Vô thường và việc đối diện với sự thật này

Vo thuong va viec doi dien voi su that

Dám? Để có thể can đảm và tự tin sống ở cuộc đời này, không phải là cần phải cởi gió, đạp mây, dời núi, lấp biển. Mà chính là ở chỗ có thể nhìn được rõ ràng những gì đang thực sự xảy ra và dám chấp nhận sự thật đó. Và từ đó có thể lựa chọn cho bản thân một con đường đúng đắn nhất.

(Đăng lại từ Saigon Meditation Project Facebook Page)

Sau khi chia sẻ lại hình ảnh và lời bình trên tài khoản cá nhân của tôi trên Facebook, tôi nhận được một câu hỏi như sau:

Hỏi: Co may ai dam nhin nhan su that dau A Hung?

Đáp: Không thẳng thắn nhìn vào sự thật, chạy trốn sự thật, không chấp nhận những gì đã, đang xảy ra như nó đang là là một vấn đề cốt lõi của khổ đau và trầm cảm. Đó là lý do trong cuộc sống ngày càng phức tạp này, đầu óc mọi người cứ rối tung lên hết và trầm cảm cũng như lệch lạc về tâm trí. Có lẽ không dễ để chữa căn bệnh này. Nhưng luôn có thể bắt đầu bằng việc sống giản đơn hơn, về với thiên nhiên nhiều hơn. Rồi từ sự thư giãn đó, chúng ta có thể tỉnh táo và điềm đạm hơn để đối diện với sự thật, cho dù có đau buồn. Đối diện với sự thật bằng trái tim, bằng con người, bằng tình thương yêu, không phải bằng sự hận thù, không phải bằng căm ghét, không phải bằng chối bỏ cũng như không phải bằng sự đổ thừa cho hoàn cảnh, mọi người xung quanh (hay thượng đế, trời đất). Ai cũng có thể tự làm được điều này để chữa căn bệnh tâm của bản thân. Tiếc rằng, mọi người có vẻ như không nhiệt tình tin vào sự thật này để bắt đầu đơn giản hơn 🙂. Điều này chắc chắn là làm được. Và em có thể thấy những con người hạnh phúc và viên mãn là những con người như thế, họ đã làm được điều này như là một tấm gương và minh chứng cho mọi người có niềm tin hơn. Em đã gặp Sư Tâm Pháp rồi, em có thể thấy những điều này từ trong lời nói, hành động và suy nghĩ của Thầy.

2 thoughts on “Vô thường và việc đối diện với sự thật này

  1. rât rât biêt ơn Ng v Hung . Tôi dã ngoài 60 moi biêt lôm côm đi tìm hoc đao. Co le Duyên dã co dip tìm thày TÂM PHÁP .mà gap đuoc Viet Hưng . Đoc mot ít bài viet mà tháy Quý mêm Lam lam vây.

Leave a Reply