Đánh đổi

Tôi nhận được bức thư của một bạn độc giả, người biết đến tôi qua các bài nói và thu âm mà tôi chia sẻ trên trang web của mình. Bạn đang ở độ tuổi mid của U50 với nhiều băn khoăn về công việc, sức khoẻ, kiểu như đang ở “ngã ba đường”, không biết nên bước tới, đi lui lại, … hay đi ngang. Thực ra, ai trong chúng ta cũng sẽ nhiều lúc thấy mình rơi vào hoàn cảnh này. Tôi chia sẻ lại bức thư trả lời của tôi bên dưới, với các đề nghị để “làm việc” với vấn đề “ngã ba đường” của cuộc đời này. Chúc các bạn tìm thấy các đề nghị phù hợp bên dưới.

Hello em,

Khi ghi ra được những dòng chia sẻ gửi đến anh, có lẽ lòng em đã nhẹ nhàng đi nhiều. Như phần mở đầu trong cuốn Tuyết giữa mùa hè của Ngài Jotika, “Nhu cầu diễn đạt tâm mình thật mạnh mẽ.” Thực ra, chúng ta chắc chắn sẽ làm vấn đề trầm trọng hơn, nếu không tìm được cơ hội, không có cơ hội để diễn đạt tâm mình, được là chính mình, nói tiếng nói chân thật từ trái tim của mình.

Anh nghĩ là em đã có sự động tâm lớn khi đến Rừng thiền. Chỉ có điều, em đã không nhận ra tầm quan trọng của việc đó, anh nghĩ vậy. Không phải ai cũng có sự động tâm đó đâu. Chỉ những người “phù hợp” với Pháp thì anh nghĩ mới có thể có những rung động như vậy khi đến với chốn thanh tịnh của Chư tăng. Câu hỏi anh sẽ đặt ra cho em là: Em đã tận dụng được sự động tâm đó như thế nào trong cuộc sống của mình? Điều đó mới là quan trọng. Bởi vì, nó nên là động lực để em đến với Pháp, thực hành Pháp.

Câu chuyện của em, vấn đề của em (ở hiện tại) là vấn đề mà anh nghĩ rằng hầu như mỗi chúng ta đều gặp phải. Đi làm, cũng như bất cứ hành động nào mà chúng ta làm, đều là một sự đánh đổi. Đó là một trò chơi mà chúng ta tham gia trong suốt cả cuộc đời của mình, cho đến khi chúng ta nhắm mắt. Mỗi một suy nghĩ, hành động và lời nói của chúng ta đều là những hạt giống mà chúng ta vô tình hay hữu ý luôn liên tục gieo xuống cho tương lai của chính chúng ta. Nếu đã chọn một suy nghĩ, một hành động, một lời nói cụ thể nào đó trong quá khứ rồi thì chắc chắn rằng chúng ta không thể đổi lại được, cũng như chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhận lãnh những kết quả tương ứng với những gì chúng ta đã lựa chọn, đã gieo xuống. Việc đi làm, hay chọn một hành động cụ thể nào đó thì đơn giản cũng chỉ là một sự trao đổi với mong muốn chúng ta sẽ nhận lại được những gì chúng ta bỏ công sức ra. Đi làm thì phần lớn là với mục đích kiếm sống – một sự trao đổi hợp lý. Tuy nhiên, vẫn có sự đánh đổi trong đó là bởi vì nếu em chọn làm việc này, thì không thể làm việc kia. Chúng ta không phải là siêu nhân. Thời gian và sức lực của chúng ta là những tài nguyên hữu hạn. Nhưng nếu thực sự có trách nhiệm với cuộc đời của mình, em sẽ luôn phải suy nghĩ sâu sắc và thấu đáo rằng, liệu những sự trao đổi, đánh đổi mà em đang thực hiện hàng ngày có ích lợi cho cuộc sống của em về ngắn hạn cũng như dài hạn hay không? Đó là một câu hỏi không dễ để trả lời được. Và là một câu hỏi cần phải tự hỏi liên tục trong cả cuộc đời của mình.

Đọc câu chuyện của em làm anh nhớ tới câu chuyện “xa lộ” mà anh có chia sẻ ở bài này: Chơi vơi. Rời khỏi xa lộ, hay ở lại xa lộ? Em cần phải tự quyết định với suy nghĩ thấu đáo về câu chuyện của mình, với một sự tự tin. Anh sẽ không khuyên em nên làm gì. Thay vào đó, anh sẽ đặt ra một số câu hỏi để em tự trả lời, rồi em có thể tự quyết định lấy cho riêng mình.

  • Cuộc đời là một trường học, như tựa một bài Pháp của Ngài Jotika. Em đã học được gì từ những việc đã xảy ra với em? Anh thấy em nói ra kha khá những bài học đó. Câu hỏi của anh là: Vậy ý nghĩa của các bài học đó đối với cuộc đời của em là gì? Em cần tự mình trả lời một cách lưu loát, suôn sẻ câu hỏi đó. Nó sẽ tự bật ra nhiều đề nghị cho em trong những việc kế tiếp.
  • Thắng thua? Em nghĩ mình thua, em muốn mình thắng? Thắng cái gì? Và thua cái gì nhỉ? Và còn thêm từ chính nghĩa nữa? Chính nghĩa là gì? Em cần nghiền ngẫm nhiều các chữ này. Chính nghĩa hay không thì điều quan trọng là cần phải có một ý nghĩa đối với cuộc sống của em. Thắng hay thua không quan trọng, mà quan trọng là nó phải có ý nghĩa như thế nào đó cho cuộc sống của em.
  • Như anh có nói ở trên, em đang đánh đổi. Mà cụ thể hơn là đánh đổi thời gian và sức khoẻ của em. Không may rằng, thời gian cũng như sức khoẻ luôn là một tài nguyên giới hạn cho bất cứ ai. Em chọn làm cái này thì chẳng thể làm cái kia. Vậy thì phải làm sao đây? Thực ra, đằng nào cũng đánh đổi cả, chẳng thể nào thoát khỏi cuộc chơi. Do đó, cần phải chọn sự đánh đổi hợp lý, có lợi nhất cho cuộc sống của mình. Nên câu hỏi cần phải hỏi là: Điều gì là quan trọng cho cuộc đời của em? Em sẽ cần phải chọn sự trao đổi, đánh đổi dựa trên mục tiêu lâu dài cho cuộc đời của mình. Chắc hẳn là như vậy. Thông thường thì lui tới, các mục tiêu quan trọng cũng chỉ là sức khoẻ (thân, tâm), tài chính, sự phát triển, học hỏi của chính bản thân mình, các mối quan hệ tích cực, … Em có thể tham khảo thêm trong bài chia sẻ Đối trị với khủng hoảng cuộc đời của anh. Lui tới thì cũng chỉ là các mục tiêu đó. Chỉ là trọng tâm, sự ưu tiên có thể khác nhau giữa các cột mốc, trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời mình. U50 thì cuộc sống nội tâm, phát triển tâm mình, sức khoẻ luôn là một điều đáng được ưu tiên, anh thấy vậy.

Em có thể nghiền ngẫm những câu hỏi trên để tự cho mình quyết định cuối cùng. Thời gian rất vô tình và công bằng. Em mãi làm việc này thì sẽ mất cơ hội để làm việc khác… Chỉ là những sự trao đổi và đánh đổi vô tình như vậy thôi nhé.

Về việc thải độc enema, em cứ làm theo hướng dẫn mà trong bộ kit của Viethealthy có gửi kèm. Nhưng em không cần làm với cafe. Thay vào đó, em làm với nước ấm, hoặc nước ấm + 1/2 trái chanh nhé. Tần suất thì em phải tự mình cảm nhận. Ban đầu, em có thể làm từng đợt 3-5 ngày liên tiếp. Rồi sau một thời gian, 1-2 tuần em làm lại một lần. Khi em làm thường thì em sẽ cảm nhận được. Nếu “rác” không còn ra nhiều thì mình giảm tần suất lại, sao cho phù hợp với cơ thể của mình. Bởi vì cũng tuỳ ở thức ăn em nạp vào hàng ngày là gì thì cũng tương ứng với lượng “rác” tích lại ở thành trực tràng nhé. Rác nhiều thì làm nhiều, rác ít thì làm ít. Bên cạnh đó, thải độc bằng việc uống 500ml nước chanh mỗi sáng khi mới thức dậy và uống 500ml cần tây vào buổi sáng, khi đói (sau khi uống nước chanh 30 phút) là rất tốt cho việc thải độc. Công dụng của nó khác với việc làm enema. Nó sẽ thải “rác” từ trong gan xuống đường ruột và thanh lọc toàn bộ cơ thể nhé. Uống 500ml nha đam xay nguyên chất khi đói cũng là một cách khác để thải độc. Nó giúp đường ruột thải độc rất tốt. Em có thể tham khảo cuốn Cơ thể tự chữa lành tập 6 (https://tiki.vn/co-the-tu-chua-lanh-thanh-loc-de-phuc-hoi-p160759005.html?spid=160759006) để có thêm thông tin. Em cũng có thể tham khảo thêm bài Các nguyên lý cốt lõi về dinh dưỡng mà anh đã chia sẻ.

Lời đề nghị cuối cho em là: Em nên thư giãn và hành thiền đều đặn. Đó là cách tốt nhất, ngắn nhất để đến với Pháp, để xây dựng cuộc sống nội tâm, tâm linh của chúng ta viên mãn hơn, ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn. All the best nhé em.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 

Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

2 thoughts on “Đánh đổi

Leave a Reply