500

Hai tuần qua và tuần tới sẽ luôn là thời điểm đặc biệt đối với bản thân tôi, khi cuốn sách đầu tiên của tôi, Tản mạn về Hạnh phúc, đang được khẩn trương in ấn và sẽ kịp lên kệ vào đầu tuần sau. Những phút giây nhiều cảm xúc. Đây là thời điểm đặc biệt, khi tôi đang mong chờ từng ngày để được cầm cuốn sách trên tay và sách được lên kệ, được chuyển tới độc giả. Tôi đã thầm đặt ra mục tiêu có khoảng 500 cuốn được đặt trước, trước khi sách lên kệ.

Cho đến thời điểm này, đã có gần 450 cuốn được đặt. Thật vui và hạnh phúc! Bởi vì, đối với một người như tôi, không có gì gọi là nổi tiếng, nổi bật trong thế giới tràn ngập những sự việc ồn ào ngoài kia, và đây lại là cuốn sách đầu tiên của tôi, rồi đề tài lại là về “hạnh phúc” – một đề tài rộng lớn và có vẻ xa vời và xa xỉ đối với nhiều người – thì nội một việc bán được sách cũng đã là một thử thách lớn rồi. Nên chính bản thân tôi cũng cần phải xắn tay áo lên đóng góp cụ thể vào việc … “bán” sách của mình, tất nhiên rồi. Với kết quả hiện tại thì tôi tạm có thể vui và hài lòng, khi thấy mọi người đã hào hứng đặt sách. Có những bạn, những anh, chị đặt đến cả 50 cuốn để dành làm quà tặng, đặc biệt là khi năm sắp hết, Tết sắp đến, là những khoảnh khắc cho thương yêu, cầu nguyện và ước mong. Khi khởi đầu một cái gì mới, người thân và bạn bè chính là nơi đầu tiên bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp, mà như người Mỹ hay gọi là friends and family. Và để mọi người hỗ trợ bạn, chắc chắn bạn cần phải sống đúng mực với những người xung quanh bạn. Sau đó, những sự hỗ trợ sẽ đến một cách tự nhiên và thuận lợi hơn.

Cuốn Tản mạn về Hạnh phúc được hoàn thành nhanh đến mức bản thân tôi cũng bất ngờ. Và tôi cũng đang tranh thủ hoàn thành phiên bản tiếng Anh của cuốn sách mà tôi hy vọng cũng sẽ phát hành trên Amazon (trước tiên chỉ ở dạng ebook) vào tháng 11 này luôn. Cuốn sách mang tên The Happiness Journal. Nếu các bạn theo dõi blog của tôi thì sẽ thấy rằng thực ra, cuốn sách đầu tiên mà tôi viết không phải là cuốn Tản mạn về Hạnh phúc, mà là cuốn Hành trình Hạnh phúc 1.0. Tôi đã dành thời gian và tranh thủ viết cuốn đó cũng vài năm rồi. Viết xong, lại để đó. Lúc nào có thời gian lại ngồi viết. Những khi có trải nghiệm mới, lại ngồi xuống ghi chép. Phần lớn nội dung của cuốn Hành trình Hạnh phúc 1.0 tôi chưa chia sẻ với mọi người, vẫn đang giữ riêng cho mình, ngoài một số bài như Khi tôi chết, hãy thiêu và rải tro xác của tôi, Luật hấp dẫn?, Trí tuệ và phước báu, 30, 40, 50.

Như các bạn có thể thấy, các nội dung của cuốn Hành trình Hạnh phúc 1.0 khác với các bài viết ngắn của cuốn Tản mạn về Hạnh phúc. Và tôi vẫn tự hỏi mình tại sao dù bắt đầu nó đã lâu, và tưởng chừng như đó là cuốn sách đầu tiên, nhưng cuối cùng nó lại là cuốn sách kế tiếp?

Tôi đã có được câu trả lời thấu đáo, khi từng bước hoàn thành cuốn Tản mạn về Hạnh phúc.

  • Một cách nào đó, cuốn Tản mạn về Hạnh phúc mô tả hoàn hảo khởi đầu của việc tìm kiếm hạnh phúc, các cảm nhận về hạnh phúc, và nó dừng lại ở ngay bước ngoặt của cuộc đời tôi, khi tôi quyết định rẽ ngang. Những gì tôi tìm kiếm được, cảm nhận được, và theo đuổi trong 10 năm qua đủ cho tôi sự tự tin để bước sang giai đoạn kế tiếp của tuổi 40 như tôi có chia sẻ trong bài 30, 40, 50.
  • Cuốn Hành trình Hạnh phúc 1.0, tuy là đã được viết xuống, đã được bắt đầu, nhưng đó là phần tiếp theo của cuốn Tản mạn về Hạnh phúc mà thôi. Một sự kết nối đầy ý nghĩa khi tôi cần phải chia sẻ và mổ xẻ sâu hơn về những việc mà ai trong chúng ta cũng sẽ cần phải đối mặt: sống, chết, bệnh tật, các mối quan hệ, ý nghĩa cuộc đời, … Và tôi cần thêm thời gian mới có thể tự tin và đảm bảo về ý tứ, nội dung của cuốn thứ hai này. Đó là lý do tôi cứ cầm lên, lại đặt xuống mà chưa thấy sẳn sàng để toàn tâm, toàn ý hoàn thành cuốn Hành trình Hạnh phúc 1.0. Tôi chỉ thật sự hiểu được điều này, khi từng bước hoàn thành cuốn Tản mạn về Hạnh phúc.
  • Và tôi đã có luôn ý tưởng cho cuốn thứ 3, phần kế tiếp của Hành trình Hạnh phúc 1.0. Tôi dự định sẽ viết những gì chi tiết hơn về kỹ thuật và phương pháp để mọi người có thể tự trang bị cho mình, để thực sự có thể tự tin và vững bước trên Hành trình Hạnh phúc cho bản thân. Đó có lẽ là khâu cuối cùng trong chuỗi sách về hạnh phúc mà tôi thấy cần viết xuống.

Tôi chưa bao giờ hình dung mình sẽ trở thành người viết sách khi còn trẻ. Nhưng trong thời gian qua, càng viết tôi lại càng cảm nhận được sự hữu ích của mình đến mọi người xung quanh và tôi càng có động lực để viết nhiều hơn. Như mọi người có thể thấy trong hình bên dưới, mô tả các giai đoạn trong sự nghiệp mà tôi tự phác thảo ra cho bản thân mình. Tôi chia nó ra thành từng giai đoạn 10 năm. 10 năm đầu tiên, tôi là kỹ sư, là lập trình viên, là manager, director, … 10 năm vừa rồi tôi chuyển sang khởi nghiệp, trở thành doanh nhân. Và tôi mới bắt đầu 10 năm thứ ba từ đầu năm 2018. Nếu tôi có thể thực sự thành công trong 10 năm hiện tại thì tôi cũng không cần các 10 năm kế tiếp để làm gì nữa. Bởi nếu tôi đã có thể tìm được lời giải đáp cho mình về hạnh phúc thì tôi còn cần phải làm gì nữa đâu? Đâu còn phải tìm kiếm gì nữa nhỉ?

Tôi đã từng chia sẻ các giai đoạn trong sự nghiệp của tôi như mô tả ở hình trên đến các anh chị trong lớp MBA. Kết quả là mọi người có vẻ như muốn bật bài hát “Hoang mang” lên cho đồng cảm. Một sự bối rối! Tôi tin rằng, đó là một sự bối rối đầy ý nghĩa, để mọi người có thể nhận ra rằng, vẫn có những lựa chọn kiểu như cuộc sống mà tôi đang theo đuổi… Một cuộc hành trình trở về, để thực sự được là chính mình, sống cho chính mình và tìm cầu được hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Trở về với hiện tại… với cuốn sách sắp lên kệ của tôi: 500 có thể không phải là con số to lớn gì, nhưng tôi nghĩ rằng đó là một cột mốc quan trọng của cuộc sống của tôi. Tôi không đặt nặng ở số lượng sách có thể bán ra, mà tôi hy vọng những gì tôi chia sẻ có thể hữu ích và truyền cảm hứng đến nhiều người, nhiều người hơn nữa, như những gì tôi đã có thể làm được với bạn bè và những người xung quanh tôi trong 10 năm qua. #beHATT235!

P.S. Các bạn có thể đặt sách ở đây nhé: https://www.facebook.com/saigonbooks/posts/2792102397489508.

One thought on “500

Leave a Reply