Chúng ta xứng đáng điều gì trong tương lai?

Dù có đồng ý hay không đồng ý với luận điểm trong hình trên thì mọi việc nó vẫn xảy ra y như vậy. Nhưng đó là để nói về những điều đã xảy ra. Nghiền ngẫm và trải nghiệm được sự thật này là để chúng ta dừng lại, để chúng ta không tiếc nuối thêm về quá khứ nữa. Hãy đặt gánh nặng của quá khứ xuống khỏi đôi vai của mình. Và thay vào đó hãy đặt câu hỏi rằng, vậy thì chúng ta xứng đáng với điều gì ở hiện tại (những gì đang xảy ra) và ở tương lai (những gì chưa xảy ra, sắp xảy ra)?

Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn, tuỳ thuộc vào trạng thái tâm mà bạn đang gieo trồng ở hiện tại này. Chất lượng tâm của chúng ta định nghĩa chất lượng cuộc sống của chúng ta, chứ không phải là xã hội, không phải là những điều kiện vật chất xung quanh mình (mặc dù chẳng thể phủ nhận là nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định lên cuộc sống của chúng ta). Và tất nhiên là để có một chất lượng tâm cao cấp, chúng ta cần phải bỏ công sức và thời gian để đầu tư vào việc tìm hiểu và huấn luyện tâm mình. Chẳng có gì là miễn phí cả. Chúng ta đầu tư vào việc gì thì chúng ta sẽ xứng đáng nhận lãnh những hồi báo tương ứng với những gì chúng ta đã đầu tư. Phương pháp hiệu quả nhất để quan sát, tìm hiểu và huấn luyện tâm mình là pháp hành thiền chánh niệm (Vipassana). Các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết này: Điều kiện cần để hành thiền chánh niệm. Gud luck! Chúng ta có thể đã “xứng đáng” nhiều điều không thoải mái trong quá khứ, nhưng không nhất thiết là cứ phải lặp lại điều đó cho tương lai.

P.S. Câu trên được trích từ cuốn Bản đồ hành trình tâm linh. Bạn có thể nghe miễn phí bản thu âm ở đây: https://viethungnguyen.com/2017/07/23/sach-noi-ban-do-hanh-trinh-tam-linh/.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness JournalTản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầu, Nổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (Vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc, Chúng ta đang sống vì điều gì?
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com

Leave a Reply