Sống chậm, trẻ và khoẻ với Yin Yoga

View làm việc sáng thứ sáu không thể nào khen thêm được … Bình yên và xanh + ly cafe với sữa yến mạch + đường nâu… Sounds like a tasty mix already.

Trên bàn, trước mặt H là 2 thứ. Bên trái là một chủ đề mấu chốt và muôn thưở trong cuộc sống mà ai cũng phải đối trị hàng ngày – cảm xúc. H đang chuẩn bị nội dung để chia sẻ về đề tài này và sau khi thực hiện buổi chia sẻ, H chắc chắn sẽ post phần thu âm lên đây để mọi người tham khảo.

Nhưng bài này chủ yếu là nói về thứ còn lại trên bàn. Bên phải (trong màn hình) là 1 chương trình Yin Yoga 8 tuần mà H mới signed up. Tạm dịch Yin Yoga là Yoga chậm cho dễ hiểu (dù rằng không được dịch sát từ từ gốc). Nôm na thì đây là loại yoga với chủ trương thư giãn, nhẹ nhàng, thả lỏng với mỗi một động tác được kéo dài từ 3-5 phút. Các từ khoá thư giãn, nhẹ nhàng, thả lỏng là các từ khoá mấu chốt trong pháp hành thiền Vipassana mà H đang theo đuổi, nên dù rằng H chỉ mới biết đến Yin Yoga gần đây nhưng lại thấy nó rất gần gũi, và có lẽ là đã yêu em ấy ngay từ “cái nhìn đầu tiên” mất rồi. H đã thử tự thực hành Yin Yoga trong gần 3 tuần rồi (theo YouTube – các bạn có thể tham khảo ở kênh Youtube này https://www.youtube.com/@traviseliotyoga). Rồi cuối cùng là đăng ký làm thành viên của InnerDimensionTV luôn để theo các chương trình chính thức của Travis Elios. Kết luận ban đầu là nghiện ạ.

Từ khi biết đến món Yin Yoga này, hàng ngày, H tự giác tập 1-2 session mà không cần phải hò hét trong tâm là cần phải tập thể dục hi hi… Và điều kiện để tập món này thì lại quá sức là đơn giản, độc lập, không có gì phức tạp. Chỉ cần 1 cái thảm yoga và một mặt phẳng tầm 2-3m2 là khi nào cũng có thể “triển” được cả. Khi mà thể dục nó đi được vào cuộc sống thường nhật một cách tự nhiên, không màu mè, không tốn kém, không cần phải cưỡng ép thì đó là một quà tặng tuyệt vời cho bản thân rồi. Chắc hẳn là như vậy.

Tuy nhiên, “quà tặng” của tuyệt vời này nó không chỉ dừng lại ở đó. Ở đầu cuối U50, cơ thể của H đã bắt đầu lão hoá với tốc độ nhanh hơn. Mỗi buổi sáng thức dậy, cảm giác đầu tiên là nó như kiểu mỗi bộ phận trong cơ thể, tay, chân, mình, cổ, … đều rời rạc, rệu rạo, chẳng kết nối gì với nhau + với cảm giác mỏi mỏi, ê ẩm lúc thì nơi này, lúc thì nơi khác. Vận động một hồi thì nó sẽ bớt đi, nhưng mà cái cảm giác già cỗi mỗi buổi sáng thì chẳng thể nào tránh được hi hi… Nhưng từ khi tập Yin Yoga, H cảm nhận được cơ thể liền lạc và kết nối lại hẳn với nhau, dù rằng cũng chỉ mới được 3 tuần. Những cảm nhận kết nối, liền lạc này là rõ ràng, không thể lẫn vào đâu được. Buổi sáng thức dậy, thấy trẻ hơn bởi vì cái cảm giác già cỗi kia nó không còn hi hi… Ngồi lâu thì độ mỏi của lưng và của cơ thể nó cũng không nhiều như trước.

Tham khảo thêm câu chuyện của Travis Eliot thì H biết được rằng, Travis đã từng bị một tai nạn suýt chết, và mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng đầu gối của Travis đã bị tổn hại nghiêm trọng. Dù chữa chạy mọi cách ở Mỹ, nhưng cũng chỉ có thể cho phép đi lại một cách hạn chế chứ không thể chạy, nhảy, chơi thể thao này nọ. Và rồi, Travis biết đến Yin Yoga và thực hành theo. Những điều xảy ra sau đó là hoàn toàn là một điều kỳ diệu đối với Travis. Yin Yoga đã giúp chữa lành trọn vẹn đầu gối của Travis, mà thậm chí như anh ấy chia sẻ là hiện tại, sức khoẻ đôi chân của anh ấy còn tốt hơn trước khi bị tai nạn. Các động tác kéo dài trong thư giãn, thả lỏng là mấu chốt để tạo môi trường cũng như cho phép cơ thể tự kích hoạt các tiến trình tự nhiên ngay trong chính nó, để chữa lành, để hồi phục và tái tạo năng lượng, … “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” ạ. Mọi câu trả lời lại chính ở ngay ở bên trong chúng ta. Chắc chắn rằng ai cũng sẽ rất cần các tiến trình tự nhiên của chữa lành, của hồi phục và tái tạo này hoạt động một cách hiệu quả bên trong cơ thể mình, để chúng ta khoẻ mạnh, để chúng ta trẻ hoá, dù rằng thân thể thì cứ phải lão hoá 🙂 theo đúng quy luật của tự nhiên.

Một cơ thể liền lạc, kết nối, một pháp hành thể dục đơn giản, dễ dàng tích hợp vào cuộc sống, một năng lực chữa lành tự nhiên có sẳn ngay ở bên trong mình là những chia sẻ bước đầu của H khi bắt đầu với Yin Yoga. Hãy Yin Yoga thôi mọi người ơi :-). Mọi người có thể tham khảo các links H chia sẻ ở trên để tự mình trải nghiệm Yin Yoga nhé. H sẽ tiếp tục cập nhật thêm đến mọi người trong thời gian tới, khi H tiếp tục thực hành theo các chương trình chính thức trong InnerDimensionTV. All the best and have a great Friday!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness JournalTản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầu, Nổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (Vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc, Chúng ta đang sống vì điều gì?
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com

One thought on “Sống chậm, trẻ và khoẻ với Yin Yoga

Leave a Reply