Thay đổi số phận và tạo dựng may mắn?

Tinh khiết và khoẻ mạnh.

Những từ như số phận, may mắn có vẻ như may rủi, nằm ngoài khả năng hoạch định của chúng ta. Tuy nhiên, theo tôi thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ảnh hưởng lên số phận của chúng ta cũng như tạo dựng may mắn cho chính cuộc đời của chúng ta. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách nào?

Chúng ta sinh ra, lớn lên, và mất đi. Chúng ta không thể mang theo bất cứ một tài sản hữu hình nào cùng với chúng ta sang thế giới bên kia. Chúng ta chỉ có thể để lại mà thôi. Tài sản quý giá nhất mà chúng ta có thể có được không phải là những ngôi nhà to lớn, tiền bạc, châu báu, vị trí, chức vụ mà chúng ta đạt được. Theo tôi, một trong những tài sản quí giá nhất mà chúng ta có thể có chính là những mối quan hệ, những con người mà chúng ta biết trong gia đình, trong trường học, trong công việc và ngoài xã hội. Và cũng chính những mối quan hệ này là nhân tố quan trọng tác động đến số phận, may mắn hay rủi ro trong cuộc đời của chúng ta.

Tôi tự nhận thấy mình luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, trong công việc từ khi bắt đầu bước vào đời ở tuổi 18: Một gia đình hạnh phúc, nhiều bạn tốt, và nhiều cộng sự tâm đầu ý hợp trong công việc. Tôi đã thử tìm một vài lời giải thích và đây là những gì tôi tìm thấy sau khi xem xét lại những gì đã xảy ra:

    • Tôi đã luôn cố gắng làm tốt công việc mình được giao. Tập trung vào việc làm sao hoàn thành được tốt nhất, trước thời hạn và vượt quá mong đợi của cấp trên. Điều này chỉ có thể làm được khi tôi có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, không ngừng đọc và học hỏi các thực hành, kỹ thuật mới nhất, hiệu quả nhất được áp dụng trong ngành, dành toàn bộ công sức và tâm tư cho công việc mà không bị xao nhãng bởi ngoại cảnh – Và sẽ cần một sự nhiệt tình trong công việc, không ngại làm ngoài giờ, cuối tuần. Đây chính là cách đóng góp hiệu quả vào thành công chung và cũng là cách PR tốt nhất cho thương hiệu cá nhân của tôi ;-): Kết quả công việc tự nó nói lên tất cả. Hành động tự nó là một thông điệp.
    • Bằng một cách nào đó, tôi luôn cố gắng giao tiếp và gần gủi với những anh, chị đồng nghiệp nghiêm túc với công việc và cuộc sống. Rất dễ để nhận ra những người này. Họ là những người luôn có cái nhìn tích cực. Họ là những người vui vẻ. Họ là những người luôn đóng góp một cách tự nhiên vào thành công của nhóm, của công ty. Họ là những người ít chỉ trích và luôn thấy ở họ một mong muốn vươn lên trong nghề nghiệp và trong cuộc sống.
    • Và tôi đã không ngừng học hỏi từ họ, lắng nghe những lời phê bình thẳng thắn từ họ (dù rằng không dễ dàng để nghe những lời phê bình chút nào :)). Những gì tôi thấy đúng thì tôi tự mình điều chỉnh, những gì thấy không đúng thì bỏ qua thôi, chứ không suy nghĩ nhiều.
    • Không ngừng tìm cách đóng góp cho nhóm, hỗ trợ mọi người xung quanh một cách tự nguyện. Đó có thể là các công việc mà ít người muốn nhận. Hay đôi khi chỉ là những việc lặt vặt khi công ty đi dã ngoại,… Lặt vặt nhưng đem lại những niềm vui trọn vẹn cho cả nhóm.

Thời gian qua đi, tôi có thể thấy được niềm tin từ mọi người dành cho cá nhân tôi. Và đó chính là nguồn gốc của các sự may mắn mà tôi có được. Và điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến số phận của tôi. Tất cả đều bắt nguồn từ niềm tin mà mọi người dành cho tôi.

Tôi tin rằng, nếu các bạn có thể làm tốt công việc được giao, luôn cam kết vươn lên trong công việc và cuộc sống, gần gủi và học hỏi từ những con người tích cực, không ngừng nỗ lực cống hiến cho thành công của tập thể và những người xung quanh thì may mắn chắc chắn sẽ gõ cửa bạn. May mắn đó đến từ những người bạn đã biết, những người đã dành niềm tin cho bạn. Và đó cũng là tài sản lớn nhất bạn có được ở cuộc đời này.

One thought on “Thay đổi số phận và tạo dựng may mắn?

Leave a Reply