[Đang viết] Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời

[Đây là dự án sách mới nhất của tôi. Và tôi nghĩ rằng, đứa con tinh thần này sẽ được phát hành sớm hơn mấy “đứa trước”. Dưới đây là trích đoạn Lời mở đầu. Tôi sẽ cập nhập sớm đến mọi người ngày phát hành chính thức]

Lời mở đầu

Nếu có thời gian theo dõi các chia sẻ trên mạng xã hội hoặc trên trang web cá nhân của tôi (www.viethungnguyen.com), chắc hẳn mọi người sẽ thấy rằng, chủ đề nổi trội mà tôi quan tâm, viết, nói và chia sẻ nhiều nhất là về hạnh phúc và bình yên. Đó cũng là những gì tôi thật sự đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, khám phá, thực hành, tự mình trải nghiệm, và tự mình rút ra những bài học cho bản thân mình trên con đường mưu cầu hạnh phúc và bình yên. Ý tưởng về cuốn sách nhỏ mà các bạn đang đọc đến với tôi từ sườn ý của một bài chia sẻ mà tôi thực hiện trong thời gian vừa qua. Bài nói có cùng tên gọi với tựa đề cuốn sách này: Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời.

Ban đầu, tôi dự định biên tập lại phần thu âm và chia sẻ nội dung bài nói trên trang web cá nhân của tôi, như những bài nói trước đây của mình. Nhưng càng suy nghĩ nhiều về nội dung, điều đó lại càng mang lại cho tôi nhiều cảm hứng để quyết định rằng, thay vì chỉ chia sẻ bài nói, tôi muốn nội dung được đầy đủ hơn, hoàn chỉnh hơn dưới hình thức của một cuốn sách. Và kết quả là cuốn sách mà bạn đang đọc, một cuốn sách ngắn gọn, chứa đựng những gì là đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất nhưng lại có thể giúp bạn gieo trồng bình yên, bất chấp mọi sóng gió trong cuộc đời này.

Tôi nhận thấy rằng, nhịp điệu chóng mặt của cuộc sống hiện đại, sự bành trướng của công nghệ ngày càng khiến cho chúng ta trở nên xáo động hơn, xa rời hơn với bình yên. Thật đáng buồn, đó lại là một sự thật, cho dù chúng ta có muốn hay không, có thích hay không. Mất động lực, mất phương hướng, thiếu năng lượng, kiệt sức là những triệu chứng ngày càng phổ biến. Một hiện tượng khác có lẽ cũng phổ biến không kém trong thế giới 4.0 của chúng ta là mọi người bị cơn bão của công việc, của xã hội cuốn đi và nhấn chìm. Chúng ta đánh mất chính mình, không được là chính mình trong cơn bão đó. Hoặc một chiều kích cực đoan khác là nổi loạn, chống đối, không kết nối với mọi người, với xã hội. Cả hai cực đoan này đều đẩy bình yên xa rời khỏi cuộc sống của chúng ta.

Phải làm gì đây, phải bắt đầu từ đâu? Cuốn sách này chứa đựng các đề nghị ngắn gọn, đơn giản, nhưng mang tính chất nền tảng để các bạn có thể tự tin gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời, bất chấp những gì đang xảy ra xung quanh bạn. “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – Đó là mục tiêu hướng tới của những gì tôi sắp sửa đề nghị dưới đây, những điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hãy bắt đầu thôi.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 

Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

2 thoughts on “[Đang viết] Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời

Leave a Reply