80% sức khoẻ nằm ở dinh dưỡng đúng

Hôm trước, tôi nhận được tin nhắn từ một chị bạn về việc chị ấy mới “tậu” về cuốn Tản mạn về Hạnh phúc của tôi để “nghiền ngẫm”. Tôi đã đùa rằng, coi chừng đọc xong, không khéo lại bỏ việc, ở nhà đấy. Đó là bởi vì ở độ tuổi U50, khi sức khoẻ và thời gian đang trở nên ngày càng xa xỉ thì đó cũng là lúc hầu hết mọi người sẽ suy tư về câu hỏi, vậy rút cuộc chúng ta muốn điều gì ở cuộc đời này? Điều gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc? Đó là một câu hỏi khó với nhiều tầng mức ý nghĩa khác nhau mà tôi đã có đề cập đến trong bài Một vài chia sẻ về hạnh phúc. Trong lúc chúng ta phải từ từ, tìm các phiên bản khác nhau của câu trả lời cho câu hỏi lớn của cuộc đời này thì có một vấn đề khác mà chúng ta không nên “từ từ”. Đó là hai chữ sức khoẻ. Trong khi phải cần cả cuộc đời để tìm đáp án cho câu hỏi “muốn gì”, chúng ta luôn luôn nên chăm sóc sức khoẻ của chúng ta ngay, ngay tại giây phút này. Vâng, tôi đang nói với bạn đấy. Ngay tại thời điểm này nhé, không trì hoãn. Bởi vì, cho dù câu trả lời cho hạnh phúc là gì đi nữa thì sức khoẻ vẫn luôn là điều kiện cần.

Vậy điểm trọng yếu của sức khoẻ là gì? Sau một thời gian tìm hiểu và áp dụng các kiến thức về sức khoẻ, kết luận ban đầu của tôi là: nói hơi thậm xưng, hơi nhấn mạnh thì trong tất cả những yếu tố mà chúng ta có thể chủ động thì dinh dưỡng đúng quyết định đến 80% sức khoẻ của chúng ta. Dinh dưỡng đúng sẽ giúp cơ thể chúng ta thanh lọc, chữa lành và ngăn ngừa bệnh tật. Trong tiếng Anh, hai chữ “healthcare” có nghĩa là chăm sóc sức khoẻ. Và chúng ta có hẳn một ngành “công nghiệp” đồ sộ cho “healthcare”. Nhưng đáng buồn thay, sự tập trung của ngành công nghiệp đồ sộ này hiện nay chủ yếu lại chỉ là vào việc “chữa bệnh” – sickcare, đó là chưa kể có vẻ như số lượng bệnh mới ngày một nhiều ra và các phương pháp chữa trị cũng như thuốc mới lại không theo kịp với tốc độ của các căn bệnh mới, bí hiểm. Hơn nữa, healthcare thì còn phải bao gồm cả phần phòng ngừa bệnh tật, nếu không nói đó là phần quan trọng nhất, như ông bà ta vẫn thường nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi nghe con số 80%, có lẽ mọi người sẽ thắc mắc là: Vậy thì tập luyện thể dục nằm ở đâu trong sức khoẻ? Theo tôi thì nó chỉ nằm trong 20% còn lại. Chắc chắn là cần phải tập thể dục, nhưng là chỉ ở mức độ vừa phải, phù hợp thôi. Nhưng nó lại không phải là yếu tố quyết định, tôi nghĩ vậy.

Dinh dưỡng đúng là cốt yếu cho sức khoẻ là bởi vì chúng ta ăn, uống mỗi ngày (không ăn cũng không được). Do đó, nếu chúng ta đều đặn nạp vào những gì có hại cho cơ thể thì chúng ta đều đặn làm hại cơ thể chúng ta mỗi ngày. Và ngược lại, nếu chúng ta ăn uống đúng, dinh dưỡng đúng thì mỗi ngày chúng ta lại hỗ trợ cơ thể của chúng ta thanh lọc, chữa lành và ngăn ngừa luôn bệnh tật, bạn nhớ nhé. Dinh dưỡng đúng đắn có thể giải quyết cả ba trọng tâm này của sức khoẻ: thanh lọc, chữa lành và ngăn ngừa bệnh tật. Hơn nữa, nếu sức khoẻ của bạn tốt lên thì tâm của các bạn cũng sẽ khác đi, tích cực hơn, mãn nguyện hơn, chắc chắn là như vậy. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về dinh dưỡng trong bài: Các nguyên lý cốt lõi về dinh dưỡng (hoặc nghe bài ở đây), trong đó tôi có chia sẻ cũng như liệt kê các cuốn sách bổ ích về sức khoẻ và dinh dưỡng.

P.S. Ngoài ra, tham khảo thêm tất cả các bài viết có liên quan đến chủ đề sức khoẻ mà tôi đã chia sẻ trong link này: https://viethungnguyen.com/tag/suc-khoe/. Tất cả đều dựa trên trải nghiệm trực tiếp của chính bản thân tôi. Gud luck!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Leave a Reply