Hơi thở vs. suy nghĩ

Hỏi: Tôi đã nghe đi nghe lại các video của anh. Nhưng tôi vẫn chưa biết cách thiền. Nếu chú tâm vào đề mục hơi thở thì không quán được các suy nghĩ. Nếu các suy nghĩ dấy lên quá nhiều thì không chú tâm được vào hơi thở. Mong anh chỉ giúp tôi. Xin cám ơn.

Đây là câu hỏi H thường được hỏi cả ở trang web cá nhân lẫn bên trang web Saigon Meditation Project mà câu trả lời đều cùng một ý. Đó là lý do H đã viết hẳn bài Bắt đầu hành thiền từ đâu hoặc bài Bắt đầu với thiền từ đâu để dành riêng cho phần trả lời. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi trên mà bạn có thể tham khảo. H dự định làm một cái video podcast để nói thêm một số thông tin về vấn đề này trong thời gian tới.

Đáp: H chỉ là một thiền sinh vipassana, không phải là thiền sư. Nên H chỉ có thể có một số đề nghị sau để anh xem xem như thế nào là phù hợp với trường hợp cá nhân của anh thì anh làm nhé.

Học thiền thì rất quan trọng là cần phải bắt đầu từ những lớp thiền tập trung, chính thức với thiền sư. Điều này là không dễ. Vì H thấy khá nhiều người ngoài kia, tự phong cho mình làm thầy, đi dạy thiền, nhưng họ chưa ở đẳng cấp của một vị thiền sư để có thể dạy thiền được. Kết quả là mọi thứ đều loạn cả lên. Hãy cẩn thận.

Đối với thiền Vipassana (hay còn gọi là thiền tuệ, thiền minh sát) thì anh cứ phát tâm, kiên trì, tìm về các tu viện, thiền viện theo truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ (Theravada). Các đầu mối đều nằm ở đó cả. Kiên trì và quyết tâm thì từ từ anh có thể gặp được dịp phù hợp.

Trong lúc chờ tìm được khoá thiền chính thức, phù hợp thì cách duy nhất H có thể nghĩ đến là anh tham khảo bài này: https://saigonmeditationproject.org/2017/05/02/bat-dau-hanh-thien-tu-dau/. Trong đó, có các thông tin cụ thể. Và anh chỉ nên tập trung tập thả lỏng và thư giãn thôi. Cứ tập lui tập tới chừng đó. Rồi nghe đi nghe lại các bài giảng. Các vướng mắc trong thực hành thư giãn đều được giải đáp đầy đủ trong các bài giảng của Sư Tâm Pháp. Nhưng cần phải thực hành lui tới, khi đó mới gặp một số vấn đề cụ thể, nghiền ngẫm về vấn đề gặp phải. Và khi nghe lại bài giảng, anh sẽ nhận ra bị vướng vấn đề gì.

H không biết chính xác anh đang tập loại thiền gì, nhưng theo câu mô tả ngắn gọn của anh ở trên thì có vẻ như anh muốn tập thiền Vipassana, nhưng cách tập thì lại đặt lên đề mục hơi thở, mang nhiều phong cách của thiền định (Samatha) hơn. Và anh bị kẹt do hai sự khác nhau đó.

Như có nói ở trên, H không phải là thiền sư nên H không nên đi vào vấn đề kỹ thuật của anh. Tạm thời thì anh có thể tham khảo để đến với thư giãn và thả lỏng. Song song thì anh có thể tìm đến các thiền viện với khoá thiền Vipassana chính thức mà tham gia nhé. Ở đó, mọi thứ sẽ được giải đáp cụ thể cho trường hợp cá nhân của anh. Gud luck!

Leave a Reply