Các ghi chú cho việc thực hành (thiền) chánh niệm

Những ngày cuối năm, lễ Tết luôn là dịp đặc biệt để chúng ta tạm dừng và suy ngẫm về những gì đã qua, những bài học đã học được, cũng như định hướng cho năm mới. Một thời điểm thật là ý nghĩa cho bất cứ ai. Bài chia sẻ này là một món quà tinh thần mà tôi gửi tặng đến mọi người trong mùa ý nghĩa này, đặc biệt là các thiền sinh Vipassana.

Một trong những điều quý báu nhất mà tôi học được, nhận được trong cuộc sống này là việc biết đến và thực hành (thiền) chánh niệm (hay còn được gọi là thiền Vipassana, thiền tứ niệm xứ, thiền tuệ, thiền minh sát). Dưới đây là các ghi chú tóm tắt mà tôi ghi lại từ 3 chương đầu cuốn Bản đồ hành trình tâm linh của Thiền sư Sayadaw U Jotika. Thực ra, tôi đã ghi chú rất, rất nhiều từ 3 chương đầu này. Nhưng để tóm tắt cho dễ nhớ khi thực hành, tôi tập hợp lại một cách ngắn gọn như bên dưới, theo 3 đề mục chính bao gồm (1) Nền tảng để thực hành (thiền) chánh niệm, (2) Thái độ hành thiền chánh niệm và (3) Thực hành đơn giản. Đây là những ghi chú dành riêng cho tôi trong lần nghiền ngẫm cuốn sách Bản đồ hành trình tâm linh vào dịp cuối năm 2022. Tôi tin chắc rằng, đến cuối năm 2023, khi tôi lật lại cuốn sách này ra, để nghiền ngẫm, tôi sẽ có những ghi chú khác đi (quan trọng hơn và cần chú ý hơn, phù hợp hơn cho thời điểm đó). Nó phụ thuộc vào việc thực hành của bản thân tôi. Tuy nhiên, tôi tin rằng, các ghi chú dưới đây sẽ là nguồn tham khảo lợi ích cho những ai đang đi trên con đường chánh niệm, con đường trí tuệ cổ xưa mà Đức Phật đã tuyên bố là con đường duy nhất để tận diệt mọi khổ đau này. Đó chính là món quà Giáng sinh mà tôi xin gửi đến mọi người.

Cầu mong mọi thuận lợi và bình an đến với tất cả mọi người.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

6 thoughts on “Các ghi chú cho việc thực hành (thiền) chánh niệm

  1. Trong khi 2 từ “Chánh Niệm” đang được mọi người dùng rất nhiều như 1 trào lưu nhưng thực sự được bao nhiêu người hiểu rõ được hết ý nghĩa của 2 từ này.

    Cảm ơn anh Việt Hùng rất nhiều với bài viết thật cụ thể, dễ hiểu với các từ ngữ thật gần gũi, quen thuộc với 1 Phật Tử Nam Tông – được học giáo pháp của Phật Giáo Nguyên Thủy – Theraveda như em, mặc dù được biết về thiền Vispasana từ nhỏ nhưng do tâm còn vọng động nên chưa thực hiện nghiêm túc và thực hành thường xuyên.

    Cảm ơn tất cả các bài viết, bài đọc của anh Việt Hùng đã giúp em được nhắc nhớ để thực hiện các pháp thiện, và thực hành chánh niệm được tinh tấn hơn, nhằm mang lại nhiều lợi lạc , an vui cho đời này và đời sau.

    Cảm ơn Anh , cầu chúc anh được an vui, hạnh phúc !

Leave a Reply