Nghệ thuật thiền định

01

Thiền và hành thiền là một chủ đề mà tôi đầu tư nhiều thời gian trong thời gian vừa qua để tìm hiểu. Đề tài này là một đề tài lớn mà có lẽ cả một đời người cũng khó tìm hiểu hết trọn vẹn được. Sẽ mất nhiều nhiều đời người.

Trong khi việc thực hành thiền chắc chắn phải cần sự hướng dẫn của các bậc thầy, và hướng dẫn trực tiếp, việc đọc các kiến thức được chia sẻ từ các bậc thầy của những truyền thừa Phật giáo khác nhau là việc nên làm, theo ý kiến cá nhân của tôi. Hoặc ít ra là cá nhân tôi thấy việc này đã giúp tôi nhiều trong hành trình tìm hiểu và thực hành thiền.

Cuốn Nghệ thuật thiền định của Thiền sư Matthieu Ricard là một trong những cuốn nổi trội mà tôi đã từng đọc được. Với lối ngôn ngữ giản dị, súc tích và lối lý luận theo phong cách hiện đại của phương Tây, những điều được trình bày trong sách rất gần gủi với cách tiếp cận thiền của tôi, một người được đào tạo theo phong cách phương Tây.

Hầu hết chúng ta đều có nghe qua nguyên tắc “thay đổi thái độ, thay đổi cuộc đời”. Và có lẽ ai cũng đều đồng ý với nguyên tắc này. Tuy nhiên, làm thế nào để thay đổi thái độ của chúng ta một cách tích cực? Tôi không tìm thấy câu trả lời đó một cách thuyết phục ở các cuốn sách self-help. Bất ngờ rằng, tôi tìm thấy điều đó trong tư tưởng của Thiền. Điều này một lần nữa được xác nhận trong cuốn sách này từ TS. Mathieu Ricard: “Chúng ta bỏ ra biết bao công sức để cải thiện các điều kiện bên ngoài của đời mình, song rốt cuộc, chính tâm thức của chúng ta mới là người trải nghiệm thế giới và thể hiện ra dưới dạng hạnh phúc hay đau khổ. Nếu thay đổi được cách nhìn nhận sự vật thì chúng ta sẽ thay đổi được chất lượng cuộc sống của mình. Và sự thay đổi này là kết quả của một quá trình rèn luyện tâm thức mà người ta gọi là thiền định.”

Các bạn có thể tham khảo các ghi chú mà tôi tâm đắc từ cuốn sách trong các slides bên dưới.

Leave a Reply