Khoảnh khắc của bình yên

Thật bình yên biết bao khi có được khoảnh khắc này tại Saigon, nơi phồn hoa đô hội, vào một buổi sớm, nắng lên.

Thứ hai, khi đi bộ thể dục vào buổi sáng tôi đã không thể không dừng lại để tận hưởng sự tĩnh lặng, tươi mới như được ghi lại ở hình trên, trong nắng sớm. Tĩnh lặng và bình yên. Những phút giây ngắn ngủi này thật quí báu và có tác động vô cùng sâu sắc đến tâm của chúng ta.

Như một vị thiền sư đã chỉ dạy, tâm của chúng ta là một nhà máy sản xuất phiền não. Tâm cứ liên tục, liên tục “sản xuất” ra rất nhiều phiền não mỗi ngày. Chúng ta phiền não bởi do tâm chúng ta suy nghĩ. Nên khi chúng ta có thể dừng lại, tạm thời không suy nghĩ, tạm dừng, thì dù khoảnh khắc đó có thể chỉ bằng một cái chớp mắt, ngắn ngủi, nhưng vị ngọt của hạnh phúc, sự bình yên, sự tươi mới, sự tích cực, sự ngập tràn là vô bờ.

Tôi chắc rằng các bạn đã trải nghiệm cảm giác đó ít nhất một lần trong đời. Đôi lúc, bạn bỗng vỡ oà, mọi thứ đều như chậm lại và dừng lại, khi bất ngờ bạn lọt vào một khung cảnh bao la của tự nhiên (một mặt hồ rộng lớn, một thung lũng xanh tươi với cây cối trù phú, lên tới một đỉnh núi cao và nhìn xuống cảnh vật bên dưới). Hoặc đôi lúc, khi bạn đang cùng những người thân quây quần bên nhau, đầm ấm, hoà vào làm một, khi đó mặc dù không gian có thể đang tràn ngập tiếng nói cười, nhưng bất chợt có thể loé lên một khoảnh khắc mà thời gian chợt như ngừng lại. Bạn chỉ thấy sự tĩnh lặng với những hình ảnh chiếu chậm của những người thân của bạn đang tận hưởng hạnh phúc bên nhau. Hoặc những lúc khác, khi đang lặng lẽ quan sát con trẻ nô đùa, bất chợt bạn thấy thật tĩnh lặng và bình yên. Bạn chỉ đơn giản ở đó và bình yên, mà không có lý do gì cụ thể cả. Đó chính là những khoảnh khắc vô giá của tĩnh lặng, của bình yên, của hạnh phúc. Vì sao lại là vô giá? Nó quí báu và vô giá chính bởi nó có tác dụng chữa lành. Những phút giây đó giúp bạn cảm nhận được cuộc sống đủ đầy, dù không dứt khoát rằng bạn phải đạt được một điều gì cụ thể. Nó mang đến cho bạn sự tươi mới. Nó mang đến cho bạn một ý nghĩa cho cuộc đời của bạn. Nó vun trồng, tăng trưởng động lực để bạn tiếp tục bước đi trên hành trình cuộc sống, vốn dĩ chứa đầy những sự bất ngờ và bất toại nguyện.

Việc suy nghĩ cho đúng đắn là một việc quan trọng. Nhưng cũng cần biết rằng việc dừng lại để không suy nghĩ cũng là một việc quan trọng không kém. Hạnh phúc thực sự không đến từ suy nghĩ. Mà nó đến từ sự tĩnh lặng, từ sự vắng bặt của suy nghĩ. Nhà khoa học Pascal đã từng nói rằng: “Chỉ bởi vì chúng ta không thể ngồi trong phòng một cách yên lặng, chúng ta tạo ra vô vàn vấn đề và chúng ta không hạnh phúc”.

Một cách tự nhiên thì chúng ta luôn suy nghĩ. Nên nếu thực sự muốn hạnh phúc, chúng ta cần phải học cách để dừng các suy nghĩ lại, để tĩnh lặng. Nếu các ví dụ tĩnh lặng ở trên quá ngẫu nhiên, khó lặp lại mỗi ngày, bạn vẫn có thể gieo trồng và duy trì đều đặn các khoảnh khắc tĩnh lặng cho bạn trong ngày bằng việc thư giãn đều đặn, thư giãn liên tục, thư giãn đến tận cùng. Bạn có thể tham khảo đoạn hướng dẫn trong bài Hãy thư giãn và làm theo mỗi ngày.

Và đây là câu hỏi dành riêng cho bạn: Bạn có được bao nhiêu phút giây bình yên ngắn ngủi này mỗi ngày?

Chúc các bạn được bình yên!

Leave a Reply