Thái độ sống quyết định hạnh phúc của bạn

Cuối tuần, lại tiếp tục chia sẻ về chủ đề hạnh phúc. Tranh thủ hôm qua và hôm nay, tôi đã biên tập xong phần thu âm bài pháp Những nguyên lý để sống hạnh phúc do Thiền sư Jotika giảng. Trong 2 tháng vừa rồi, tôi như sống với bài pháp này khi ghi xuống phần tiếng Anh, dịch Việt, thu âm, biên tập, và nghe lui nghe tới hằng ngày. Mặc dù liên tục lắng nghe, cũng như đọc đi đọc lại bài pháp này, nó vẫn luôn mang đến cho tôi một cảm nhận tích cực, tươi mới, giàu năng lượng, mỗi khi đọc hoặc nghe xong một lời dạy. Thật hạnh phúc biết bao. Tôi hy vọng các bạn cũng có được các cảm nhận như tôi. Tôi đang chờ thiết kế bìa và sẽ phát hành miễn phí bài pháp này trên Google Play Store, ngay sau khi có thiết kế bìa vào tuần tới.

Chúng ta có thể sử dụng cùng một phẩm chất đó (chánh niệm) của tâm để xem xét thân và tâm của mình, quay sự chánh niệm đó vào bên trong và xem xét những gì đang xảy ra bên trong thân và tâm của chúng ta. Nếu chúng ta phát triển loại chánh niệm đó, cái biết về thân và tâm mình, chúng ta sẽ biết về thân và tâm của chúng ta nhiều hơn, biết cách tâm ảnh hưởng đến thân và ngược lại, biết về tất cả các suy nghĩ, các cảm xúc khởi sinh lên bên trong tâm mình. Chánh niệm không phải là để kiểm soát bất cứ thứ gì. Nó cũng không phải là để tạo nên bất cứ thứ gì. Nó cũng không phải là sự kháng cự. Nó chỉ là sự chú ý, chỉ là sự ghi nhận thuần tuý.

Thiền sư Sayadaw U Jotika trong bài pháp Những nguyên lý để sống hạnh phúc

Mặc dù các nguyên lý ở trên (không kiểm soát, không tạo nên, không kháng cự, chỉ chú ý và ghi nhận thuần tuý) là dành cho việc thực hành chánh niệm, để sống hạnh phúc, chúng ta cũng sẽ cần đúng các thái độ y như thế. Hạnh phúc chỉ là một khái niệm tương đối và nó phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của chúng ta, thái độ sống. Nếu chúng ta không cố kiểm soát, không cố để tạo nên bất cứ thứ gì, không cố kháng cự (lại tự nhiên), mà thay vào đó chỉ chú ý, chú ý thật kỹ càng và khách quan, và chỉ ghi nhận thuần tuý, với các thái độ này, tôi tin rằng cuộc sống của chúng ta sẽ dần tốt hơn, thuận với những gì tự nhiên đang vận hành hơn. Đó là do bởi, chúng ta bắt đầu nhìn nhận, cảm nhận các sự vật và hiện tượng được khách quan hơn. Chúng ta có một cái nhìn trong trẻo, tươi mới và thực tế hơn đối với những gì đang xảy đến với chúng ta (hạnh phúc cũng như khổ đau). Và từ đó, chúng ta mới có các phản ứng có lợi ích nhất cho chính bản thân mình và những người xung quanh, những phản ứng thuận với những gì tự nhiên đang vận hành, thay vì chống lại tự nhiên.

Vậy chúng ta bắt đầu rèn luyện các thái độ này từ đâu? Tất nhiên là cần và có thể bắt đầu ngay với những gì đang xảy ra ở hiện tại. Tuy nhiên, một phương pháp đơn giản hơn, chắc chắn hơn là thực hành thiền chánh niệm. Chúng ta rèn luyện các thái độ đúng đắn này khi hành thiền. Và dần dần, nó sẽ được mở rộng vào cuộc sống của chúng ta, trở thành lối sống của chúng ta, lối sống dẫn đến hạnh phúc. Đó là lý do tại sao những ai hành thiền đúng đắn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và thuận lợi hơn. Hãy thực hành chánh niệm.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Leave a Reply