Chuyện khúc gỗ và bức tượng Phật

01.jpgTôi được nghe câu chuyện này từ Youtube. Đại khái như sau: “Có một khúc gỗ quí được tặng vào một ngôi chùa. Khúc gỗ được để sau chùa, chịu sương gió cũng lâu. Một ngày nọ, sư trụ trì mời nghệ nhân điêu khắc về. Làm ngày, làm đêm. Khắc thành một bức tượng Phật thật đẹp và thỉnh lên điện thờ. Và từ đó, mọi người chiêm bái và rất tôn kính bức tượng Phật.

Chúng ta cũng vậy, cũng có thể ví như khúc gỗ kia. Nếu không có ai đục, đẽo thì làm sao trở thành một cái gì tốt đẹp hơn được nhỉ? Trong công việc, trong cuộc sống, chắc không ít lần chúng ta va chạm và nhận được những lời phê bình, góp ý. Việc chúng ta cần làm là phải giữ được một tinh thần bình tĩnh và cởi mở. Đón nhận và suy nghĩ thấu đáo. Nếu đúng thì quả là chúng ta được quà quí. Nếu không đúng thì cũng không sao. Chúng ta không xấu hơn, mà cũng không đẹp hơn vì một lời nói, đó là sự thật tuyệt đối. Và ngay cả việc có thể chấp nhận và buông bỏ được những chỉ trích không đúng, không hợp lý cũng là một thử thách tuyệt vời và ý nghĩa nếu bạn có thể vượt qua. Nếu bạn không thể xử lý được các lời phê bình ngay tức thì, bạn vẫn còn có lựa chọn im lặng để có thêm thời gian suy nghĩ nhé.

Hãy để mọi người “đục”, “đẽo” bạn. Cũng cần nhớ rằng, đôi khi điều này thậm chí không nằm trong vòng điều khiển của chúng ta. Cũng cần nhớ rằng nếu được “nghệ nhân” (thay vì người thường) đục và đẽo thì càng quí. Để chúng ta có thể trưởng thành hơn và vươn lên trong cuộc sống.

P.S. Nếu bạn muốn nghe những câu chuyện nhỏ hữu ích như trên thì bạn có thể gõ từ khoá “Thầy Thích Pháp Hoà” vào www.youtube.com nhé. Và bạn có thể tìm thấy nhiều câu chuyện dí dỏm và ý nghĩa như trên.

Image credit: http://www.tgbuildings.co.uk/

One thought on “Chuyện khúc gỗ và bức tượng Phật

  1. Comment: Đục đục đẽo đẽo nhìeu quá có khi mô không thành bức tượng mà thành …cây tăm không Viet Hung Nguyen?

    Viet Hung Nguyen Có một thực tế là cuộc sống này sẽ vẫn cứ mải mê đục đẽo những ai đang sống cho dù họ có muốn hay không. Nên tuỳ theo suy nghĩ của bản thân mà sẽ được đục thành bức tượng hay … cái tăm. Trở thành bức tượng hay cái kia là lựa chọn cá nhân. Đó là lựa chọn về thái độ và cách phản ứng với việc bị “đục” và “đẽo”. Kết quả có được đơn giản cũng chỉ từ đó mà ra. Hãy cẩn thận.

Leave a Reply