[Đang viết] Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời

[Đây là dự án sách mới nhất của tôi. Và tôi nghĩ rằng, đứa con tinh thần này sẽ được phát hành sớm hơn mấy “đứa trước”. Dưới đây là trích đoạn Lời mở đầu. Tôi sẽ cập nhập sớm đến mọi người ngày phát hành chính thức]

Lời mở đầu

Nếu có thời gian theo dõi các chia sẻ trên mạng xã hội hoặc trên trang web cá nhân của tôi (www.viethungnguyen.com), chắc hẳn mọi người sẽ thấy rằng, chủ đề nổi trội mà tôi quan tâm, viết, nói và chia sẻ nhiều nhất là về hạnh phúc và bình yên. Đó cũng là những gì tôi thật sự đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, khám phá, thực hành, tự mình trải nghiệm, và tự mình rút ra những bài học cho bản thân mình trên con đường mưu cầu hạnh phúc và bình yên. Ý tưởng về cuốn sách nhỏ mà các bạn đang đọc đến với tôi từ sườn ý của một bài chia sẻ mà tôi thực hiện trong thời gian vừa qua. Bài nói có cùng tên gọi với tựa đề cuốn sách này: Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời.

Ban đầu, tôi dự định biên tập lại phần thu âm và chia sẻ nội dung bài nói trên trang web cá nhân của tôi, như những bài nói trước đây của mình. Nhưng càng suy nghĩ nhiều về nội dung, điều đó lại càng mang lại cho tôi nhiều cảm hứng để quyết định rằng, thay vì chỉ chia sẻ bài nói, tôi muốn nội dung được đầy đủ hơn, hoàn chỉnh hơn dưới hình thức của một cuốn sách. Và kết quả là cuốn sách mà bạn đang đọc, một cuốn sách ngắn gọn, chứa đựng những gì là đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất nhưng lại có thể giúp bạn gieo trồng bình yên, bất chấp mọi sóng gió trong cuộc đời này.

Tôi nhận thấy rằng, nhịp điệu chóng mặt của cuộc sống hiện đại, sự bành trướng của công nghệ ngày càng khiến cho chúng ta trở nên xáo động hơn, xa rời hơn với bình yên. Thật đáng buồn, đó lại là một sự thật, cho dù chúng ta có muốn hay không, có thích hay không. Mất động lực, mất phương hướng, thiếu năng lượng, kiệt sức là những triệu chứng ngày càng phổ biến. Một hiện tượng khác có lẽ cũng phổ biến không kém trong thế giới 4.0 của chúng ta là mọi người bị cơn bão của công việc, của xã hội cuốn đi và nhấn chìm. Chúng ta đánh mất chính mình, không được là chính mình trong cơn bão đó. Hoặc một chiều kích cực đoan khác là nổi loạn, chống đối, không kết nối với mọi người, với xã hội. Cả hai cực đoan này đều đẩy bình yên xa rời khỏi cuộc sống của chúng ta.

Phải làm gì đây, phải bắt đầu từ đâu? Cuốn sách này chứa đựng các đề nghị ngắn gọn, đơn giản, nhưng mang tính chất nền tảng để các bạn có thể tự tin gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời, bất chấp những gì đang xảy ra xung quanh bạn. “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – Đó là mục tiêu hướng tới của những gì tôi sắp sửa đề nghị dưới đây, những điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hãy bắt đầu thôi.

Bài hướng dẫn thư giãn ngắn (15 phút)

Đây là phần thu âm đoạn hướng dẫn thư giãn ngắn mà tôi chia sẻ trong cuốn sách này. Tôi cũng sử dụng bản thu âm này hàng ngày để tự cho thân và tâm của mình thư giãn mỗi khi có thời gian. Lợi ích của bài tập đơn giản này mang lại là vô cùng lớn cho bất cứ ai. Bạn có thể thử và tự mình cảm nhận. Chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh, ngồi xuống và làm theo hướng dẫn. Tốt hơn nữa thì bạn có thể tự thu âm giọng của mình và sử dụng cho thời thư giãn. Giọng nói của bạn sẽ gần gũi hơn với tâm của bạn và sẽ dễ được tiếp nhận hơn, giúp bạn được thư giãn và tỉnh táo hơn.

Bài tập thư giãn thì thật là đơn giản và không tốn kém gì của bạn cả. Hãy tìm cho mình một nơi chốn yên tĩnh, không có ai làm phiền và dành ra cho mình khoảng 10 đến 20 phút mà không làm bất cứ điều gì. Ngồi xuống, thật thoải mái. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi xuống sàn nhà. Nếu ngồi xuống sàn nhà, có thể sử dụng một cái gối thiền hoặc một thứ gì đó tương tự để nâng mông của bạn lên khỏi sàn nhà tầm 8-10cm. Điều này sẽ giúp cho bạn ngồi được thoải mái hơn, mà không bị với lưng về phía trước. Bạn có thể thu âm lại đoạn hướng dẫn in nghiêng bên dưới theo giọng của mình để bật lên mỗi khi có thể sắp xếp được để thư giãn. Giọng nói của bạn sẽ gần gũi hơn với tâm của bạn. Điều đó sẽ có tác dụng tích cực hơn trong quá trình thư giãn.

Đoạn hướng dẫn:

Ngồi thật thoải mái. Cứ như thể là bạn mới đi bộ một đoạn đường dài xong, và giờ cần ngồi xuống nghỉ ngơi. Không làm gì cả. Thả lỏng, nghỉ ngơi và thư giãn.

Giữ cho lưng thẳng, nhưng không căng thẳng. Thả lỏng lưng, thả lỏng toàn thân. Tay đặt thoải mái lên hai bên đùi hoặc ở trước bụng.

Bây giờ, dành vài phút để hít vào, thở ra. Đặt sự chú ý lên hơi thở, khi đang hít vào và thở ra. Bạn cảm nhận được sự thở ở đâu? Không khí vào, ra ở đầu mũi, phập phồng ở lồng ngực, hay là phồng xẹp ở thành bụng? Hãy đặt sự chú ý vào nơi mà bạn cảm nhận được rõ nhất.

Nếu thấy khó cảm nhận được hơi thở, hãy hít thở sâu một lúc. Điều đó sẽ giúp bạn có cảm nhận rõ hơn về hơi thở.

Bây giờ, hãy rà soát toàn bộ cơ thể, bắt đầu từ đỉnh đầu cho đến chân.

Đặt sự chú ý lên đỉnh đầu và trán. Ghi nhận các cảm nhận ở đó. Ghi nhận mà không suy nghĩ. Ghi nhận những gì bạn có thể cảm nhận được ở đỉnh đầu và trán. Căng thẳng hay thư giãn? Nóng hay lạnh? Cứng hay mềm? Thư giãn và thả lỏng.

Di chuyển xuống chân mày. Chân mày có đang nhíu lại không? Hãy thả lỏng chân mày. Cảm nhận sự mềm mại, thoải mái ở chân mày.

Di chuyển sự chú ý đến đôi mắt. Cảm nhận và thả lỏng.

Cảm nhận những gì đang xảy ra ở mắt mà không suy nghĩ gì thêm.

Nếu nhắm mắt làm bạn thoải mái hơn, hãy nhắm mắt và cảm nhận. Còn nếu bạn thoải mái hơn với việc mở mắt, hãy mở mắt nhẹ nhàng. Nhìn xuống vào một điểm ở phía trước, cách chân tầm 50 đến 60cm. Thả lỏng mắt. Cảm nhận sự mềm mại ở đuôi mắt.

Nếu thấy lưng hơi còng xuống, không còn thẳng nữa thì hãy nhẹ nhàng chỉnh sửa lưng, hông và chân để lưng thẳng và thư giãn trở lại.

Di chuyển xuống mũi. Cảm nhận từng hơi thở vào ra một cách đều đặn, nhẹ nhàng, và tự nhiên. Để hơi thở tự nhiên. Thả lỏng và thư giãn.

Nếu có suy nghĩ xen vào trong lúc đang rà soát và thả lỏng cơ thể, nhẹ nhàng đem tâm mình trở về, tiếp tục với việc rà soát, cảm nhận và thả lỏng. Nhẹ nhàng tự nhắc nhở về mục đích ở hiện tại. Đó là rà soát và cảm nhận. Tạm gác lại các suy nghĩ.

Di chuyển xuống miệng, lưỡi, hàm. Môi có đang mím lại không? Hai hàm có đang gắn chặt vào nhau không? Thả lỏng và thư giãn.

Cảm nhận toàn bộ khuôn mặt và thả lỏng.

Nếu mỏi chân hoặc lưng, nhẹ nhàng chỉnh sửa, xê dịch hông, lưng hoặc chân để trở nên thoải mái hơn rồi tiếp tục với việc rà soát, cảm nhận và thả lỏng.

Di chuyển xuống cổ và hai vai. Cảm nhận, thả lỏng và thư giãn. Hãy để cổ và vai mềm ra. Thoải mái.

Di chuyển dần xuống tay phải. Cảm nhận sức nặng của cánh tay dần tăng khi xuống đến bàn tay. Thả lỏng cánh tay.

Cảm nhận sự ấm áp trong lòng bàn tay phải. Cảm nhận sự ấm áp ở phần tiếp xúc của bàn tay với đùi. Thả lỏng và thư giãn.

Chuyển sang tay trái. Di chuyển dần xuống tay trái. Cảm nhận sức nặng của cánh tay dần tăng khi xuống đến bàn tay. Thả lỏng cánh tay.

Cảm nhận sự ấm áp trong lòng bàn tay trái. Cảm nhận sự ấm áp ở phần tiếp xúc của bàn tay với đùi. Thả lỏng và thư giãn.

Nếu có suy nghĩ bất chợt xen vào, hãy nhẹ nhàng đưa tâm quay trở lại với việc rà soát, cảm nhận. Nhẹ nhàng, nhưng kiên quyết trở lại với việc rà soát, cảm nhận và thư giãn. Mọi việc đều có thể đợi. Không có gì là quá nghiêm trọng cả.

Cảm nhận và thả lỏng mặt, hai vai và hai tay.

Di chuyển tới phần ngực. Cảm nhận sự phập phồng khi hít vào thở ra. Để hơi thở được tự nhiên, không can thiệp vào tiến trình thở.

Nếu cảm thấy hơi buồn ngủ, tạm dừng việc rà soát. Hít vào thở ra 5 hơi thở thật sâu.

Di chuyển xuống vùng bụng. Cảm nhận sự phồng lên, xẹp xuống của bụng, hay chính xác hơn là thành bụng khi hít vào và thở ra. Cảm nhận, thả lỏng và thư giãn.

Di chuyển xuống phần mông. Cảm nhận phần cơ thể tiếp xúc với gối thiền. Cảm nhận sức nặng. Cảm nhận sự ấm áp.

Nếu thế ngồi không được thoải mái, bạn có thể nhẹ nhàng di chuyển, sắp xếp lại chân, hông và lưng sao cho thoải mái và giữ lưng được thẳng.

Di chuyển xuống chân phải. Cảm nhận phần đùi tiếp xúc với mặt sàn. Ấm hay lạnh? Cứng hay mềm?

Cảm nhận phần đầu gối. Đầu gối đang căng hay thoải mái?

Cảm nhận phần bắp vế, phần chân đang tiếp xúc với sàn. Cảm nhận sự ấm áp ở gan bàn chân.

Chuyển sang chân trái. Cảm nhận phần đùi tiếp xúc với mặt sàn. Ấm hay lạnh? Cứng hay mềm?

Cảm nhận phần đầu gối. Đầu gối đang căng hay thoải mái?

Cảm nhận phần bắp vế, phần chân đang tiếp xúc với sàn. Cảm nhận sự ấm áp ở gan bàn chân. Thả lỏng và thư giãn.

Bây giờ, quay trở lại cảm nhận phần đỉnh đầu và trán. Vòng ra phía sau đầu. Di chuyển từ cổ xuống dọc sống lưng. Cảm nhận cột sống lưng từ cổ xuống đến mông. Thả lỏng và thư giãn, trong khi vẫn giữ lưng thẳng một cách tự nhiên.

Cảm nhận và thả lỏng toàn thân. Nghỉ ngơi hoàn toàn.

Trong lúc nghỉ ngơi, nếu xuất hiện bất cứ cảm nhận nào rõ ràng trên thân, ghi nhận cảm nhận đó và rồi trở về trạng thái nghỉ ngơi.

Bây giờ, hãy chuẩn bị kết thúc thời thả lỏng, nghỉ ngơi. Rùn vai xuống, ngồi nghỉ ngơi một vài phút. Xoa bóp tay chân nếu cần và kết thúc.

Bạn có thể lặp lại quá trình rà soát, cảm nhận, thả lỏng và thư giãn toàn thân như trên, nếu có thêm thời gian. Chỉ với những khoá thư giãn rất đơn giản như trên, nhưng nếu được thực hiện đều đặn, lợi ích mà nó mang lại vượt ra khỏi mọi sự mô tả của ngôn từ.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 

Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana), Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

3 thoughts on “[Đang viết] Gieo trồng bình yên, bất chấp sóng gió cuộc đời

Leave a Reply