[Talk show Summary] Leadership essentials

Chủ nhật vừa qua (24/04/2022), tôi có thời gian chia sẻ về đề tài “lãnh đạo”, một đề tài lâu như trái đất này, đến các sinh viên và Thầy / Cô chuyên nghành Kế hoạch – Đầu tư, Khoa Kinh tế phát triển, trường Đại học Kinh tế Huế. Dưới đây là phần tóm tắt lại do BTC thực hiện. Tôi đang biên tập lại bài nói và sẽ chia sẻ đến mọi người sớm.

Webinar “Phát triển kỹ năng lãnh đạo”

Trong kế hoạch thực hiện phát triển các kỹ năng cứng và mềm của SV chuyên ngành Kế hoạch đầu tư, webinar “Phát triển kỹ năng lãnh đạo” nhằm định hướng rèn luyện cho các em ngay từ bây giờ, đang còn ngồi ở giảng đường trờ thành “NHÀ LÃNH ĐẠO TIỀM NĂNG” trong tương lai.

Điều đầu tiên, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tác giả, diễn giả, nguyên tổng giám đốc Nguyễn Việt Hùng đã chia sẻ về kĩ năng lãnh đạo được đút rút qua 9 năm lãnh đạo thực tế cho sinh viên ngành Kế hoạch – Đầu tư nói chung và ngành Kinh tế nói chung.

Điều thứ hai, là rất đánh giá cao đến sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên. Mặc dù, đang rất căng thẳng về cả thời gian lẫn tinh thần vì kì thi cuối kì cho những môn hoàn thành ở giai đoạn 1, HK2, các bạn sinh viên vẫn thu xếp thời gian để chú ý theo dõi và tham gia Webinar. Phải chăng, Leadership Essentials – kĩ năng lãnh đạo là kĩ năng rất được quan tâm từ những sinh viên có tuổi trẻ, có khát khao, có tham vọng, và có chí hướng?

Với kiến thức tổng quát và sâu rộng, với kinh nghiệm dày dặn quý báu, anh Nguyễn Việt Hùng đã có bài diễn thuyết rất xúc tích, logic và dễ hiểu qua 4 vấn đề phân tích:

“THE DEFINITION”: định nghĩa của kĩ năng lãnh đạo có rất nhiều và rất khác nhau ở nhiều nguồn tri thức khác nhau. Nó không có đúng hay sai, không có tiên tiến hay lạc hậu mà chỉ là phù hợp hay không phù hợp. Định nghĩa về sự lãnh đạo mà bạn chọn phải là kim chỉ nam hướng bạn đi được tới sự thành công sau này, phải phù hợp với bản thân, phù hợp với điều mà bạn muốn hướng tới nếu trở thành một người lãnh đạo.

“THE CORE”: giá trị cốt lõi của lãnh đạo chính là lời nói và hành động phải thực sự thống nhất, hành động đi đôi với lời nói. Sự nhất quán trong ngôn ngữ và hành động mới tạo ra sự tin tưởng vô điều kiện mà không cần tới chức danh từ người khác. Lúc đó, người khác sẽ đem cơ hội tới cho bạn. Khi bạn lên một tầm cao mới, bạn có thể vượt mức sự mong đợi thì lúc đó thứ bạn có được ko chỉ là sự tin tưởng mà bạn đã tạo ra sự ảnh hưởng. Để có thể có sự nhất quán trong lời nói và hành động thì hãy nhớ quản lý bản thân thật chặt.

“ASSESSMENT MODEL”: sự linh hoạt chính là sức mạnh, hình ảnh thực tế nhất tiêu biểu là “nước”. Nước là thứ chúng ta nhìn thấy rất mềm mại, nhẹ nhàng, uyển chuyển, rất trong trẻo và tinh khôi nhưng nước có thể làm mòn đá, có thể dập được lửa đầy mạnh mẽ. Quy luật tự nhiên cũng chứng mình được, sự linh họat tạo ra sức mạnh.

“TAKE AWAY/NEXT STEP”: muốn lãnh đạo người khác thì điều đầu tiên hãy lãnh đạo được chính bản thân mình. Muốn lãnh đạo được chính mình thì phải hiểu chính mình. Biết đứng, biết dừng lại, đừng làm quá nhanh mọi thứ, qua nhanh theo cảm xúc và bản năng. Lúc đó, The Core – sự thống nhất giữa lời nói và hành động mới được thực thi.

Tự tin hay thiếu tự tin là do bạn đang so sánh với người khác, trong khi mọi sự so sánh đều không có ý nghĩa. Điều duy nhất mà bạn cần nhớ đó là “bạn là độc nhất”.

Sau buổi thuyết trình, có rất nhiều câu hỏi và nhiều tình huống đã được đặt ra, nhưng ấn tượng nhất là câu hỏi của bạn sinh viên đầu tiên: “Trên con đường đi tìm giá trị của bản thân, anh đã có bao giờ đánh mất chính bản thân mình hay không? Và cách anh tìm lại giá trị của bản thân là như thế nào?”. Đối với anh Nguyễn Việt Hùng, sự thất bại lớn nhất mà anh đã trải qua chính là lúc mình đánh mất chính mình, lúc đó là lúc bị khủng hoảng về mặt cảm xúc, không biết mình là ai, mình cần gì, muốn gì và mình sẽ như thế nào? Việc này không được đo lường qua việc mức lương của bạn là bao nhiêu, bạn có nhà hay xe chưa, có gia đình, người thân hay bạn bè bên cạnh hay không. Nhưng thông điệp anh muốn truyền đạt đó là lúc chênh vênh, lúc mình vô định, lúc mình đánh mất chính mình thì hãy mạnh dạn thay đổi, vì đó vừa là thách thức vừa là cơ hội để LỘT XÁC. Lúc đó không còn là đánh mất chính mình mà bạn đã biến thành phiên bản hoàn hảo hơn của bản thân!

Lời cuối, xin chân thành cảm ơn những chia sẻ quý báu từ anh Nguyễn Việt Hùng, sự truyền đạt và lan tỏa cách thức hình thành SUY NGHĨ, HÀNH ĐỘNG, LỜI NÓI một cách NHẤT QUÁN giúp các em sinh viên rèn luyện và phát triển bản thân để trở thành nhà lãnh đạo!

Nguồn: Minh Phương

Bài gốc đăng tại: https://hce.edu.vn/

Leave a Reply