“Bạn có thể nương tựa vào chính bản thân bạn.”

Mỗi một người chúng ta đều có những khó khăn và nỗi niềm riêng. Không ngoại trừ ai. Nên cũng đừng bao giờ phân bì, ganh tị hay so sánh đại loại như: “Anh/chị có đau khổ như tôi đâu mà hiểu được?” Chẳng có ai có trách nhiệm phải hiểu và gặm nhấm nổi đau của bạn cả, ngoại trừ chính bạn.
Nhưng bi kịch hơn thường nằm ở chỗ chúng ta không đúng đắn khi mãi tìm các giải pháp cho các vấn đề của chúng ta thông qua những người xung quanh. Điều đó không phải là sự tìm kiếm đúng đắn. Sách vở, các bậc thầy, gia đình, bạn bè có thể giúp chúng ta một cách nhất định về kiến thức, tiền bạc và thời gian. Nhưng nếu chúng ta không thay đổi hành động, lời nói, suy nghĩ của bản thân thì làm sao có một kết quả khác đi, tốt đẹp hơn?

Không có giải pháp nào ở ngoài kia cả. Mọi giải pháp đều nằm chính ở mỗi một hành động, suy nghĩ, và lời nói mà chúng ta đang thực hiện ở mỗi một giây phút hiện tại. “Bạn có thể nương tựa vào chính bản thân bạn.” Lời dạy này của Đức Phật là điểm bắt đầu để bạn có thể tự tin bước tới.
Bạn có thể tham khảo nội dung của bài giảng bên dưới để hiểu rõ hơn làm sao bạn có thể nương tựa vào chính bản thân mình? Nhưng, để thực sự có thể nương tựa vào chính bản thân, bạn cần phải chú ý vào hành động, lời nói, suy nghĩ của bạn. Và thay đổi chúng theo một cách để có được một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn… con đường đến với hạnh phúc. Hãy tự tin bước tới và không ngừng rèn luyện bản thân thông qua việc trải nghiệm, tu tâm, sửa tính. Và hạnh phúc chắc chắn sẽ chờ đợi bạn ở phía cuối con đường.

Leave a Reply