Thư gửi con gái

01Đầu năm, H chia sẻ 1 cái note H gửi vào group How to parent? trên FB (https://www.facebook.com/groups/howtoparent/).

Dear all,

Hy vọng cả nhà đã có một cái Tết không hoành tráng thì cũng được ấm áp trong tình thương yêu của gia đình và người thân. Hy vọng sau Tết, người giúp việc cũng đã trở lại hoặc đã tìm được người giúp việc trở lại – thiệt là 1 vấn nạn lớn trong dịp Tết.

Vừa rồi H mới khởi động một dự án nhỏ cho con gái của H, có tên là Thư gửi con gái. Đại khái như thế này trong bức thư đầu tiên.

Dear Nhon,

Có lẽ không có lời nào diễn tả được sự may mắn, hạnh phúc, và kỳ diệu mà con đã đem đến với cuộc đời của Ba, Mẹ. Mỗi ngày qua đi là một niềm hạnh phúc, trải nghiệm thú vị với con của cả gia đình. Ba, Mẹ luôn nhắc mình nhớ rằng con là một điều may mắn lớn nhất trong cuộc đời của Ba, Mẹ. Ngắm nhìn con lớn lên từng ngày thật sự là một niềm hạnh phúc và nguồn cảm hứng bất tận của Ba, Mẹ.

Ba và Mẹ sẽ bắt đầu viết thư cho con, dù cũng phải vài năm nữa con mới có thể đọc và phải nhiều năm nữa con mới có thể hiểu hết những tâm sự của Ba, Mẹ ghi cho con. Và khi đó, hy vọng những lá thư này sẽ là một động lực và nguồn cảm hứng cho con lớn lên và trưởng thành trong cuộc sống nhé.

Thương con rất nhiều,

Ba Hồng (Nhon chưa gọi Ba Hùng được).

H nghĩ đây là một cách tốt để các Cha/Mẹ có thể ghi lại những quan sát về con của mình và xác nhận được điểm mạnh, điểm yếu của con một cách chính xác nhất, nhằm giúp được mí bạn í trong quá trình trưởng thành và phát triển.

Mí Ba/Mẹ thấy sao? Nếu đồng ý thì cũng start 1 cái journal cho con của mình nhé. Để khi con 18 tuổi, mí em í hiểu được nhiều hơn về quá trình lớn lên.

Và đây là một trích đoạn khác.

Gửi con gái của Ba.

Ba đọc ở đâu đó và biết rằng, trung bình thì trí nhớ của con người chỉ duy trì hiệu quả trong vòng 3 năm. Có nghĩa là mọi người sẽ quên đi rất nhiều sau thời gian 3 năm. Đó cũng là lý do để thôi thúc Ba làm series các bức thư gửi con ở đây. Với một mong muốn, 3 năm hay 30 năm nữa, con vẫn còn biết được nhiều việc xảy ra khi con còn nhỏ một cách chính xác và chân thực nhất…

Image credit: http://tctechcrunch2011.files.wordpress.com/2012/07/letters.jpeg?w=300

2 thoughts on “Thư gửi con gái

Leave a Reply