Ngẫm: Cảm giác đủ đầy?

Thông thường, cứ mỗi buổi sáng, tôi có thói quen tìm cho mình một ly cafe, thường là ly Americano đá, không đường, hoặc là một bình trà Ô long. Rồi cứ như vậy, mỗi buổi sáng, thói quen nhâm nhi ly cafe, tách trà nó trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống.

Gần đây, sau khi bắt đầu uống nước ép rau củ đều đặn hàng ngày, cái phần tưởng như không thể tách rời của cuộc sống đó lại thật sự biến mất. Tôi đã quá ngạc nhiên khi nhận ra được một điều sâu sắc rằng, ly cafe, ly trà thực ra nó không cung cấp được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thay vào đó, nó đóng vai trò như là một món ăn tinh thần, kiểu như lên dây cót cho tinh thần, vào mỗi buổi sáng thì đúng hơn. Đó là một kiểu “nghiện”, và đó cũng là một dạng của sự “chạy trốn”, trốn vào trong vị cafe và tách trà để có thể cảm thấy tỉnh táo và bình yên hơn để khởi đầu cho một ngày mới.

Nhưng rồi với nước ép rau củ, cơ thể của tôi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng vào mỗi buổi sáng. Khi đã có đủ năng lượng, đủ dưỡng chất rồi thì tuyệt vời thay điều đó cũng giúp điền luôn vào “khoảng trống” tinh thần mà cafe và trà thường làm. Cảm giác không cần phải tìm kiếm, không cần phải có được một ly cafe, tách trà thật là lạ, thật là diệu kì. Tôi đã không phải loay hoay tìm cho mình ly cafe vào mỗi sáng nữa. Có cũng được, không có cũng chẳng sao. Không loay hoay, không tìm kiếm là do bởi đã đủ, đã đầy.

Cũng tương tự như sự đủ đầy ở trên, mỗi khi gia đình nhỏ của tôi về thăm ngôi nhà ở miền quê của chúng tôi vào mỗi cuối tuần, chúng tôi thực sự chỉ quanh quẩn trong nhà mà không hề có nhu cầu phải ra bãi biển, hoặc đi dạo xung quanh vùng. Đó là một ngôi nhà thật bình yên, của đủ và đầy. Và khi đã đủ và đầy, chúng tôi chẳng thấy cần phải đi tìm kiếm một điều gì đó ở ngoài kia nữa. Chúng tôi chỉ đơn giản “đắm chìm” trong sự bình yên và hạnh phúc. Thật diệu kì.

Có lẽ hầu hết mọi người ai cũng hiểu rằng hạnh phúc và bình yên đều đến từ bên trong. Hay nói một cách khác, chúng ta cần phải quay vào bên trong để tìm kiếm sự bình yên cho riêng mình. Nhưng trên thực tế thì việc hướng vào bên trong chẳng hề dễ dàng gì. Tâm trí của chúng ta vẫn cứ quen với việc hướng ra và tìm kiếm một điều gì đó ở ngoài kia. Nên việc trải nghiệm được sự không tìm kiếm quả thật là một điều kì diệu của cuộc sống.

Nếu chúng ta thực sự đủ và đầy, sự không tìm kiếm, sự quay vào trong sẽ đến với cuộc sống của chúng ta một cách tự nhiên và bình yên nhất. Các bạn đã tìm thấy hay cảm nhận sự đủ đầy này trong cuộc sống của các bạn chưa? Tôi chúc các bạn sớm tìm được cảm nhận đủ đầy này, dù chỉ trong thoáng chốc.

Leave a Reply