Bắt đầu với thiền từ đâu?

Tôi thường nhận được câu hỏi trên từ bạn bè, những người quen biết và thậm chí cả những người không quen biết: “Bắt đầu với thiền từ đâu?” Và cũng thành thật với mọi người rằng, tôi không phải là vị thầy dạy thiền (đơn giản chỉ là tôi chưa đủ tiêu chuẩn để làm việc đó). Nhưng tôi nghĩ rằng, tôi có thể có các gợi ý để mọi người tự mình tìm đến với thiền. Ở đây, khi nói đến chữ thiền là tôi đang đề cập đến thiền Vipassana (hay còn gọi là thiền tuệ, thiền minh sát, …), thường được dạy và thực hành trong các hệ thống tu viện và thiền viện Phật giáo Nguyên thuỷ (Theravada).

Bước nên làm đầu tiên là cần tìm đến và tham gia 1 khoá thiền Vipassana chính thức ở các thiền viện hay các tu viện Phật giáo theo truyền thống Nguyên thuỷ (Theravada), trong đó có các vị thiền sư trực tiếp chỉ dạy. Tuy nhiên, việc tìm được các khoá thiền chính thức có thể không phải là có ngay được. Nên trong khi chờ đợi, kiên trì tìm kiếm thì các bạn có thể theo 3 bước ở bên dưới để tự trang bị cho mình những gì là cơ bản nhất. Đó cũng như là bước chuẩn bị để con đường sau này được thuận lợi và suôn sẻ hơn vậy.

Một cách ngắn gọn nhất để đến với thiền thì các bạn chỉ cần bắt đầu với 3 bước bên dưới:

  1. Download và cài đặt ứng dụng di động SMP (Saigon Meditation Project) ở link này. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.
  2. Tìm cho mình một nơi chốn yên tĩnh, không ai làm phiền, vào tab Hướng dẫn Thư giãn & Thiền của SMP app, chọn cho bạn một đoạn hướng dẫn phù hợp và bắt đầu. Khi mới bắt đầu, chỉ cần theo các đoạn hướng dẫn với thời lượng dưới 20 phút, mỗi ngày một lần, rồi từ từ mỗi ngày ba lần. Cốt yếu là đều đặn.
  3. Chọn bất kỳ bài Pháp nào trong tab Thuyết pháp của SMP app mà bạn thấy phù hợp, thấy thích nghe và bắt đầu từ đó. Tất cả các bài Pháp đều có liên quan đến nhau và liên quan trực tiếp đến thiền.

Nếu bạn giữ bước (2) được đều đặn, thì ở bước (3), khi nghe lui nghe tới các bài Pháp, và nghiền ngẫm, các vấn đề, vướng mắc xảy ra ở (2) sẽ từ từ được giải đáp. Miễn sao bạn duy trì thực hành đều và nghe Pháp đều đặn thì các câu trả lời hầu như đều nằm trong đó cả. Nên cả (2) và (3) cần song song để đi được dài lâu.

Chỉ đơn giản như vậy thôi. Và bạn sẽ “đâm sầm” vào thiền, tôi nghĩ vậy. Bởi con đường đến với thiền của tôi, nếu giản lược lại thì cũng gần như thế mà thôi. Chỉ có điều, khi đó chưa có SMP app để hỗ trợ.

Chúc các bạn mọi an lành và chánh niệm.

2 thoughts on “Bắt đầu với thiền từ đâu?

Leave a Reply