Tâm thanh tịnh chính do bởi việc giữ gìn nền tảng đạo đức

Giu gin dao duoc de tam binh an

Vâng. Điều này thật đơn giản và dễ hiểu. Nhưng nó thường hay bị quên mất bởi sự tham lam, lòng ích kỷ, sự sợ hãi trong mỗi chúng ta. Và rồi chúng ta lại tự làm tổn thương chính tâm hồn mình bằng sự bất an do kết quả của lòng tham, ích kỷ và sợ hãi của chính bản thân mình. Thật là một vòng luẩn quẩn. Hãy bắt đầu thanh lọc tâm mình bằng việc nghiêm cẩn thực hành đạo đức trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động. Dứt khoát không làm hại ai, kể cả chính mình (Vâng, chúng ta nhiều lúc làm hại bản thân mà không hay. Hãy cẩn thận và chân thật với bản thân.)

Phản hồi: Làm sao để tự nhận ra bản thân đang sống thiếu đạo đức khi mỗi người dù có đạo đức hay ko có đạo đức (theo cách nhìn từ phía ng khác) luôn nghĩ rằng mình đang rất có đạo đức???

Trả lời: Mỗi người đều cần sống cho mình, không phải sống cho người khác. Nên việc người khác nhìn nhận mình như thế nào không nên là việc quá quan trọng. Vì thực tế mà nói, mọi người không thể hiểu rõ được cuộc sống của bản thân mình được một cách trọn vẹn. Chính bản thân chúng cần phải có trách nhiệm tìm và hiểu bản thân mình nhiều hơn mỗi ngày và tu tâm sửa tính từ những hiểu biết về bản thân. Nếu thực sự quan sát bản thân một cách tinh tế thì chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác bất an ngay, nếu chúng ta làm những điều không đàng hoàng, trái với đạo lý. Và chúng ta có thể chỉnh sửa, học tập và trưởng thành mỗi khi phạm sai lầm. Con người chúng ta không thể tránh khỏi việc mắc phải sai lầm. Cái chính là cần phải học tập và trưởng thành từ những trải nghiệm đó để trở thành con người đàng hoàng hơn, trưởng thành hơn, sống hợp với đạo lý hơn. Nên chỉ cần tập trung nhìn vào bên trong. Nếu đã sống trọn vẹn với tinh thần hướng thiện, bản thân điều đó sẽ gửi thông điệp chính xác nhất đến những người xung quanh mình.

Leave a Reply