Bước đầu đến với bình an

Vừa qua, trong lúc tìm hiểu về bài Kinh Mahasatipatthana Sutta, bản Kinh nền tảng của thiền Vipassana (thiền tứ niệm xứ, thiền tuệ, … ), tôi tình cờ thấy bài giảng về bản kinh này của Sư Yuttadhammo. Sau khi xem qua đoạn Youtube ngắn ghi lại phần giảng Pháp của Sư, tôi bị cuốn hút bởi phong cách trong ngôn ngữ, cử chỉ và lời nói của Sư. Và thế là tôi tiếp tục tìm hiểu thêm về Sư, thông qua các bài Pháp thoại mà Sư đã giảng và đăng lên khoảng 20 năm nay. Dù chỉ mới tiếp cận, và chưa thể nghe được nhiều, tôi cảm nhận được rằng đây là một kho Pháp bảo vô giá, phù hợp cho những thiền sinh thời hiện đại như tôi (được đào tạo trong môi trường cuộc sống và kinh doanh theo phong cách Tây phương).

Trong bài viết này, tôi chia sẻ đến các bạn thiền sinh mới cũng như cũ cuốn sách ngắn của Sư Yuttadhammo dành cho thiền sinh mới bắt đầu, Thiền như thế nào: Bước đầu đến với bình an. Sư dạy theo truyền thống của Ngài Mahasi Sayadaw, dùng “công cụ” niệm (mantra) để hành thiền tứ niệm xứ.

Như trong một câu nói nổi tiếng của Ngài Ajahn Chah, thiền sinh mới hay thiền sinh cũ cũng chỉ cùng thực hành một vài việc cơ bản mà thôi, tuỳ theo từng truyền thống thiền, tuỳ theo pháp hành của truyền thống đó. Nên cuốn sách nhỏ này chắc chắn là một nguồn tham khảo quí báu cho bất cứ thiền sinh nào.

Trong bài Bắt đầu với thiền từ đâu, tôi đã có chia sẻ về việc đến với thiền cho người bắt đầu. Các hướng dẫn trong SMP dựa trên pháp hành thiền thư giãn, thả lỏng, rà soát cơ thể. Pháp hành trong cuốn sách mà tôi chia sẻ bên dưới sẽ là một nguồn tham khảo về pháp hành theo truyền thống của Ngài Mahasi Sayadaw với các hướng dẫn đơn giản, nhưng chi tiết, rõ ràng mà bất cứ ai cũng có thể tự thử nghiệm.

Con xin thành kính đảnh lễ tạ ơn Sư Yuttadhammo và tập thể https://www.sirimangalo.org/, những người đã tốn công sức để đem giáo pháp đến với công chúng.

Sách được tải về từ nguồn: https://www.sirimangalo.org/text/how-to-meditate/

Kênh Youtube của Sư Yuttadhammo: https://www.youtube.com/c/yuttadhammo

Các bạn tham khảo cả hai, phiên bản sách nói và sách viết ở bên dưới.

Nguyện cho mọi người được thuận lợi và bình an.

3 thoughts on “Bước đầu đến với bình an

Leave a Reply