Làm chủ cuộc đời mình?

DIY name card: Tự chụp hình, tự thiết kế 🙂

Tôi vừa mới tự thăng chức cho bản thân lên chức danh “OWNER” at “ME.COM”. ME.COM chẳng phải là một công ty nào trên thị trường kinh doanh cả. Tôi sử dụng ME.COM để đề cập đến: cuộc đời của tôi, cuộc sống của riêng tôi, và hạnh phúc của chính bản thân tôi. Vâng, của chính tôi. Ai cũng có một cuộc đời, một cuộc sống, và hạnh phúc của chính mình. Ai cũng có riêng cho mình một “ME.COM” như vậy. Nhưng không phải ai cũng thăng chức cho mình lên làm OWNER, ông chủ của công ty ME.COM đó, làm chủ cuộc đời mình?

Thực tế thì đó chẳng phải là một việc dễ dàng gì. Có vẻ như chúng ta có quá ít sự ảnh hưởng lên những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Có nhiều lúc chúng ta kiệt sức, không muốn đi làm. Nhưng vẫn phải đi làm đều đặn mỗi ngày. Dường như chẳng có nhiều lựa chọn ở đó. Chúng ta muốn luôn trẻ, khoẻ. Nhưng có vẻ như “tạo hoá” không ban tặng những điều đó cho chúng ta. Trẻ và khoẻ cứ như là một món hàng xa xỉ cho phần lớn mọi người. Chúng ta cứ già đi và tiến gần đến với cái chết mỗi ngày, chẳng làm gì được để thay đổi tiến trình đó cả. Như có chia sẻ trong cuốn sách đầu tay của tôi Tản mạn về Hạnh phúc, tôi đề nghị bạn – người đang đọc bài viết này – tự trả lời cho mình các câu hỏi bên dưới:

Chúng ta sinh ra, lớn lên, già đi, và cuối cùng là ra đi khỏi cuộc sống này. Đó là một tiến trình khắc nghiệt và không thể chối bỏ. Nhưng liệu rằng chúng ta có sống cuộc sống này không, hay chỉ là tồn tại qua ngày? Chúng ta có thực sự sống cho chính mình, được là chính mình không? Hay chỉ là một cuộc sống phụ thuộc, tầm gửi? Mỗi một giây phút qua đi, chúng ta học được những gì?

Trích từ cuốn Tản mạn về Hạnh phúc. Mua sách trên TIKI tại đây: https://tiki.vn/tan-man-ve-hanh-phuc-p41549122.html

Tôi hy vọng bạn có thể tự đánh giá xem mình có đang làm chủ cuộc đời của chính mình không, từ việc nghiền ngẫm và trả lời các câu hỏi trên. Bởi nếu không khéo thì có thể bạn đã, đang và sẽ có một cuộc đời bị đánh cắp, như trong bài viết sâu sắc của Sư Tâm Pháp ở đây: https://sutamphap.com/cuoc-doi-bi-danh-cap/.

Cuộc đời bạn có bị đánh cắp không? Hãy suy nghĩ về điều đó thật sâu sắc. Nếu câu trả lời của bạn là YES thì tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy các đề nghị hữu ích cho bạn từ cuốn Tản mạn về Hạnh phúc để từ từ có thể “lấy lại cuộc đời đã bị đánh cắp của mình”, để làm chủ chính mình. Trong cuốn sách, các bạn có thể tìm thấy các bài viết ngắn với các đề nghị để bạn có thể “hạnh phúc” được trong cuộc sống, “hạnh phúc” khi làm cha mẹ, “hạnh phúc” ở công sở, “hạnh phúc” khi làm sếp, … Nó đầy đủ mọi khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta đang phải “đánh vật” hằng ngày.

Tôi tin rằng, ai cũng có mong muốn và nỗ lực để tìm hạnh phúc cho chính mình. Hạnh phúc đích thực phải bao gồm hai chữ độc lập và tự do: độc lập và tự do trong tâm trí, trong suy nghĩ. Và khi bạn tiến về hướng đó, đó là lúc bạn đang dần đến với chức danh OWNER at ME.COM, làm chủ cuộc đời mình, được là chính mình.

Sự thật là bạn luôn có thể tự thăng chức cho mình lên vị trí đó mà chẳng cần phải xin phép ai cả. Và tôi đã làm điều đó. Còn bạn thì sao? Hãy làm chủ cuộc đời của chính mình. Tôi mong rằng những ai chưa lên chức danh này sẽ tự thăng chức được cho mình sớm nhất.

Leave a Reply