Góc nhìn, cách nhìn có thể khác biệt, nhưng…

Tôi vẫn thường tự trêu đùa với bản thân một sự thật rằng, tôi chẳng có thú chụp hình người, mà toàn là chụp mấy thứ lặt vặt quanh tôi. Cây cỏ, hoa lá, ấm trà, tách cà-phê, món ăn, nón bảo hiểm, … Tất tần tật, nhưng không phải là người.

Cuối tuần rồi, lúc đang một mình nhâm nhi ly cà-phê sáng và tách trà, tôi lại loay hoay lôi cái điện thoại ra chụp lại những gì đang có trên bàn. Đơn giản chỉ là tôi cảm thấy cần phải ghi lại, chứ không có gì đặc biệt cả. Và thế là … chụp.

Chỉ đơn giản như vậy. Và khi nhìn lại 2 bức hình chụp được, tôi cảm nhận rõ được 1 chữ tiếng Anh gọi là “perspective”. Tiếng Việt thì có thể tạm tạm sử dụng một vài từ để giải thích. Đại loại như có thể dùng các chữ như: khía cạnh, góc nhìn, cách nhìn, …

Cùng một sự việc, hiện tượng, nhưng tuỳ theo góc nhìn của bạn, tuỳ vào việc bạn tập trung vào đâu mà kết quả được diễn dịch trong đầu bạn sẽ trở nên rất khác nhau. Như trong hai bức hình trên chẳng hạn, sự vật thật đơn giản và chẳng có gì thay đổi giữa hai bức hình. Nhưng những gì thể hiện ở từng bức ảnh thật khác nhau. Một bên thì có được một tầm nhìn xa, rộng, xanh mướt. Một bên thì lung linh, sáng rỡ, nhưng chỉ tập trung ở những đồ vật gần sát bên bạn. Tuy cả hai hình đều đẹp, rực rỡ, nhưng gam màu và cái hồn chứa đựng trong bức hình cũng thật là khác nhau. Tất cả đều đẹp.

Trong cuộc sống cũng như thế, tuỳ theo góc nhìn của chúng ta trước mỗi sự việc xảy đến, chúng ta sẽ cảm nhận được sự việc thật khác nhau, cứ y như đó là sự thật tuyệt đối. Một sự thật mà ai cũng phải công nhận và đồng ý. Nhưng thật ra, không phải như vậy. Bạn đang nhìn theo góc nhìn riêng của bạn, theo lăng kính của bạn, theo định kiến của bạn, theo những thông tin mà bạn có. Mà đôi khi, nếu không khéo thì lại có tác dụng bóp méo những gì đang diễn ra. Càng trưởng thành hơn thì tâm trí bạn càng cởi mở hơn để nhìn sự vật và hiện tượng một cách đa chiều, một cách khách quan hơn. Và khi đó, bạn sẽ thấy mọi thứ được rõ ràng hơn và gần với sự thật hơn. Tuy nhiên, không phải khi nào chúng ta cũng có thể nhìn mọi việc một cách đa chiều. Đó là một sự cố gắng, rèn luyện liên tục để trưởng thành hàng ngày. Và đó cũng chính là trách nhiệm cá nhân của chính bạn chứ không ai có thể cho bạn quyền năng đó cả.

Cần nhớ một điều, dưới góc nhìn nào đi nữa, thường thì bạn cũng sẽ vẫn thấy được một vẻ đẹp tự thân của sự vật và hiện tượng. Chỉ đừng nên quá dính mắc vào đấy mà thôi, cho đến khi bạn nhìn được nhiều góc khác của bức hình. Tất cả đều đẹp, đều có ý nghĩa của riêng nó.

Tản mạn trong một sáng thứ 7…

Leave a Reply