Đích đến tận cùng cho một mối quan hệ sâu đậm và lâu dài?

Câu chuyện này bắt đầu từ một câu hỏi mà tôi nhận được từ hai anh bạn dễ thương. Một câu hỏi chẳng hề dễ dàng gì để có được câu trả lời rõ ràng và thấu đáo. Một câu hỏi mà có lẽ là vượt lên trên tất cả những hiểu biết trong thời đại kỹ nghệ 4.0. Hai anh bạn của tôi đang sống chung với nhau, hai con người dễ thương với một mối quan hệ hoà hợp, sâu đậm, và lâu dài – đây là lời nhận xét của tôi, như là một người bạn thông qua quan sát và cảm nhận của riêng mình. Hai bạn băn khoăn: liệu tôi có lời giải thích nào cho mối quan hệ này không? Vì sao hai con người cùng giới lại thương yêu nhau và mong muốn sống với nhau gần gũi như vậy?

Tôi nửa đùa nửa thật trả lời rằng: Có lẽ trong một cuộc sống nào đó trước đây, hai bạn đã gặp nhau, đã từng là vợ chồng, đã từng yêu thương nhau rất sâu đậm, và đã từng thệ nguyện rằng kiếp sau, nếu có thể gặp lại, hai bạn vẫn muốn là vợ, là chồng của nhau. Do lời thề đó, nên bây giờ … hai người phải sống với nhau, và sống với nhau một cách hoà thuận, gắn bó, lâu dài, để hoàn thành lời nguyện ước năm xưa.

Thực ra, nếu theo các kiến thức hiểu biết thông thường hiện đại thì tôi nghĩ chẳng có manh mối gì mấy để trả lời cho câu hỏi này. Nhưng nếu xét trên nền tảng luân hồi, rằng có nhiều cuộc sống mà một con người đã, đang và sẽ đi qua thì câu trả lời sẽ hợp lý ở đó. Nếu các bạn tin vào luân hồi, hoặc ít ra cũng khá cởi mở với khái niệm này thì tôi nghĩ bạn nên đọc tiếp bài này.

Tôi nghĩ rằng, khi hai người đến với nhau trong mối quan hệ yêu thương sâu đậm và lâu dài, như là vợ – chồng hoặc là người đối ngẫu, sẽ có những khía cạnh sau ảnh hưởng đến mối quan hệ này:

 • Sự hấp dẫn lẫn nhau
  Thông thường thì chúng ta bị hấp dẫn bởi người khác giới. Nhưng trong trường hợp bạn của tôi, hai bạn lại là người cùng giới hấp dẫn lẫn nhau. Thật khó để giải thích hiện tượng này – hai người cùng giới hấp dẫn nhau và quyết định sống với nhau như vợ / chồng. Nhưng có thực là chúng ta hấp dẫn lẫn nhau chỉ bởi vì giới tính? Hơn nữa, nếu áp vào nền tảng luân hồi, tôi không chắc một người là nam hay là nữ nữa?
  Dựa trên hình thể ở khung hiện tại thì đa phần chúng ta đều có thể thấy rõ được cơ thể của chúng ta là nam hay nữ. Nhưng đó chỉ là ở khung hiện tại ngắn ngủi, ở khung cửa sổ của cuộc sống trong hiện tại giữa muôn vạn cuộc sống mà chúng ta đã từng đi qua. Chúng ta đã từng là nam và cũng đã từng là nữ trong biết bao nhiêu vạn kiếp con người. Ví như tôi có nghe câu chuyện hai vợ chồng nọ, ở cuộc sống hiện nay thì họ đang là vợ chồng (1 nam, 1 nữ). Nhưng ở thế kỷ thứ 17, họ lại gặp nhau trong thân tướng hai người đàn ông, một người là đàn anh chăm lo một cách chu đáo cho cuộc sống của người em. Vậy thì rút cuộc, nên kết luận giới tính của chúng ta là nam hay nữ trong muôn vạn cuộc sống đã, đang và sẽ đi qua?
  Tôi nghĩ rằng, bất chấp ở hiện tại chúng ta đang ở trong thân tướng là người nam hay nữ, cá tính của chúng ta vẫn còn mang được nhiều nét từ những cuộc sống mà chúng ta đã đi qua trước đây, thể hiện qua các phẩm chất tâm linh của mình. Việc người này hấp dẫn người kia, ngoài giới tính, tôi nghĩ rằng nó còn được quyết định bởi một chiều kích rất quan trọng khác: bản chất con người đó, cá tính của người đó có phù hợp với, có lôi cuốn người đối diện hay không? Nếu xét về phương diện bản chất và cá tính của một con người thì tôi nghĩ rằng nó vượt lên trên phạm trù của giới tính. Trong trường hợp hai anh bạn của tôi, họ có sự tương hợp về cá tính cũng như con người thực của họ. Đó là mấu chốt đưa họ đến gần với nhau.
  Một việc khác tôi nghĩ cũng cần chỉ ra rằng: trong thế giới hiện đại ngày nay, có vẻ như là có những cá tính nam có mặt trong thân tướng người nữ và ngược lại. Nên nếu xét về “chất” của con người, cá tính của con người thì cái “nhãn” nam / nữ ngày càng … lẫn lộn nhiều hơn.
 • Nhu cầu tình dục?
  Khi nghĩ về các mối quan hệ mang tính gần gũi, nhu cầu tình dục là một trong những khía cạnh có ảnh hưởng khá quan trọng, nếu không nói là quyết định, đặc biệt khi tuổi đời đang còn trẻ. Tuy nhiên, một cách tuyệt đối thì đến một độ tuổi nhất định nào đó, khi chúng ta già đi, nhu cầu tình dục sẽ không còn trong chỗ đứng của một mối quan hệ vợ / chồng (hoặc người đối ngẫu) nữa. Vậy thì điều gì sẽ là trọng tâm? Chắc hẳn là không nằm ngoài con người thật và cá tính của những người trong cuộc. Nó là nền tảng để duy trì được mối quan hệ vượt ra ngoài và vượt lên trên nhu cầu tình dục. Trọng tâm cốt lõi nằm ở chỗ: Hai con người này có hợp với nhau trong cuộc sống hay không, trong lối sống hay không? Điều này về bản chất cũng như về mặt cốt lõi lại luôn vượt ra khỏi phạm trù của giới tính.
 • Tâm đầu ý hợp / người tri kỷ
  Như vậy, đối với một mối quan hệ vợ chồng / đối ngẫu sâu đậm, một cách tuyệt đối thì cốt lõi nằm ở chỗ cá tính, con người thật và phẩm chất tâm linh của hai đối tượng trong cuộc có phù hợp với nhau để tạo nên nền tảng, để xây dựng và phát triển một mối quan hệ lâu dài hay không. Yếu tố nam / nữ, giới tính, tình dục sẽ trở nên không quan trọng, nếu xét đến hai chữ sâu đậm và lâu dài.

Lời thệ nguyện năm xưa
Trở lại với câu trả lời nửa đùa nửa thật của tôi ở trên. Có lẽ là thế thật. Trong cuộc sống cũng như trong phim ảnh, tiểu thuyết, có quá nhiều câu chuyện yêu đương, dính mắc với nhau sâu đậm và những lời thề thốt “vẫn gắn bó với nhau như đôi, như cặp nếu còn gặp nhau ở cuộc sống kế tiếp”. Nếu tâm của chúng ta đã có mong muốn mãnh liệt như thế thì nó sẽ có nhiều cơ hội xảy ra thật. Chỉ có điều, đôi khi, khi gặp lại nhau thì chẳng phải là trai hay gái như xưa. Có thể tráo ngược lại trai với gái, vợ với chồng, hay trở thành hai người nam hoặc hai người nữ. Nhưng như tôi có giải thích ở trên, điểm gặp nhau ở cuộc sống này lại không phải nằm ở giới tính, tình dục. Mà tôi nghĩ nó nằm ở phẩm chất tâm linh của mỗi người. Hai người xưa cũ gặp nhau và tìm thấy lại quá nhiều điều tương hợp, sâu sắc. Họ tìm lại được tri kỷ. Họ tìm lại được một nửa của nhau.

Biết chọn ai bây giờ?
Cuộc sống thì vốn phức tạp hơn một tí nữa. Ví như câu chuyện hai vợ chồng ở trên. Thực ra, họ cũng đã từng là vợ chồng của nhau ở một cuộc sống trong hai mươi mấy thế kỷ trước. Ở cuộc sống hiện tại, cô vợ có cơ hội gặp một anh bạn mà chỉ mới đầu quen nhau thôi, cô ấy đã cảm thấy rất tin tưởng và có cảm giác rất lo lắng cho cuộc sống của anh bạn mới gặp này. Một thời gian sau, cô ấy biết được rằng họ đã từng là vợ chồng ở ngay trong cuộc sống vừa qua. Như vậy, chúng ta đã có nhiều vợ, nhiều chồng ở trong những cuộc sống đã qua rồi. Giờ đây, nếu phải chọn lại người cũ trong cuộc sống hiện tại, nhỡ may đã có nhiều thệ nguyện với những người vợ, người chồng ở kiếp trước, chẳng lẽ bây giờ phải chọn hết, hay biết chọn ai bây giờ nhỉ? Đây là một câu hỏi thú vị.

Vậy thì điều gì là đích đến ở tận cùng cho một mối quan hệ sâu đậm, lâu dài mà chúng ta đã gieo trồng ở cuộc sống trước cũng như đang gieo trồng ở cuộc sống này? Theo tôi, nếu may mắn gặp lại được những người đã từng có mối quan hệ sâu đậm với chúng ta trong những cuộc sống trước ở cuộc sống hiện tại này, sẽ chỉ cần đơn giản giữ hai chữ tri kỷ mà thôi. Hãy cố gắng hết sức để đối đãi với nhau như là những tri kỷ.

Chúng ta dù muốn dù không vẫn rất độc lập với nhau giữa muôn vàn các kiếp sống đan xen vào nhau. Sự dính mắc với nhau một cách phụ thuộc, trói buộc như kiểu “one and only one”, sở hữu thật là vô nghĩa. Bởi vì khi nhắm mắt ra đi khỏi cuộc sống này và sau đó mở mắt ra lại ở cuộc sống kế tiếp (nếu còn được may mắn trở lại làm người), chúng ta lại phải mãi miết đi theo với thân nghiệp mà bản thân mình đã tạo ra riêng cho mình. Đơn giản thì nó cũng ví như bệnh tật. Khi bệnh tật đến, chỉ có thân chúng ta chịu đau chứ thân người khác làm gì chịu đau ốm giúp được. Nếu đã độc lập như vậy rồi thì nên buông bỏ, không dính mắc. Chỉ nên giữ lại hai chữ tri kỷ và thuần tuý yêu thương nhau vô điều kiện để đối xử với nhau. Chẳng cần thiết phải “đeo” thêm các quan hệ khác lên hai chữ tri kỷ này. Có cũng tốt, chỉ là không nên dính mắc vào đó kiểu như một sự sở hữu chắc thật.

Điều quan trọng là cần phải đối với nhau như là những tri kỷ. Và thực ra, nếu đã đối đãi được với nhau như là tri kỷ thì các mối quan hệ “tròng” lên bên trên nền tảng đó chắc chắn sẽ tích cực, sẽ thăng hoa. Hãy đối đãi với nhau như là những tri kỷ đối với những mối quan hệ sâu đậm cổ xưa cũng như các mối quan hệ sâu đậm ở hiện tại. Điều đó sẽ giải quyết tất cả những vấn đề còn lại.

Leave a Reply