Và rồi con sẽ lớn lên và trưởng thành…

01Đây là một trong những bức thư gửi con gái mà H viết gần đây. Trong thư này, H có chia sẻ với con về việc tại sao âm nhạc và thể thao là quan trọng. Đó cũng là giải thích cho em nó để em nó biết tại sao Ba, Mẹ lại khuyến khích em học piano và chơi 1 môn thể thao (có lẽ trước mắt là tập bơi) từ lúc này. Thiết nghĩ đây là việc nên làm cho con trẻ để chuẩn bị cho các em nó sẳn sàng sau này. Nên H xin chia sẻ bức thư này public ở đây. Mọi người đọc thư bên dưới nhé.

Dear Nhon,

Vài tuần trước, có một lần Ba tình cờ tưởng tượng đến ngày con lớn lên và trưởng thành. Một cảm giác khó tả lẫn lộn. Con gái của Ba sẽ từ từ rời xa gia đình để đi học đại học, lập gia đình. Và rồi con sẽ có cuộc sống riêng của con. Không thể có những giây phút quấn quýt bên Ba, Mẹ như hiện nay được. Việc vệ sinh cho con mỗi buổi sáng, rồi những yêu cầu dễ thương, với một giọng non nớt, nhưng mang đầy quyền năng như “có ai ẳm em không hè?”, “có ai chưa nằm dưới chân em hè”, … chắc chắn sẽ không còn. Dẫu biết rằng việc này rồi nó sẽ đến, nhưng trong thời điểm hiện tại mà nghĩ đến những giây phút đó, Ba thật lòng có một sự xốn xang không hề nhẹ. Ba chắc chắn rất hạnh phúc với những giây phút được gần con như hiện nay. Nên việc nghĩ đến lúc con sẽ bắt đầu bước vào cuộc đời và rời xa gia đình, cũng gần như đồng nghĩa với những giây phút dễ thương như hiện nay sẽ cũng rời xa. Điều đó khiến nước mắt Ba bắt đầu có ở hai mắt.

Suy nghĩ một cách sâu sắc và tuyệt đối thì rồi sẽ đến ngày đó. Con cần phải lớn lên. Con cần phải trưởng thành, như một cánh chim mạnh mẽ bay vào cuộc đời. Việc tốt nhất Ba, Mẹ có thể làm được tại thời điểm này trước hết là cố gắng được gần con nhiều nhất. Một mặt là để có thể yêu thương và chăm sóc con được tốt nhất. Một mặt khác là có thể bằng mọi cách có ảnh hưởng một cách tích cực nhất đến lối sống và cách suy nghĩ của con. Để có thể chuẩn bị được tốt nhất hành trang cho con vào đời.

Một số việc hiện nay Ba, Mẹ đang làm là bắt đầu hướng cho con học một nhạc cụ nào đó. Âm nhạc luôn khai mở trực giác và cân bằng cuộc sống cho bất cứ ai. Nên nếu con có thể hiểu và cảm nhận được âm nhạc, cũng như hoà mình vào âm nhạc và nghệ thuật thì đó sẽ là một phương tiện rất tốt để con có thể xử lý được các thử thách của cuộc sống. Việc kế tiếp Ba, Mẹ sẽ làm là sẽ hướng Nhon tập một môn thể thao nào đó và làm sao để con có thói quen tập thể thao thường xuyên. Lý do rất đơn giản con ạ. Sức khoẻ vốn là tài sản vô hình quý nhất của bất cứ một ai. Nếu không có sức khoẻ thì con khó có thể tự lo được cho bản thân. Nếu con có được hai thứ này thì con đã chuẩn bị rất tốt để hoà nhập vào cuộc đời rồi con ạ. 

Và rồi một ngày, con sẽ lớn lên và bước ra thế giới kia. Ba, Mẹ sẽ bằng mọi cách chuẩn bị tốt nhất cho con hành trang vào đời. Và con sẽ mạnh mẽ trong cuộc sống để có thể tự lập, lớn lên và trưởng thành nhé.

Thương con rất nhiều.

Ba Hồng

Image credit: http://northtexaskids.com/…/parenting-hands-holiding.jpg

Leave a Reply