Rèn luyện nội tâm là phương thức đối trị tốt nhất cho phiền muộn

IMG_8006Hôm nay, khi chia sẻ lại bài viết 2 năm trước về đề tài Phiền muộn trên Facebook, tôi nhận được một số bình luận và tôi đã trả lời thêm để chia sẻ về việc đối trị với phiền muộn như bên dưới.

Lời bình luận: Nếu khi rơi vào tâm thế đau khổ, phiền muộn thì thường rất ít ng có thể tĩnh tâm “đối diện và quan sát” vấn đề gặp phải.
Tip nhanh trong trường hợp này là “lấy nỗi đau/phiền muộn lớn hơn để đè lên nỗi đau hiện tại đó”, để rồi mình sẽ tự vượt qua nỗi đau đó 1 cách nhẹ nhàng hơn, bình thản hơn or có thể là đột nhiên mình tự nhận ra rằng mình vượt qua nó khi nào k hay 🙂

Trả lời: Theo anh thì không nên. Cái đó giống như việc lấy một hòn đá nặng đè lên, che lại miệng của một cái hố rác. Nó tạm thời không bốc mùi. Nhưng thực tế thì mọi việc vẫn còn đó. Chưa kể việc gánh thêm một nổi đau lớn hơn đè lên thì tâm trí còn phải nhận lãnh thêm một chấn thương về tâm lý nặng nề nữa. Có lẽ cũng do sử dụng chiến lược này, nên anh thấy càng ngày càng có nhiều người trầm cảm nặng nề trong cuộc sống hiện đại. Theo anh, đó không phải là cách tích cực.
Vấn đề không phải đợi đến lúc buồn đau mới hành động. Mà là ở chỗ biết rằng trong cuộc sống này sẽ luôn có những bất ngờ và những điều mình không mong muốn và điều đó chắc chắn sẽ làm tâm trí mình đau khổ. Và nếu biết rằng đó là điều không tránh khỏi thì nên có những sự chuẩn bị trước. Chuẩn bị để có thể có sự tỉnh táo hơn, có “nội công” hơn khi sự việc xảy ra. Mấu chốt là việc chuẩn bị.
Đa phần khi sự vụ xảy ra thì đã “ngất ngư” rồi. Nhưng nếu người có chuẩn bị trước thì sẽ tỉnh táo và điềm tĩnh hơn nhiều.
Việc chuẩn bị đó là việc liên tục gieo trồng những hạt giống tích cực về suy nghĩ và trí tuệ vào tâm hồn mình bằng cách đọc, học, và thực hành những suy nghĩ thiện và tích cực.
Một việc đơn giản hơn nữa là nên tập cho bản thân thói quen thư giãn thân và tâm hàng ngày. Nếu có thể thư giãn được thân và tâm hàng ngày đều đặn thì cơ thể và tâm trí sẽ được tỉnh táo hơn rất nhiều khi có biến cố xảy ra. Vì khi được thư giãn đầy đủ thì thân và tâm rất trong sáng và nhạy bén. Khi tâm mình trong sáng và nhạy bén thì các giải pháp tự nó hiển lộ ra rất nhanh. Việc thư giãn thì có nhiều cách: nghe nhạc, dành thời gian cho một hobby nào đó (như việc thêu, đan len, sưu tầm tem, …), chơi thể thao đều đặn và đặt trọn tâm trí trong khi chơi thể thao, … Và chắc chắn có một phương pháp luôn work well, nhưng khó hơn. Đó là thiền.

Bình luận: Như người ta bảo phòng bệnh hơn chữa bệnh đó đúng không a Hùng. Sáng nay trên đường đi làm e đọc cuốn “Tâm tĩnh lặng” cũng nói về vấn đề này

Trả lời: Anh cũng không biết có nên gọi như thế là phòng bệnh hay không? Nhưng chắc chắn rằng nếu có thể rèn luyện để có được một nội tâm cân bằng, sâu sắc và tĩnh lặng thì có thể giúp đối trị với phiền muộn cũng như các tâm bất thiện dễ dàng hơn. Có lẽ đó chính là hạnh phúc. Hạnh phúc trong tâm, trong nội tâm. Cuốn Tâm tĩnh lặng hay lắm em, nếu em có thể đọc và enjoy nó.

Bình luận: Bản chất tổn thương thì sẽ còn mãi cũng như vết thương dù lành vẫn để lại sẹo. Việc chuẩn bị trc cho mỗi sự việc là rất tốt. But e đảm bảo rằng hiếm ai có thể chuẩn bị đc tất cả tình huống trên trời dưới đất. Nên mấu chốt ở đây là ai nhanh để tâm tĩnh, tâm định để tâm thấy vấn đề rồi để phản ứng thích hợp nhất có thể. Đó mới là mục đích chính để hướng tới 🙂

Trả lời: Vết sẹo chỉ là hình tượng có được trên thân thể. Vốn nó không nghiêm trọng bằng các tổn thương về tinh thần. Mọi người có thể dùng hình tượng vết sẹo trên thân thể để liên tưởng đến vết sẹo trong tinh thần. Nhưng anh đã đọc, biết và chứng kiến được rằng mặc dù vết sẹo trên thân thể có thể còn, nhưng vết sẹo về tinh thần thì hoàn toàn có thể chữa lành. Đó là lựa chọn cá nhân ở mỗi người mà thôi. Và chữ buồn phiền mà anh đề cập ở trên là đang nói đến những tổn thương về tâm. Và thực tế là có rất nhiều cách thực hành để chữa lành tâm trong trường hợp này. Do đó mới có câu “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Có nhiều người đã làm được việc này. Nên anh tin đó là điều có thực để có thể chữa lành hoàn toàn các thương tổn trong tâm, cho dù việc gì xảy ra. Đó chính là sự lựa chọn ở mỗi người mà thôi.

Leave a Reply