“Tôi là ai?”

Một trong những thách thức đến từ nguyên mẫu khởi nghiệp là hệ thống niềm tin nhảm nhí rằng ‘bạn phải bỏ tất cả vào công việc’, đổ máu để thành công, làm bản thân kiệt quệ và nếu không thể làm được như vậy thì xấu hổ và nhục nhã biết bao. Nếu bạn làm điều đó và thất bại (giống như 89 % các công ty khởi nghiệp trong vòng hai năm trở lại đây), bạn sẽ coi đó là bằng chứng cho những thất bại của chính bạn với tư cách là một con người. Sau đó bạn ngồi đó và hỏi, tôi là ai?

Trích từ cuốn Giải mã doanh nhân

Theo tôi thì kể cả khi bạn thành công sau khi “đổ máu” và kiệt sức thì bạn vẫn phải đối diện với câu hỏi đó: “Tôi là ai?”

Mặc dù luôn cần hướng tới thành công, luôn nỗ lực cho thành công trong bất cứ việc gì mình đang làm, doanh nhân trước hết phải là một con người, là người chồng, là người cha,… Thành công hay thất bại vốn dĩ chỉ là thuộc tính vốn có của cuộc sống. Nó đơn thuần chỉ là các trải nghiệm, các bài học cho bất cứ ai, cho dù đó là một doanh nhân hay là một con người bình thường. Đó là một phần trong cuộc hành trình trả lời cho câu hỏi “vậy tôi là ai?” Do đó, hãy nghiền ngẫm thật sâu sắc và thường xuyên về đích cuối của con đường, để có thể chỉnh sửa bản thân cho ý nghĩa, cho phù hợp với đích cuối. Đó cũng là cách để một con người, một doanh nhân luôn duy trì cho mình sự tỉnh táo, không bị định khuôn bởi các khuôn mẫu thành công, để sáng tạo và tìm ra được con đường phù hợp cho công việc mình đang làm, cho cuộc sống mà mình đang hướng tới, một cách ý nghĩa, một cách đạo đức, cao thượng và nhân văn. Thực ra, cũng chính nhờ vỡ mộng rồi mới biết điều gì là quan trọng. Mọi việc xảy đến với mình đều có lý do đúng đắn của nó, đều mang một thông điệp sâu sắc cho mình. Nên chỉ cần chăm chú học hỏi từ những gì đã và đang xảy đến với mình. Và để làm được điều đó thì lại cần sự tỉnh táo thường trực, đó là những gì chánh niệm, sự biết mình làm được. Duy trì chánh niệm cũng là cách học hỏi nhanh nhất, hiệu quả nhất và sâu sắc nhất vậy.

“Tôi là ai?”

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

One thought on ““Tôi là ai?”

Leave a Reply