Kiến trúc cuộc đời?

Hỏi: Trong bài nói chuyện về cuộc sống cân bằng và hạnh phúc anh có nói về kiến trúc cuộc đời. Anh có thể chi tiết giúp em phần đó được không ạ?

Kiến trúc cuộc đời thì mỗi một người mình cần phải chọn cho bản thân những nền móng (hay một cách ví von khác là những cây cột cho ngôi nhà cuộc đời) để xây dựng cuộc sống, hay nói chính xác hơn là sống cuộc sống của mình. Thực ra, đây vốn là một chủ đề vừa trừu tượng, vừa mang tính muôn hình vạn trạng, tuỳ ở mỗi một người chúng ta phải tự đi tìm cho mình các nền móng (các cây cột nhà chính) phù hợp với cá nhân để đặt nền tảng cho bản thân mình.

Trước đây, cách anh tiếp cận vấn đề này cho bản thân mình là anh chọn một số điều quan trọng mà mình cần chú tâm khi hoạch định cũng như khi sống cuộc sống của mình. Nôm na thì đó là các nền tảng cốt lõi mà anh cho rằng nó sẽ định nghĩa cũng như định hướng cuộc sống của anh. Anh đã có chia sẻ các nền tảng cốt lõi này ở trong bài: Một vài chia sẻ về hạnh phúc. Ngắn gọn thì các nền tảng này bao gồm: đức tin, sức khoẻ, tài chính, các mối quan hệ, học hỏi – hay là sự phát triển trí tuệ, phát triển bản thân mình. 5 thứ anh đề nghị nghe có vẻ đơn giản. Nhưng để cân bằng và trọn vẹn đạt được tất cả những thứ đó luôn là một thử thách lớn, thậm chí có lúc tưởng như không có lời giải. Nhưng lui tới thì các vấn đề trong cuộc sống cũng loay hoay xung quanh các nền tảng này mà thôi. Mọi người có thể tham khảo và cân bằng, gia giảm cuộc sống của mình xung quanh các nền tảng này, tuỳ theo từng giai đoạn của cuộc đời, cũng như tuỳ theo hoàn cảnh thực tế của mỗi người. Thực ra cũng chẳng ai giống ai. Cụ thể thì em tham khảo trong bài Một vài chia sẻ về hạnh phúc, trong đó anh có chia sẻ về 5 nền tảng liệt kê ở trên cũng như các chia sẻ khác về hạnh phúc, về cuộc đời. Hoặc là mọi người có thể chọn, xây dựng cho mình các nền tảng khác, phù hợp hơn với cuộc sống của riêng mình.

Điều tuyệt vời hơn là sau một thời gian anh thực hành thiền chánh niệm thì mọi thứ lại còn đơn giản hơn nữa. Chỉ cần tập trung tìm hiểu và thực hành thiền chánh niệm thôi. Kết quả từ việc thực hành chánh niệm sẽ định hướng luôn cuộc sống của mình một cách hiệu quả, rõ ràng hơn nhiều. Em có thể tham khảo các bài chia sẻ về thiền để có thêm thông tin, định hướng nhé. Bắt đầu từ bài này: 2 thứ bạn nhất định phải làm trong năm 2023. Gud luck!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (Vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc, Chúng ta đang sống vì điều gì?
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Leave a Reply