Tản mạn về hạnh phúc

Trích từ cuốn Tản mạn về hạnh phúc. Bạn có thể mua sách ở Amazon.com tại đây.

LỜI MỞ ĐẦU

Cuộc đời thiệt đúng là … cuộc đời… Lên kế hoạch một đường, kết quả một nẻo. Cuốn sách đầu tiên mà tôi ấp ủ là cuốn Hành trình hạnh phúc 1.0, tên mà tôi đang tạm đặt cho nó. Nhưng sau một thời gian, cuốn sách bạn cầm trên tay lại là cuốn đầu tiên tôi xuất bản, như là một món quà đặc biệt gửi đến gia đình của tôi, bạn bè của tôi, những người mà tôi đã tiếp xúc và có những ảnh hưởng nhất định lên cuộc sống của họ.

Cuốn sách này là tuyển tập các bài viết tôi đã viết ra và chia sẻ trực tiếp tại trang web cá nhân của tôi, trong suốt 10 năm vừa rồi. Sau khi tổng hợp lại, tôi thấy có đủ ý tứ để mọi người có thể tham khảo về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bản thân tôi, trong quá trình trải nghiệm 10 năm qua. Những bài viết này phản ảnh chân thực con đường mà tôi đã và đang từng bước đi tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình. Đối với riêng bản thân tôi, điều quí giá hơn có lẽ là những bài viết này được viết ra một cách “thật” nhất với con người của tôi tại từng thời điểm cụ thể trong suốt 10 năm.

Tôi hi vọng các nội dung này có thể truyền cảm hứng đến mọi người về một cuộc sống hướng thiện, viên mãn, đầy sức sống mà tôi đang theo đuổi. Hơn nữa, cuốn này cũng chính là phần dạo đầu của cuốn Hành trình hạnh phúc 1.0 mà tôi sẽ phát hành kế tiếp. Một khúc dạo đầu đầy ý nghĩa.

Tôi bắt đầu nghiêm túc viết vào năm 2009, bằng việc chia sẻ thông qua trang web cá nhân của mình. Bắt đầu viết viết, bắt đầu ghi ghi, bắt đầu chép chép. Cứ hì hụi viết, cứ hì hụi ghi theo cảm nhận của riêng mình, mà không quá quan trọng vào việc ai sẽ đọc, sẽ thu hút những ai vào đọc. Và giờ đây, tôi quá “sung sướng” khi thấy rằng, dù thời gian qua đi, những giá trị mà mình chọn để sống đã vẫn còn đó, tươi mới, nguyên vẹn, và tồn tại với thời gian một cách mãnh liệt để đem đến quá nhiều hạnh phúc và may mắn cho cuộc sống cá nhân của tôi. Thật vui mừng biết bao!

Tôi khởi đầu hành trình viết lách này khi mới bước vào những năm đầu của tuổi 30, đồng thời với một dự án lớn khác – Xây dựng và phát triển công ty của chính bản thân tôi, KMS Technology Vietnam, trong vai trò đồng sáng lập và Tổng giám đốc. Dù đó là một công việc đầy thử thách và tôi chưa có một chút kinh nghiệm nào, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị nao núng hoặc thiếu tự tin. 10 năm qua mau. KMS đã vươn tới con số 1000 nhân sự, trở thành một công ty đầu ngành. Mọi việc nhanh như là một cái chớp mắt. Tôi đã làm việc mà không cảm thấy mệt mỏi. Tôi đã làm việc và cống hiến một cách khá tự nhiên, thư giãn, và hiệu quả. 

Điều bất ngờ là khi đọc lại các bài viết, các dòng chia sẻ, tôi dần nhận ra được lý do tại sao tôi có thể có nhiều tự tin, nhiều năng lượng đến thế. Bằng một cách nào đó, tôi đã tự lựa chọn được cho mình một bộ giá trị cốt lõi đúng đắn, phù hợp với cuộc sống của tôi và KMS. Tôi đã chọn được cho mình một bộ các nguyên tắc nền tảng phù hợp để theo đuổi. Và quan trọng hơn là tôi đã có đủ niềm tin cũng như sự kiên trì để hành động và vươn lên mỗi ngày dựa trên bộ nguyên tắc này. Thật là may mắn. 

Tổng hợp lại các bài viết, điều thú vị khác mà tôi quan sát được là trong khoảng 3-5 năm đầu, các bài viết đa phần là ghi chú từ các cuốn sách hay. Và những ghi chú đó chính là những giá trị cốt lõi, những nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống mà tôi học được từ các bậc thầy, các bậc đàn anh, những người nổi tiếng. Từ họ, tôi đã chọn ra cho bản thân mình những gì phù hợp để xây dựng một nền tảng của riêng mình. Và từ nền tảng đó, việc còn lại chỉ là kiên trì hành động, kiên trì thực hành, kiên trì học hỏi, kiên trì trải nghiệm. Để rồi những bài viết sau đó được viết lên từ chính những trải nghiệm và thành quả thực tế tôi thu lượm được. Đọc lại toàn bộ các chia sẻ, tôi cảm nhận rõ sự trưởng thành của mình trong từng mốc thời gian. Thật vui!

Một cột mốc rất quan trọng khác của cuộc đời tôi trùng hợp với thời điểm tôi bắt đầu viết lách, đó chính là sự kiện con gái bé bỏng của tôi đến với vợ chồng tôi vào tháng 08 năm 2009. Đó là một món quà tuyệt vời, một thử thách tuyệt vời, và cũng là một nguồn cảm hứng bất tận để tôi có thể sống tốt hơn trên cuộc đời này.

Tôi “hì hụi” biên tập cuốn sách này với thật nhiều cảm hứng, thật nhanh. Và tôi dự định làm hết mọi thứ trong tiến trình xuất bản, bao gồm biên tập, thiết kế bìa, xuất bản, … Tôi dự định xuất bản trực tiếp qua Amazon. Tôi làm tất cả để có thể trọn vẹn tạo nên một món quà đến những người bạn của tôi và độc giả. Tôi nghĩ rằng, tấm lòng chân thành là quan trọng.

Bạn hoàn toàn có thể đọc các bài viết trong cuốn sách trực tiếp từ trang web cá nhân của tôi (www.viethungnguyen.com), mà không cần phải mua cuốn sách này. Và chắc chắn rằng tôi sẽ còn viết tiếp trong những năm tới. 

Cuốn sách được tổng hợp và chia thành 5 phần như sau:

  • Phần 1: Cảm nhận cuộc sống
  • Phần 2: Thành công và hạnh phúc nơi công sở
  • Phần 3: Làm cha mẹ
  • Phần 4: Tìm về với hạnh phúc và bình yên
  • Phần 5: Các nguyên tắc và giá trị cốt lõi

Tất cả mọi điều tôi đã và đang làm đều chỉ với một mong muốn, một mong muốn duy nhất: Đó là có thể truyền cảm hứng đến mọi người một lối sống tích cực, hướng thiện, bình an, ý nghĩa, viên mãn, đầy sức sống và mãnh liệt. Một lối sống mà tôi tin là thực tế và đáng sống, trong vô vàn thử thách mà chúng ta đang phải đối mặt mỗi ngày. 

THAY CHO LỜI KẾT

Nếu bạn đã đọc đến dòng này, tôi hy vọng bạn có thể cảm nhận được thông điệp mà tôi gửi gắm trong từng bài viết, từng khoảnh khắc hạnh phúc và ý nghĩa mà tôi có được trong cuộc sống.

Trước khi dừng lời, tôi xin có lời cảm ơn người bạn đời của tôi cùng với gia đình của tôi, những người đã tạo điều kiện và là nguồn cảm hứng bất tận để tôi có thể sống tốt hơn và ý nghĩa hơn mỗi ngày. Tôi một lần nữa xin cảm ơn người bạn đời của tôi, xin cảm ơn chị Trinh, chị Hường và các bạn của tôi, những người đã giúp tôi vô điều kiện trong việc đọc bản thảo, chỉnh sửa, và phản hồi, nhằm giúp hoàn thiện cuốn sách một cách chỉn chu nhất.

Như có chia sẻ ở đầu sách, những gì tôi viết và đăng ở trang web của tôi hoàn toàn không quá chú ý đến việc ai sẽ đọc. Tôi cứ viết theo cảm nhận của tôi vào từng thời điểm. Tôi cứ thế ghi lại những suy nghĩ của tôi, ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc đời của tôi. Và rồi vào một buổi chiều hè muộn cuối tháng 07/2019, tôi có dịp ghé thăm và đối ẩm với người bạn, cũng là đồng nghiệp cũ trên bãi biển vịnh Cam Ranh. Một buổi tối bình yên. Hai anh em tận hưởng những món ăn ngon, lai rai mỗi người một lon bia, và cùng ngắm vầng trăng sáng tỏ, từ từ nhô ra khỏi một quầng mây dày sẫm màu. Thật đẹp và bình yên. Qua câu chuyện, tôi biết được rằng các lời khuyên của tôi, cách tôi hành xử đã đóng một vai trò quan trọng trong việc anh bạn của tôi có được cuộc sống ngày hôm nay. Một cuộc sống độc lập về tài chính, tự do về thời gian, và được là chính mình – một cuộc sống hạnh phúc. Tôi vui mừng và xúc động khi biết mình đã đóng góp được vào hạnh phúc của người khác theo cách thế như vậy. Và thực ra, tất cả những gì tôi khuyên và chia sẻ đến anh ấy đều đã có sẵn ở trên trang web của tôi. Chỉ có điều, nó nằm yên và lặng lẽ ở đó.

Bất ngờ, tôi thấy mình cần phải chia sẻ nhiều hơn các suy nghĩ này đến với mọi người. Và một cách “manh động” nhất, nhiều cảm hứng nhất, nhanh chóng nhất, tôi ngồi xuống với chiếc Macbook, tập hợp lại các bài viết từ trang web của tôi. Và kết quả là cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay.

Được sống cuộc sống của chính mình, được là bản thân mình, thành thật được với bản thân mình là một thử thách lớn cho bất cứ ai, tôi nghĩ vậy. Bù lại, phần thưởng đợi chờ đằng sau đó chính là món quà vô giá có tên là Hạnh phúc mà bạn có thể có được trong cuộc sống này. 

Tôi tin rằng, chỉ những ai hiểu được các qui tắc vận hành thân và tâm một cách sâu sắc và hành xử dựa trên việc tôn trọng và tuân theo các qui tắc tự nhiên này mới có thể có được một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Cuộc sống đó không dứt khoát phải là một cuộc sống mà giây phút nào cũng là những giây phút cao trào, mãn nguyện. Cuộc sống đó chắc chắn vẫn còn rất nhiều những thử thách, đau khổ, và bất toại nguyện. Nhưng tôi tin rằng khi được là chính mình, mỗi ngày bạn sẽ có nhiều hơn những giây phút hạnh phúc và tích cực.

Chúng ta hạnh phúc hơn không phải bởi vì chúng ta tránh né hoặc “đàn áp” được khổ đau. Chúng ta hạnh phúc hơn bởi vì chúng ta có thể hiểu được sâu sắc bài học mà mỗi một khó khăn, thử thách mang lại cho chúng ta. Sâu sắc hơn, trưởng thành hơn để chúng ta có thể chấp nhận được thực tế đã và đang xảy đến với chúng ta. Và từ đó có thể chọn cho mình cách phản ứng lại một cách tích cực nhất, có lợi ích nhất. 

Chúng ta chỉ có thể sống trong giây phút hiện tại, ở đây và ngay bây giờ. Quá khứ và tương lai chỉ là những vọng tưởng.  Mặc dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, chúng ta hoàn toàn có thể có được những ảnh hưởng tích cực đến tương lai của chính mình, thông qua việc gieo trồng những suy nghĩ, hành động và lời nói ở hiện tại. Tự do đích thực chính là sự tự do lựa chọn cách phản ứng của chúng ta trong giây phút hiện tại này. Chính những suy nghĩ, hành động và lời nói  này mới có thể có tác dụng chữa lành các vết thương trong quá khứ, cũng như gieo các hạt mầm hạnh phúc, mà theo thời gian sẽ ra hoa kết trái ngọt ngào. Đó chính là quyền tự do tối thượng của chúng ta. Đó cũng chính là trách nhiệm cá nhân của chúng ta – trách nhiệm nắm lấy cơ hội của chính mình trong mỗi một giây phút hiện tại để có thể định hướng, thay đổi và vượt lên chính mình. Để về với bến bờ của sự bình an, tĩnh lặng và hạnh phúc.

Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc? Bạn muốn sống cuộc sống của bạn như thế nào trong 1 năm tới, 3 năm tới, 5 năm tới, 20 năm tới, và cho đến khi bạn 80 tuổi? Hãy nghiêm túc trả lời câu hỏi đó cho bản thân mình. Một câu trả lời đúng đắn sẽ dẫn dắt bạn đến được với bến bờ hạnh phúc, tôi tin là như vậy.

Xin hẹn gặp lại các bạn trong cuốn sách kế tiếp, Hành trình hạnh phúc 1.0, cuốn sách mà tôi ấp ủ đã nhiều năm nay. Cầu mong mọi thuận lợi và an lành đến với các bạn.

Bạncó thể mua cuốn Tản mạn về hạnh phúc ở Amazon tại đây.

Advertisements

Chuyên mục