Hãy hành thiền chánh niệm …

“Ngày hôm nay của anh thế nào, riêng em là một ngày phải nói như là tìm đường nước trên sa mạc. Em xin phép chia sẻ góc nhìn cá nhân rất khác với những lời chia sẻ của những anh/ chị độc giả khác, nhưng cốt lõi theo em là “tìm được chính mình” về “tản mạn về hạnh phúc” anh nhỉ! Em bắt đầu cầm sách của anh lên đọc vào một ngày thật buồn ngủ, cũng như bao ngày, cứ done daily checklist là em bắt đầu dành thời gian cho phát triển bản thân và tư duy. Thì lại rơi vào ngày em bế tắc và mông lung về đường đi trong tương lai, nào là nỗi lo về tiền bạc, về cuộc sống, về bản thân, về tương lai, và nhiều lỗi lo khác trong khi em chỉ vừa 28 tuổi,… nghe có vẻ nonsense, mới tí tuổi đầu mà lo âu đủ thứ anh nhỉ?…

Không biết là tình cờ hay vô tình, em nhận được một món quà mà phía sau đề rõ giá: 140.000đ, haha, … nhưng khi em đọc và ngẫm từng trang sách thì với em nó thật sự vô giá vì nó chứa đựng những bài học, những lời khuyên khiến em phải thức tỉnh và bình tĩnh hơn…

Riêng em, nội dung sách rất thực tế qua kinh nghiệm xương máu và nước mắt từ anh, ngắn gọn xúc tích không khiến người đọc phải ngán ngẫm khi cầm sách lên…

Em sẽ có một cam kết với anh, em sẽ tặng lại cuốn sách này cho người nào đang cần nó giống cách mà anh đã dành cho em…”

Nhận được email từ một người em tình cờ quen khi … đi cafe sau khi tặng em ấy cuốn Tản mạn về Hạnh phúc mà H nghĩ là em ấy đang cần. Và thật bất ngờ + xúc động khi hôm qua, vào lúc tối muộn, sau một ngày dài, về nhà và đọc một email dài của em ấy nói lên cảm nghĩ sau khi đọc cuốn Tản mạn về Hạnh phúc như H trích đoạn ở bên trên. Bên dưới là đoạn H trả lời em ấy. Nhưng H nghĩ là nó cũng là những gì H encourage mọi người. Hãy hành thiền chánh niệm. Một trong những lý do là như H có chia sẻ bên dưới.

Wow… That’s a long email, em. Glad to hear that my book is working for you well in your case. Cuốn TMVHP chứa đựng các trải nghiệm lúc anh vẫn còn đi làm cho đến thời điểm anh nghỉ làm 1 năm. Từ đó đến nay cũng đã gần được 5 năm rồi. Và các trải nghiệm của anh lại liên tục thay đổi, theo một chiều hướng bình yên hơn nữa. Nhưng mà cũng hơi lạ là nó lại càng xa với số đông, với đám đông.

Anh nghiền ngẫm lại và nghiệm ra rằng, tất cả những thay đổi này đều đến từ việc thực hành chánh niệm mà thôi. Đó là do bởi, khi càng chánh niệm thì tâm của chính mình càng được tỉnh táo hơn, và khi đó, các sự lựa chọn trong cuộc sống của mình (lựa chọn nghĩ gì, làm gì, nói gì) nó để trở nên hợp lý và sáng suốt hơn. Kết quả là nó chỉnh sửa lại cuộc sống của mình, sắp xếp lại cuộc sống của mình theo hướng lợi ích nhất, phù hợp nhất, tốt nhất cho mình với điều kiện và tài nguyên mà mình đang có ở hiện tại. Điều tuyệt vời là việc đó (thực hành chánh niệm) có thể và nên tiến hành song song với những gì mình đang phải “chống chọi” trong cuộc sống. Đó là cách tiếp cận phù hợp hơn đối với đa số mọi người, anh nghĩ vậy, thay vì đi theo một lựa chọn cao cấp hơn để thực hành chánh niệm là xuất gia (cam kết toàn bộ thời gian và cuộc sống của mình để chỉ làm mỗi một việc thực hành chánh niệm).

Em có thể tham khảo thêm ở bài chia sẻ này của anh: Cần chuẩn bị gì và chuẩn bị bao lâu để nghỉ việc và theo đuổi hạnh phúc?. Và anh nghĩ rằng đó cũng là câu trả lời dành cho em. Em chỉ cần đầu tư tìm hiểu và thực hành chánh niệm. Và rồi để cái “đà” chánh niệm đó nó “đẩy” cuộc đời của em đến với những gì là tốt đẹp nhất. Chánh niệm chắc chắc sẽ giúp em được tỉnh giác hơn, sáng suốt hơn, sáng tạo hơn, suy nghĩ hiệu quả hơn, làm việc hiệu quả hơn… Chắc chắn là như vậy. Và nếu vậy thì những thành quả em đạt được, các lựa chọn trong cuộc sống của em nó cứ phải là những gì lợi ích mà thôi, cho dù đó là khó khăn gì mà em đang phải đối mặt (tài chính, gia đình, tình cảm, các mối quan hệ, kinh doanh,…) Nhưng tất nhiên, công cụ chánh niệm mặc dù giúp chúng ta làm được những việc cần làm trong cuộc sống rất hiệu quả, nhưng điều nó mang lại được lại lớn hơn rất nhiều ra khỏi cuộc sống tầm thường, thế tục. Đó là mục tiêu giải thoát tâm mình đến với một sự tự do hoàn toàn, toàn hảo. Đó là một hành trình dài.

Được cảm hứng từ email của em, anh quyết định GIVE AWAY 100 copies cuốn NGẪM CAFÉ và 100 copies của cuốn Tản mạn về Hạnh phúc, phiên bản ebook. Em có thể vào các link bên dưới để lấy sách về FREE và đọc trên điện thoại, iPad. Feel free chia sẻ với mọi người em nhé. All the best and we can catch up and talk more once in a while.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness JournalTản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầu, Nổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (Vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc, Chúng ta đang sống vì điều gì?
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com

One thought on “Hãy hành thiền chánh niệm …

Leave a Reply