Khoảng cách…

Càng ít cố gắng gây ấn tượng hơn, càng có thể bình yên hơn. (*)

Maxime Lagacé

Hầu hết chúng ta sẽ đồng ý hoặc ít ra là hiểu ý tứ của câu trên. Thế nhưng tại sao bình yên lại có vẻ như xa vời, chẳng trong tầm tay với của chúng ta? Sao chúng ta vẫn mãi loay hoay tìm kiếm bình yên? Và rồi nó cứ như là một câu khẩu hiệu trong cuộc sống, cần phải cố gắng để bình yên?

Có lẽ vấn đề là mọi người dù nói là muốn bình yên, nhưng chẳng phải là thực lòng muốn vậy. Nghe thật là mâu thuẫn. Nhưng thực sự là có một khoảng cách giữa lời nói và hành động ở đây. Bởi vì ít thấy mọi người hành động theo lối để có được bình yên, dù vẫn phát biểu là muốn bình yên.

Cũng tương tự như việc mọi người hay nói rằng “sức khoẻ là quan trọng”. Nhưng thử nhìn xem họ có thực sự hành động phù hợp với phát biểu đó không? Đa phần chẳng thấy họ đặt nó làm ưu tiên. Cụ thể là: chẳng thấy họ kỷ luật tập thể dục và rèn luyện thân thể, chẳng thấy họ kỹ càng trong việc ăn uống. Và sức khoẻ thì chắc chắn bao hàm sức khoẻ tâm trí. Nhưng rồi cũng chẳng thấy mọi người đầu tư và kỷ luật trong việc huấn luyện tâm trí mình, nhằm có một tâm trí khoẻ mạnh. Vậy rốt cuộc họ muốn gì? Rõ ràng là có một khoảng cách rất lớn giữa mong muốn và thực tại ở đây. Và đó cũng là lý do tại sao bình yên và sức khoẻ nó không ở trong tầm với của chúng ta, mà đặc biệt là có thể thấy rõ trong tình hình dịch bệnh tàn khốc hiện nay.

Chúng ta muốn bình yên, nhưng trong cuộc sống lại luôn bị cuốn theo với việc chứng tỏ cái này, chứng tỏ cái kia. Rằng điều này mới đúng, mới hiệu quả, … Chúng ta bị cuốn vào, bị điều kiện hoá theo các cách suy nghĩ như vậy. Bởi vì chúng ta tự nói với bản thân rằng: đó là công việc, đó là cuộc sống. Nhưng rốt cuộc thì chúng ta thực sự muốn gì? Muốn gì không quan trọng, mà mấu chốt là những gì chúng ta gieo trồng qua suy nghĩ, hành động và lời nói hàng ngày có phù hợp với mong muốn đó hay không? Chúng ta có đặt nó làm ưu tiên hay không? Hay chỉ là “chóp lưỡi, đầu môi”?

Chúng ta muốn điều gì thì có xu hướng sẽ gặt hái được điều mình mong muốn. Nhưng hãy lưu ý rằng, đó phải là điều mà chúng ta thực sự mong muốn, chứ không phải chỉ dừng lại ở câu phát biểu. Nếu còn khoảng cách giữa mong muốn và hành động thực sự thì việc muốn đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Vô nghĩa.

Câu hỏi dành cho bạn: Bạn có đang có bình yên và sức khoẻ không? Nếu câu trả lời là “YES”, thì tôi muôn ngàn lần chúc mừng bạn. Nếu câu trả lời là “NO”, thì câu hỏi kế tiếp cho bạn là: Bạn có thực sự muốn bình yên và sức khoẻ không? Nếu câu trả lời là “YES” thì hãy từ từ thu nhỏ khoảng cách giữa cái muốn và hành động ngay đi thôi, để về với bình yên và đến với sức khoẻ.

Tản mạn một ngày thứ 6. Cầu mong mọi người được mọi sức khoẻ và bình yên.

(*) Câu gốc tiếng Anh: “The less you try to impress, the more peaceful you can be.”

Leave a Reply