Vậy cuối cùng thì người ta mong gì ở cuộc đời này?

Hôm nay, tình cờ được forwarded lại bài viết mà một người tôi chưa quen viết ra, nhân dịp biết tin tôi rút lui khỏi công việc kinh doanh vào đầu năm 2018. Lần đầu tiên nhận và đọc bài chia sẻ này, tôi đã không khỏi giật mình và xúc động khi thấy mạch văn, giọng văn, cách viết có quá nhiều điểm tương đồng với tôi, dù hai anh em còn chưa biết đến nhau. Cô bạn này đã biết tôi qua các bài viết, các chia sẻ từ trang web của tôi. Rồi khi biết tin tôi quyết định hướng đi mới cho cuộc sống của mình, em đã viết ra những dòng bên dưới, xúc động và sâu sắc. Có lẽ do chúng tôi có cùng hướng đi trên con đường tìm cầu hạnh phúc của bản thân, nên những suy nghĩ, lời nói, hành động giống nhau đến lạ. Lời chúc cuối thông điệp cũng chính là lời chúc beHATT mà tôi sẽ sử dụng khi ký tặng cuốn sách sắp phát hành của tôi. Thật kỳ diệu. Tôi chia sẻ bài viết ở bên dưới và hy vọng bài viết có thể truyền được một cảm hứng tích cực và ý nghĩa đến các bạn, để có thể tìm về với hạnh phúc, mà nó đơn giản hơn những gì mọi người thường tưởng tượng. beHATT!

Sau khi nghe giám đốc điều hành của một công ty CNTT lớn nhất nhì thành phố được nhiều người ngưỡng mộ, đang trên đỉnh cao của thành công rút lui khỏi con đường công danh để tiếp tục một hành trình mới trong việc phát triển bản thân mình và những dự án phát triển cộng đồng miễn phí sau thời gian chuẩn bị hơn một năm mà lòng mình tự nhiên thấy vui. Vui vì thấy mấy người đang ở đỉnh cao mà dừng lại, thường thì người ta chỉ dừng khi thất bại hay tuột dốc. Vui vì bậc đàn anh giỏi giang, tiếp tục cống hiến, mang hoa trái đến với cuộc đời ở một góc độ khác đầy nội lực, mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn, nhân văn hơn.  

“Ai cũng cần phải nhìn vào bên trong, mới có thể thực sự phát triển được các tiềm năng tâm linh của bản thân, để có thể trở nên ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống này. Cuộc sống vốn dĩ phần lớn không như chúng ta mong muốn. Đó là bản chất thực của cuộc sống này. Và điều đó cũng đúng cho công việc và mọi thứ khác.” – Anh nói.

Nếu không quay vào bên trong, lúc nào cũng hướng ra bên ngoài, bạn sẽ không bao giờ hiểu được bản thân.  Việc không hiểu biết bản thân một cách rõ ràng chứng tỏ bạn không phải là một con người sâu sắc. Trong khi sự sâu sắc thì lại luôn cần có ở khắp mọi nơi, trong công việc cũng như trong cuộc sống, trong mọi quyết định ta đưa ra và cả trong cách đối nhân xử thế.

Vậy cuối cùng thì người ta mong gì ở cuộc đời này?

Đi chiếc xe sang, mặc bộ đồ đắt tiền, mang chiếc túi hàng hiệu đẹp, lịch lãm là điều nhiều người ao ước, nhưng có một điều ít ai biết là khi đạt được mọi thứ rồi người ta lại muốn được ung dung tự tại, thích mặc cái quần lưng thun để không phải hóp bụng trong chiếc đầm ôm, đi đôi dép lê cho thoải mái chứ không muốn vắt vẻo trên đôi giày cao gót đau chân. Suy cho cùng cuộc sống này càng giản đơn càng tốt.

Dường như càng thành đạt người ta càng giản dị với chính mình và quan tâm tới những giá trị chung của toàn xã hội. Hay bởi khi trải qua nhiều sóng gió cuộc đời và nếm trải vị đắng của thất bại lẫn niềm hân hoan của thành công, người ta đã nhận ra rốt cuộc mình muốn gì, chờ đợi gì từ cuộc đời này. Rằng, tiền hóa ra chẳng phải là mục tiêu cuối cùng như người ta từng nghĩ đến trong những ngày hăm hở vào đời với khát vọng lập thân.

Danh vọng hay địa vị xã hội cũng không phải là đích đến cuối cùng. Khát vọng của con người luôn tiến hóa và khi đến độ tuổi nào đó thì nhu cầu cho cá nhân sẽ giảm đi, người thức tỉnh biết sẽ đến lúc phải chia tay với những thứ mình đang sở hữu và hướng đến sự thỏa mãn nhu cầu tinh thần, nhu cầu tình cảm với vô vàn trạng thái – tình cảm gia đình, tình người, tình thương yêu cộng đồng xã hội.

Không có động lực nào to lớn và chân chính hơn là tìm kiếm sự thật. Thật ra, chúng ta chỉ đang nhìn sự vật sự việc xảy ra theo trình độ của chúng ta đang có chứ không phải nó đang là, nên lúc nào cũng thấy rối rắm. Thế nên, có khi cùng một sự việc, nhưng trình độ hôm nay khác thì xử lý theo cách này, ngày mai có thể ta trưởng thành hơn, ta lại xử lý theo hướng khác. Có những việc hôm qua tưởng chừng như dữ dội, hôm nay nhìn lại thấy quá giản đơn. Vậy sự vật sự việc bên ngoài thì nó xảy ra như vậy, và nó sẽ tiếp tục xảy ra theo cách nó phải xảy ra như vậy, quan trọng tâm của ta đối với sự vật sự việc như thế nào mà thôi.

Vậy thì làm sao để tâm mình sáng tỏ hơn trong việc giải quyết các vấn đề, bình an hơn và hạnh phúc hơn?

Hãy hành thiền!

Bởi vì thông qua hành thiền, chúng ta có thể nhìn thấy sự vật và hiện tượng một cách rõ ràng hơn, chân thực hơn, bằng một tâm trí định tĩnh và sáng suốt. Và chính từ sự rõ ràng đó, chúng ta có thể thấy được và có được giải pháp hiệu quả đối với những vấn đề chúng ta đang gặp phải. Đó chắc chắn là lợi ích mà thiền tập có thể mang lại cho mọi người.

Bởi vì trong tỉnh thức sẽ có lòng biết ơn, sẽ có hạnh phúc, vì thấy được cái đang tiếp xúc liên hệ với mình như thế nào, tất cả mọi thứ đang kết nối chặt chẽ với cuộc sống mình ra sao.  Tỉnh thức làm tâm mình sáng ra, thấy những điều kiện hạnh phúc đang có mặt, nếu không tỉnh thức dù có rất nhiều điều kiện hạnh phúc đang bên cạnh mà nó không cảm nhận được rồi bắt đầu đặt ra những điều kiện hạnh phúc khác để đi tìm. Luôn luôn không thỏa mãn. Tìm hoài, tìm mãi… Biết đến bao giờ?

Một tâm trí cởi mở và tỉnh thức sẽ luôn giúp duy trì được cảm hứng để khám phá và tìm hiểu bản thân cũng như mọi thứ xung quanh mỗi ngày. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì những điều tìm thấy được. Và chính từ sự biết mình một cách rõ ràng này mà bạn có thể thấy rõ làm cách nào để phát triển, trưởng thành và cống hiến.

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc phát triển cá nhân để thành công là nguyên tắc cống hiến và phát triển trên thế mạnh bản thân trên nền tảng của đạo đức.

Cái đẹp không giới hạn ở vẻ đẹp nhan sắc của con người, hay sự mỹ lệ của không gian,… dù là một phạm trù phức tạp và bao la, cái đẹp chắc chắn không bao giờ có thể tách rời chân lý và những giá trị nhân văn, đạo đức. Khi có một trái tim tử tế và chân thật, đôi mắt có thể nhìn ra cái đẹp chân chính trong mọi hoàn cảnh sống.

Hạnh phúc là sự bình yên trong tâm hồn, là điều có thể đạt được thông qua điều chỉnh nội tâm, thông qua thiền định, không quan trọng hoàn cảnh bên ngoài. Bên cạnh đó, biết cách chăm sóc cơ thể để có một sức khỏe tốt cũng là yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc.

Nấu ăn cũng hạnh phúc, mà quét nhà cũng hạnh phúc, làm dự án lớn cũng hạnh phúc, mà làm dự án nhỏ cũng hạnh phúc. Trước đây cứ nghĩ rằng phải làm việc này cho xong để làm việc khác, hãy thử thiền tập, từng phút của đời sống đều hạnh phúc, ta sống là để thưởng thức mọi việc ta làm, thưởng thức hình hài ta đang có sự khỏe mạnh, thưởng thức từng bước chân ta đi trên đường. Làm cũng hạnh phúc mà ngồi không làm gì cũng hạnh phúc.

Trong khóa thiền gần đây nhất, mình thấy hơn một nửa là các bạn Tây, cổ đeo dây chuyền mặt thánh giá, thiền nguyên thủy đưa ra không phải chỉ cho Phật tử, thiền tập không phải chỉ là công phu của Phật giáo, nó không phải dòng chảy của nghi lễ, của thờ phụng cúng kiếng. Cái đúng không thuộc về tôn giáo mà nó dành cho người thực tập được để làm cho cuộc sống của mình thăng hoa, hạnh phúc và thưởng thức được đời sống. Còn không thì cuộc đời 80 năm cứ chạy vạy ngược xuôi, phải mua thêm cái này sắm thêm cái nọ, rồi diễn hết vai này đến vai kia, rồi sợ đối diện với chính mình, rồi cảm thấy ngày tháng thật vô vị, nhạt nhẽo. Cuộc đời cứ trông cho việc này đi qua, rồi việc khác đi qua, rồi một ngày đi qua, rồi một năm đi qua, rồi một đời đi qua. Có thêm thời gian cũng không vượt thoát khỏi thời gian. Phí đời mình mà không “biết sống”!

Thế đấy, chỉ những bông hoa nhãn lồng tim tím của miền nhiệt đới cũng có thể làm lòng người rộn rã mỗi buổi sớm mai. Trên con đường dốc thoai thoải mỗi sáng đi bộ thể dục ngắm bình minh với những rặng trúc xanh làm hàng rào cũng đang vi vút theo những làn gió sớm, không gian yên bình tĩnh lặng với nắng nhẹ cũng thức tỉnh lòng người. Chỉ khi lòng bình an tĩnh tại, ta mới thưởng lãm được vẻ đẹp của đất trời, của cảnh vật xung quanh, và mọi thứ dường như đẹp hơn, nhẹ nhàng hơn.

“Mục đích của cuộc đời là điều mà không có gì có thể thay thế được, và ‘mục đích chính’ của đời bạn sẽ không thể tìm thấy ở những gì bạn sở hữu hoặc thành đạt ở bên ngoài” – Eckhart Tolle

Hạnh phúc là sự trở về, trở về với hành trình tâm linh từ bên trong. Hãy tích lũy bình an mỗi ngày thông qua thiền định.

Mỗi sáng một ngày mới tinh khôi
Thế giới quanh ta thật tuyệt vời
Sống sao không uổng ngày đang sống
Chẳng ngại cuộc đời đầy hay vơi

Be happy all the time!
21.06.2018

Hien Le

Leave a Reply