Mối quan hệ với chính bản thân mình?

Mối quan hệ với chính bản thân mình là yếu tố quyết định lớn nhất cho hạnh phúc của bạn. (*)

@MindfulEveryday

Vâng, chúng ta cứ thường quên mình, thường tập trung quá nhiều đến các mối quan hệ bên ngoài mà quên mất rằng, điều cốt yếu lại đến từ bên trong, đến từ mối quan hệ của mình với chính bản thân mình. Nên chúng ta gặp nhiều khổ đau, chúng ta sống cuộc sống của mình nhưng theo “quy định” của những người xung quanh. Cuộc đời chúng ta cứ như là đã bị đánh cắp. Chúng ta vô tình hay hữu ý đã cho phép nó bị đánh cắp. Hãy cẩn thận…

Hãy trả lời các câu hỏi bên dưới và thử nghiền ngẫm xem, mối quan hệ của bạn đối với chính mình đang như thế nào? Càng nhiều Yes thì càng ổn nhé.

 • Bạn có thời gian để tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân không?
 • Bạn dành bao nhiêu thời gian để tập thể dục mỗi ngày? Tập thể dục nên là vừa phải, phù hợp. Chứ quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Mỗi ngày đi bộ trên dưới 2 tiếng đồng hồ là rất tốt và phù hợp cho đến lúc bạn … 80 tuổi.
 • Bạn có cho phép bạn nghỉ ngơi và thư giãn đều đặn trong ngày không?
 • Bạn có sắp xếp được cho mình những đồ ăn thức uống lành mạnh, khoa học về mặt dinh dưỡng không? Hay là sự bận rộn cũng như tập quán ăn uống trong gia đình đã quy định luôn cái mà bạn bỏ vào người trong mỗi bữa ăn?
 • Bạn đang cảm thấy hạnh phúc hay đau khổ? Hãy thành thật với bản thân mình. Đây không phải là câu hỏi dễ trả lời. Chúng ta thường lừa dối chúng ta rằng mọi việc đều ổn, đến nổi chúng ta chẳng còn nhận ra được chân tướng cuộc đời mình. Hãy dừng lại.
 • Bạn có đang thực sự biết mình muốn gì, mục đích của mình là gì khi sống cuộc sống của mình hàng ngày không? Hay là những gì bạn đang làm lui tới cũng chỉ là sự cố gắng để làm hài lòng những người xung quanh? Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể là hài lòng bất cứ ai cả. Đừng tự lừa dối mình nữa. Nhưng nếu bạn có thể hài lòng với chính bản thân mình, chắc chắn mọi người xung quanh cũng sẽ hưởng lây sự hài lòng tự thân của bạn. Và đó mới chính là mấu chốt để làm “hài lòng” người khác một cách bền vững và lâu dài chứ không phải là điều ngược lại.
  Cần lưu ý rằng nhu cầu làm hài lòng bản thân mình không phải là ích kỉ, mà là quyền sống cơ bản của bất cứ ai. Ở đây, sự hài lòng mà tôi nói đến không phải là những điều chỉ lợi mình, và hại người, không phải những gì là ích kỉ. Và để xây dựng và có được sự hài lòng tự thân này không phải là một điều gì đó dễ dàng, mà cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, và sự kiên nhẫn.
  Sự hài lòng tự thân này là sự thoả mãn, hài lòng mà không phải do một đối tượng nào ở bên ngoài tạo ra, không phải do phụ thuộc vào một đối tượng ở bên ngoài. Đó là sự hài lòng, thoả mãn mà không cần đến các điều kiện và đối tượng bên ngoài, là thứ thoả mãn mang tính cốt lõi, lâu dài ở trong tâm.
  Sự hài lòng do các đối tượng bên ngoài tạo nên hoặc do sự phụ thuộc vào các đối tượng bên ngoài thì ngắn ngủi, chỉ là như kiểu “hái hoa, bắt bướm”. Sự thoả mãn như vậy luôn chỉ là tạm thời, chỉ là sự che đậy, và khó có thể kéo dài được. Chưa kể là nó có thể gây nghiện, nghĩa là càng ngày càng cần nhiều hơn để bạn mới cảm thấy hài lòng được. Nó kiểu như thuốc giảm đau. Nếu bạn dùng lâu ngày thì càng ngày lại cần liều cao hơn thì mới có tác dụng được. Nếu đã gây nghiện và ám ảnh như thế thì chắc chắn nó sẽ thiêu cháy cuộc đời bạn mà thôi. Hãy tỉnh táo.
 • Bạn có cảm thấy mình xứng đáng được hưởng hạnh phúc và bình yên không? Vấn đề là thường thì câu trả lời là YES, nhưng những gì bạn gieo xuống mỗi ngày thông qua suy nghĩ, hành động và lời nói thì lại không phù hợp với qui luật của hạnh phúc, của bình yên. Kiểu như muốn ăn cam, nhưng lại gieo hạt xoài vậy.
 • Bạn có nhận biết và thừa nhận những điều xấu xa mà mình vẫn làm mỗi ngày thông qua suy nghĩ, hành động và lời nói của mình không? Hay là bạn luôn có những lời giải thích “hợp lý” cho những hành động bất thiện của mình? Thật là xấu hổ khi thấy mình vẫn còn nhiều điều tiêu cực trong người. Nhưng đó vốn dĩ là tự nhiên. Chẳng ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Người hạnh phúc là người biết đối trị với các thói hư tật xấu của mình hiệu quả để từ từ có thể thanh lọc và loại bỏ chúng.
 • Bạn có thực sự cam kết và đầu tư công sức để huấn luyện tâm mình mỗi ngày để giảm bớt những gì “xấu xa”, không lợi ích mà mình đã thừa nhận ở câu hỏi trên không?
 • Bạn có đều đặn nghiền ngẫm lại xem, có những thứ mà bạn làm sẽ mang lại khổ đau cho bạn và có những thứ là ngược lại không? Để rồi từ đó bạn có thể cam kết không tái phạm các thứ làm cho bạn khổ đau, phát huy các thứ làm cho bạn tiến đến với hạnh phúc nhiều hơn.
 • Bạn có biết là bạn đang thở không?
 • Bạn có biết là bạn đang đứng, ngồi, hoặc nằm không? Vì sao bạn biết được điều đó?

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

(*) Câu gốc tiếng Anh: “Your relationship with yourself is the biggest determiner of your happiness.”

2 thoughts on “Mối quan hệ với chính bản thân mình?

Leave a Reply