấu, Gian Lận Và Những Phương Pháp Chữa Lành Không Độc Hại, … Bài viết này sẽ được tôi liên tục cập nhật, mỗi khi tôi trải nghiệm được thêm các kiến thức và thực tế về dinh dưỡng trên chính con người của tôi.

Nếu tôi phải đề nghị bạn trang bị kiến thức gốc rễ và cơ bản nhất cho dinh dưỡng và sức khoẻ, tôi sẽ đề nghị bạn mua ngay bộ hai cuốn Sống lành để trẻ và Ăn xanh để khoẻ. Trên TIKI hiện bán combo hai cuốn này tại đây. Và tôi nghĩ rằng đó là một sự đầu tư quá hời cho sức khoẻ.

Mua sách trên TIKI tại đường dẫn này: https://tiki.vn/combo-song-lanh-de-tre-an-xanh-de-khoe-2-cuon-p32715955.html

Những kiến thức được tác giả chia sẻ trong hai cuốn sách này là vô giá, là kiến thức thường thức về sức khoẻ và dinh dưỡng cho bất cứ ai. Không may rằng các bạn sẽ không bao giờ tìm thấy những kiến thức này trong trường học và theo những kênh truyền thông mà bạn đang xem hàng ngày. Và những gì bạn đọc được trong đó cũng sẽ rất khác so với những gì bạn đã biết. Tôi hy vọng bạn có thể cởi mở để đọc hết ít nhất cuốn Sống lành để trẻ. Những ai đã có bệnh tật trong người sẽ tự tìm thấy bản thân mình trong đó và sẽ biết câu trả lời cho sức khoẻ của mình.

Bộ sách kế tiếp mà tôi sẽ đề nghị cho bất cứ ai thực sự nghiêm túc muốn đầu tư cho sức khoẻ của bản thân là bộ Cơ thể tự chữa lành của tác giả Anthony William. Một lần nữa, những kiến thức bạn đọc được trong bộ sách này là vô giá, là chưa được biết đến, chưa được đại bộ phận y khoa hiện đại thừa nhận. Nhưng may mắn thay, ai nắm được các kiến thức đó thì có thể làm chủ được phần lớn các yếu tố ảnh hưởng lên sức khoẻ của chúng ta.

Tôi nghĩ rằng, không phải ai cũng có sở thích đọc sách và có thể dành thời gian để tự đọc các cuốn sách trên. Nên trong bài viết này, tôi tổng hợp, khái quát và tóm tắt lại các nguyên lý mang tính cốt lõi của việc dinh dưỡng đúng. Và các bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay cho việc ăn uống và dinh dưỡng của bạn. Một việc khác cần lưu ý, rằng các nguyên lý này có thể không như các bạn đã và đang hiểu cũng như đang duy trì cho việc ăn uống hàng ngày của bạn. Nếu sức khoẻ của bạn đang ổn, và bạn thấy các nguyên lý này nghe có vẻ không phù hợp, điều đó là tự nhiên. Và thực ra, vì sức khoẻ bạn ổn, nên bạn chẳng cần phải thay đổi làm gì. Nhưng nếu bạn cảm nhận được sức khoẻ không tốt (do áp lực công việc, do tuổi tác, …), tôi nghĩ là bạn nên cởi mở và tham khảo các nguyên lý này.

Như tôi có chia sẻ trong bài viết Làm sao để có được và duy trì sức khoẻ?, ăn uống là nguồn gốc của tai hoạ và bệnh tật. Và giờ đây, tôi càng có nhiều lý do để khẳng định mạnh mẽ hơn rằng, ăn uống (thành phần thức ăn và tập quán ăn uống) hằng ngày chính là nguồn gốc chủ yếu của bệnh tật. Đó là do bởi ngày nào chúng ta cũng … ăn cả. Nên nếu ăn uống không đúng, mỗi ngày bạn lại tự làm hại cơ thể và sức khoẻ của bạn một chút. Vâng cũng chỉ một chút thôi. Nhưng 365 ngày là 365 chút chút. Và đó chính là nguồn gốc tàn phá sức khoẻ và cơ thể của bạn. Ngược lại, nếu bạn có thể duy trì đều đặn việc ăn uống đúng đắn, mỗi ngày bạn sẽ có thêm một chút sức khoẻ. 365 chút chút mỗi năm chính là sự thay đổi kỳ diệu. Hay đúng hơn là một chút xíu đều đặn mỗi ngày chính là sự thay đổi kỳ diệu. Không dừng lại ở đó, với một sức khoẻ tốt, tinh thần của bạn cũng sẽ minh mẫn và sáng rõ hơn nhiều. Đó chính là món quà bạn tự thưởng cho mình mang tên hạnh phúc.

Điều đầu tiên và cơ bản nhất, cần hiểu rằng, dinh dưỡng đúng không chỉ tập trung vào dinh dưỡng đúng. Mà thực ra, dinh dưỡng đúng sẽ bắt đầu bằng việc thải độc, thải “rác” đã tích luỹ trong cơ thể lâu nay, do dinh dưỡng không đúng trước. Rồi song song với việc đó chính là việc “nạp” vào cho đúng dinh dưỡng. Nên bài này cũng sẽ đề cập đến 2 trọng tâm này. Phần đầu thì tập trung vào dinh dưỡng, phần sau có các đề nghị về “thải độc”.

Dinh dưỡng đúng

 1. Lượng thức ăn hợp lý cho các bữa ăn trong ngày. Nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế tối đa lượng thức ăn nạp vào buổi tối, đặc biệt ngay trước khi đi ngủ. Bằng mọi giá, không bỏ bữa ăn sáng.
 2. Uống nước trước khi khát. Uống 500ml – 700ml nước 1h trước bữa ăn. Như mọi người đều biết, nước chiếm một tỉ lệ lớn trong cơ thể của chúng ta, 60-70% hay hơn thế nữa. Nước được chứa chủ yếu ở bên trong các tế bào hay ở dạng dịch giữa các tế bào. Thông thường thì chúng ta chỉ tìm nước uống khi khát. Và đó chính là vấn đề. Bởi vì khi thiếu nước, cơ thể sẽ ưu tiên giữ nước lại ở các bộ phận sống còn trong cơ thể (như não bộ). Các bộ phận không sống còn khác sẽ phải gánh chịu việc thiếu nước, cho đến khi chúng ta nạp lại nước đầy đủ cho cơ thể. Da là một trong những bộ phận không sống còn được cơ thể “ưu tiên” cho việc thiếu nước trong trường hợp này. Đó là lý do những người thiếu nước thường có làn da khô, xấu. Tuy nhiên, vấn đề của việc thiếu nước không dừng lại ở đó. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài, do chúng ta không uống nhiều nước (và phải đợi đến lúc khát mới uống), việc các tế bào mất nước thường xuyên sẽ là nguyên nhân tạo nên các tế bào bất thường khi phân chia tế bào. Và đó là nguồn gốc của suy giảm miễn dịch, của ung thư, của các vấn đề về sức khoẻ. Do đó mới có luận điểm uống ít nước sẽ bị ung thư.
  Như vậy, bạn nên uống nước trước khi khát. Một thực hành trong cuốn Nhân tố Enzyme đề nghị là uống nước 1 tiếng trước khi ăn, cho ba bữa ăn trong ngày. Lượng nước chúng ta cần nạp vào cơ thể khoảng 1.5l – 2l mỗi ngày. Như vậy, mỗi lần uống trước khi ăn, chúng ta uống khoảng 500ml – 700ml, tuỳ theo cơ thể mỗi người. Và như thế, trong ngày, đa phần chúng ta không cần phải đi tìm nước để uống.
 3. Duy trì chỉ 15% khẩu phần ăn từ động vật, khoảng 100gr mỗi ngày. Còn lại là rau củ, ngũ cốc. Thức ăn từ thực vật thì tốt hơn từ động vật. Điều này sẽ là điều tranh cãi, nên tôi không giải thích gì thêm ở đây. Chỉ là bạn chọn tin hay không mà thôi. Và theo tôi, nếu phải ăn động vật, nên chọn động vật có mức tâm linh, nhận thức càng thấp càng tốt.
 4. Hạn chế hoặc không ăn thịt bò cũng như thức ăn có dẫn xuất từ sữa bò. Đây cũng là một vấn đề tranh cãi. Bạn có thể chọn tin hay không. Nhưng tôi đề nghị bạn nên quan sát cơ thể cẩn thận mỗi khi ăn vào thịt bò hoặc các món có dẫn xuất từ sữa bò. Nếu bạn thấy sức khoẻ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực thì bạn sẽ tự rút ra kết luận thôi.
 5. Sinh mệnh nuôi sinh mệnh. Theo qui luật của tự nhiên thì chỉ có sinh mệnh mới nuôi được sinh mệnh. Có nghĩa rằng, chỉ những động thực vật đang sống, đang tươi mới thì mới có thể nuôi sống được tốt đẹp cho các động thực vật sống khác. Một điểm khác cần chú ý là thành phần dinh dưỡng của một sinh vật sống là cân bằng, thuận theo qui định của tự nhiên. Nên nếu ăn, thì chúng ta nên ăn nguyên “con”, nếu có thể, để đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Điều đó là để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thuận theo qui định của tự nhiên từ thức ăn do chúng ta nạp vào người.
 6. Ăn nguyên con, nguyên hạt. Do các nguyên lý trên nên mới dẫn đến việc cần phải ăn những gì đang còn sinh mệnh, đang còn sống. Và nếu được thì ăn nguyên con, nguyên hạt.
  Việc ăn động vật đang sống chắc chắn là việc phản cảm, nhẫn tâm, và không nên làm. Việc ăn nguyên con cũng sẽ là một vấn đề, nếu như chúng ta phải ăn … bò, heo. Sẽ là quá nhiều, nếu bạn phải “tiêu thụ” trọn vẹn hết cả một con … heo.
  Như vậy thì chúng ta còn những lựa chọn nào? Nếu phải ăn động vật thì nên ăn khi còn tươi (thịt heo, thịt gà, cá, …). Nếu có thể thì tìm các loại cá nhỏ, mực, bạch tuộc, … để có thể ăn nguyên con. Chắc chắn là việc tìm được nguồn thức ăn từ động vật một cách tươi mới và nguyên con luôn là một thách thức. Đó là lý do vì sao thực vật lại mới chính là nguồn thức ăn chính cho con người, đặc biệt là ngũ cốc. Bởi vì, các mầm sống trong ngũ cốc có thể giữ được lâu hơn và việc ăn nguyên hạt là điều dễ thực hiện hơn.
  Ví dụ như gạo lứt. Đó là loại thực phẩm nguyên hạt và mầm sống, sinh mệnh trong hạt gạo còn nguyên vẹn. Nên việc ăn gạo lứt, nguyên vẹn hột gạo (từ lớp cám, lớp mầm, và tinh bột bên trong) là điều rất tốt cho cơ thể. Gạo lứt có thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bữa ăn, chứ không phải là ăn gạo lứt để chữa bệnh (mà tất nhiên, nếu có bệnh thì ăn gạo lứt sẽ giúp cơ thể chữa lành tự nhiên rất tốt do cung cấp đủ dưỡng chất + mầm sống cho cơ thể).
 7. Tự nhiên đã có đủ thành phần mặn ngọt. Không nên lạm dụng thêm muối + đường. Đặc biệt hạn chế đồ ngọt. Bệnh nghiện đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân của quá nhiều vấn đề về sức khoẻ. Và không ăn mặn. Ăn nhạt hoặc chỉ cần dùng “độ mặn” đã sẳn có trong các thành phần nguyên liệu tự nhiên của món ăn.
 8. Nếu có thể, chỉ ăn thực vật rau củ toàn phần. Lưu ý: Cần phải dùng cả hai loại – nước ép rau củ và nước ép trái cây. Điều này có vẻ như hơi ngược với điều thứ (3) ở trên. Tôi vốn là một người không chịu ăn rau và trái cây từ nhỏ. Đơn giản là tôi chẳng thích. Nhưng cho đến tuổi này (44 tuổi), tôi đã có thể thay đổi chính bản thân mình: ăn rau và trái cây nhiều hơn. Mọi người sẽ thường tự hỏi rằng vậy liệu ăn thực vật rau củ toàn phần có cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể không? Với những gì tôi đọc được và tự mình trải nghiệm trong thời gian vừa qua, câu trả lời tôi hoàn toàn bị thuyết phục là: rau củ thực vật đã có đủ các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể bạn cần. Đó là chưa kể đến việc dinh dưỡng trong thực vật tươi sống sẽ không để lại rác thải trong cơ thể của bạn. Trong khi, nếu bạn dùng thức ăn từ động vật thì lượng rác thải bạn để lại trong cơ thể ngày càng nhiều, cộng với việc cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều tài nguyên hơn để tiêu hoá. Đó là một việc làm nhân đôi tác hại cho chính cơ thể của bạn. Một lưu ý khác là nếu được nấu chín, mọi dưỡng chất (trong cả động thực vật) đều bị giảm đáng kể. Nên thức ăn nấu chín lại không phải là thức ăn thuận tự nhiên. Nó có thể cung cấp đủ năng lượng cho bạn, nhưng nó lại trực tiếp gây hại bạn bởi do tích luỹ nhiều hơn rác thải trong cơ thể mỗi ngày. Ngắn gọn thì công thức ăn “xanh” bao gồm: nước ép rau củ tươi (dùng máy ép chậm) để cung cấp dưỡng chất, protein, khoáng chất, năng lượng, … + nước ép trái cây / trái cây tươi để thanh lọc cơ thể + salad, rau sống để cung cấp chất xơ. Nếu bạn cung cấp đủ 3 thứ này hàng ngày, chắc chắn bạn đã có đủ dưỡng chất. Về lượng nạp vào thích hợp thì bạn cần tham khảo bộ sách Sống lành để trẻ và Ăn xanh để khoẻ. Điều chính yếu là cần phải tự trải nghiệm cho riêng mình, để tìm câu trả lời. Không có đường tắt nào cả.
  Về các loại rau củ thay phiên nhau làm thì có thể tham khảo thực tế của tôi ở đây: cà rốt, cải bó xôi, xà lách, củ cải, khoai tây, củ dền, cần tây, dưa leo, ớt chuông, cải xoăn, đu đủ xanh, đậu côve, bắp cải, … Ngoài ra để điều vị cho ngọt, dễ uống thì thêm mấy thứ như chuối, táo, thơm. Rau củ thì cà rốt thêm mấy cũng đc. Mấy thứ kia thì cứ luân phiên thay đổi trong tuần. Một ngày uống được hai chai, mỗi chai 500ml là ổn, được một chai mỗi ngày đều đặn cũng là quá tốt rồi. Uống trước bữa ăn tầm 30 phút . Còn không thì sau ăn tầm 2 tiếng. Và vẫn cần bù thêm xơ hữu cơ từ rau sống, xà lách. Cần cho một lát chanh tươi vào ép chung cho 1 ly nước. Điều đó sẽ giúp tránh đóng sỏi thận.
  Máy ép thì tôi sử dụng qua một vài dòng của Hurom và Kuvings. Đều ổn cả. Hurom thì nhỉnh hơn về thiết kế và trải nghiệm, giá cũng nhỉnh hơn. Nhưng so về nước ép ra thì không quá chênh nhau. Các dòng máy này đa phần đều đắt gấp 2 lần các dòng máy ép chậm của các hãng khác. Tuy nhiên, rất đáng đồng tiền bát gạo để đầu tư cho sức khoẻ. Nói cho cùng thì sức khoẻ là vàng vậy.
 9. Ăn vặt mỗi 1,5h hoặc 2h. Từ “ăn vặt” có thể khiến mọi người đặt câu hỏi, liệu có nên không? Theo tôi biết tầm mỗi một 2h, gan chúng ta sử dụng hết đường nó cần để làm việc, nên cơ thể sẽ cần bổ sung đường cho gan. Nếu không được cung cấp nguồn này từ bên ngoài, tuyến thượng thận sẽ làm việc đó giúp chúng ta. Tuy nhiên, việc đó kéo dài lâu ngày sẽ khiến tuyến thượng thận kiệt sức. Và đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về sức khoẻ. Nên việc thèm ăn vặt chính là nhu cầu hợp lệ của cơ thể. Tuy nhiên, nạp cái gì vào cơ thể lúc ăn vặt lại có thể hỗ trợ hoặc phá hoại sức khoẻ của bạn. Cần nạp những gì phù hợp và tốt cho cơ thể. Các đề nghị mà tôi có cho bạn là trái cây tươi, nước ép trái cây, nước ép rau củ, chà là, khoai lang, bí ngô nướng, khoai tây nướng, … Nói chung là mọi thứ có dẫn xuất từ rau củ, trái cây. Tôi thường đem theo trong người một hộp nhỏ chà là, hoặc một trái táo, để “cứu đói” gan khi cần, nếu không thể sắp xếp được món gì khác.

Trên đây là tổng quát, tóm tắt những gì tôi cho là cốt lõi và cần chú ý trong dinh dưỡng hàng ngày. Hiện nay, tôi thấy có một cách đo liệu bữa ăn có được đầy đủ hay không theo số calo (năng lượng có được trong thức ăn). Và các bài tập thể dục cũng như các chế độ ăn kiêng theo calo đang có vẻ thịnh hành. Tuy nhiên, tôi không cho rằng đo lường thức ăn theo calo là ổn. Và việc tập thể dục để cân bằng lại lượng calo nạp vào cũng là một việc mà theo tôi, còn là vấn đề bàn cãi. Thực tế là tôi không tin vào cách đo lường bữa ăn bằng calo. Bởi vì đó chỉ là một cách định lượng thức ăn. Nhưng nó lại không phải là cách định lượng đầy đủ, trọn vẹn chất lượng của bữa ăn. Chất lượng của bữa ăn chắc chắn phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng, loại dinh dưỡng, và độ tươi mới của các thành phần trong bữa ăn. Calo chỉ là một thang đo khá hạn chế. Theo tôi, dinh dưỡng đúng đắn cần phải thuận theo các nguyên tắc tự nhiên vận hành cơ thể, với liều lượng và thành phần dinh dưỡng hợp lý, chứ không chỉ tập trung vào lượng calo mà thôi.

Trong cuộc sống vô vàn bận rộn thời hiện đại, việc đọc và thực hành chi tiết tất cả các lời khuyên từ các cuốn sách dinh dưỡng trở nên là một thách thức lớn cho bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu bạn theo nguyên tắc 80/20, Pareto, thì nếu các bạn chỉ cần đảm bảo mục (1), (2), (3), (4), và (6) – ăn gạo lứt (mà thường sẽ chiếm 50-70% thành phần bữa ăn) thì thực tế là các bạn chỉ cần đầu tư 20% công sức cho 80% những gì bạn ăn và uống hàng ngày rồi. Và cũng chỉ cần chừng đó thôi cũng đã mang lại quá nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Còn nếu bạn có thể làm mục số (8) thì hiệu quả thu được gần như 80%. Hãy làm ngay, đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa. Khi bệnh tật đã gõ cửa rồi thì chắc hẳn bạn sẽ có ít lựa chọn hơn rất nhiều, mà đa phần là bế tắc. Hãy khoẻ mạnh ngay từ hôm nay. Gud luck!

À, thêm “khuyến mãi” cho xôm tụ…

 • Đi bộ đều đặn để cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Thoạt nghe thì có vẻ hơi nghịch lý. Nhưng thực tế là như vậy. Thông thường, lượng canxi trong thức ăn mà chúng ta nạp vào người là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề là cơ thể không hấp thụ được đầy đủ lượng canxi đã sẳn có trong thức ăn. Việc đi bộ, vận động nhẹ nhàng, đều đặn đó chính là nhân tố hỗ trợ việc trao đổi chất – hấp thụ được canxi vào máu nhằm duy trì đủ lượng canxi cho cơ thể. Một bài tập đơn giản, nhưng lại vô cùng “đắt giá”. Duy trì đi bộ ít nhất 1h mỗi ngày, hoặc nếu được nên đi bộ 2h mỗi ngày. Tôi quan sát được rằng những người sống lâu, minh mẫn, khoẻ mạnh đều là những người duy trì được việc đi bộ đều đặn. Và những vị này thường có thân thể nhỏ gọn. Đó cũng là điều hợp lý. Bởi vì thật khó để duy trì việc đi bộ, nếu cơ thể thừa cân. Việc duy trì cơ thể được gọn gàng mang một ý nghĩa lớn cho sức khoẻ. Và tất nhiên, gọn gàng cũng chính là cái đẹp.

Thải độc

 • Thải độc cơ thể bằng enema (súc ruột). Tôi biết đến phương pháp thải độc bằng enema này từ các cuốn sách. Nhưng lại không thực sự bắt tay vào thực hiện. Vì đâu đó, vẫn ngại. Rồi với sự “thúc giục” từ vị thầy của tôi, tôi đã chính thức trải nghiệm enema.
  Cơ thể chúng ta đã tích luỹ thật nhiều chất thải trong người, trong quá trình chúng ta ăn tinh bột và đạm động vật. Sau nhiều năm, trên thành ruột tích luỹ lại nhiều túi thừa với các rác thải này. Một cách tự nhiên thì cơ thể lại không thể “trục” xuất được hết các rác thải này. Và cứ thế, nếu không “tháo” cống ra thì toàn bộ cơ thể của chúng ta ngày sẽ một nặng nề hơn với các vấn đề được gây ra bởi “đống” rác thải tồn tại ngay bên trong cơ thể này. Chúng ta cần phải hỗ trợ cơ thể của chúng ta thải độc. Enema (thụt phân bằng các đưa nước ấm, hỗn hợp nước ấm + chanh, … vào đại tràng từ dưới hậu môn) là cách làm tiện lợi nhất có thể cho bất cứ ai, lại không dùng hoá chất gì. Đơn giản đây chỉ là một cách giúp cơ thể đẩy dần các cặn thải ra ngoài. Và nếu “rác” từ đại tràng được đẩy ra ngoài, cơ thể lại có thể tiếp tục “kéo” rác từ các bộ phận khác trong cơ thể trở về đại tràng. Rồi cứ thế, bằng cách đều đặn “xả cống”, chúng ta có thể thanh lọc toàn bộ cơ thể. Các bạn tham khảo cách làm ở đường dẫn này từ Viethealthy. Các bạn có thể mua bộ dụng cụ ở Viethealthy để tiến hành. Tôi cũng mua dụng cụ từ đó để tự trang bị cho mình. Lưu ý rằng, chúng ta có thể làm enema với hỗn hợp cafe + nước ấm. Nhưng do cafe vẫn có thể gây mất cân bằng vi khuẩn trong đại tràng, nên để an toàn, khi mới bắt đầu enema, bạn có thể sử dụng nước ấm + chanh (vắt 1/4-1/2 trái chanh cho 2 lít nước ấm). Và sau một thời gian thải kha khá rồi, bạn chỉ cần dùng nước ấm để enema mà thôi. Thật đơn giản.
  Tôi cũng học được thêm rằng, bạn có thể nạp nước 2 lần khi làm enema. Lần đầu vào nước để tháo hết phân còn tồn đọng, cho được sạch sẽ. Sau đó, lại tiếp tục cho nước vào lần hai. Làm như vậy, thời gian ngâm cũng lâu hơn. Nên cũng thải “rác” ra được hiệu quả hơn.
  Tôi đã nghe được rằng, nên làm 30 ngày liên tiếp, rồi sau đó 2-3 ngày làm lại một lần. Đa phần chúng ta khó sắp xếp được liên tục 30 ngày. Nên tôi khuyên bạn ít nhất sắp xếp từng đợt 3 ngày liên tiếp trong thời gian đầu. Sau 6-8 tuần, các bạn có thể chuyển sang làm enema hàng tuần. Hiện tại, tôi duy trì được enema mỗi tuần với nước ấm.
 • Cần tây nguyên chất, liệu pháp thanh lọc, thải độc và chữa lành tự nhiên tốt nhất. Nếu có thời gian, bạn tham khảo cuốn Cơ thể tự chữa lành: Nước ép cần tây để có đầy đủ thông tin về công dụng vô cùng của cần tây. Còn nếu bạn tin ở tôi, bạn có thể bắt đầu ngay với những chỉ dẫn bên dưới. Chuẩn bị và dùng máy ép chậm ép 500ml cần tây nguyên chất (không thêm nước hoặc bất cứ loại rau củ, trái cây nào khác) – nguyên chất nhé. Uống khi bụng đói (tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi ăn sáng). Nếu uống trong ngày thì chờ sau bữa ăn tầm 2h cho bụng rỗng rồi hãy uống. Đợi 15-30 phút sau khi uống rồi mới ăn hoặc cho thứ gì khác vào bụng. Nếu được, tiến hành liệu trình này liên tục 30 ngày. Sau đó, có thể tiến hành từng đợt 5 ngày liên tiếp, khi cảm thấy cần thanh lọc và chữa lành cơ thể. Lưu ý rằng có một tỉ lệ rất nhỏ dị ứng với cần tây. Nếu bạn thuộc phần số ít đó, bạn có thể thay thế bằng dưa leo. Vẫn cùng cách dùng và liều lượng như trên.

Gud luck, once again!

Chuyên mục