3 từ khoá cho thành công?

Viết cho ngày đầu năm mới, 2022.

Để thành công, chắc chắn sẽ cần 3 điều này: (1) Biết mình muốn gì, (2) Gieo duyên, và (3) Quyết đoán.

(1) Biết mình muốn gì: Câu hỏi đơn giản này lại chẳng bao giờ là một câu hỏi dễ trả lời cả. Nhưng đó lại là một câu hỏi mấu chốt, một câu hỏi quan trọng. Bởi vì, nếu không có câu trả lời cho câu hỏi này thì liệu rằng chúng ta có đang thực sự sống hay không? Hay chỉ là một sự lãng phí thời gian đang trôi qua? Thực tế là chúng ta cần phải trả lời câu hỏi này nhiều lần, rất nhiều lần trong đời, cho những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ như chúng ta mong muốn cuộc sống của chúng ta như thế nào? Điều gì sẽ làm chúng ta hạnh phúc? Chỉ với câu hỏi đó thôi, nhưng chúng ta cứ phải liên tục trả lời. Bởi vì, giả sử chúng ta có một phiên bản 1.0 và rồi chúng ta cố gắng để đạt được điều chúng ta mong muốn. Khi đạt được rồi, đa phần chúng ta lại thấy rằng, hạnh phúc vẫn chưa ở đó. Nên chúng ta trả lời lại để có phiên bản 2.0. Rồi lại tiếp tục vòng lặp [cố gắng, đạt được, và kiểm chứng xem, liệu hạnh phúc có ở đó chưa]? Vòng lặp này mới nghe có vẻ như là vô nghĩa. Nhưng thực ra không phải là như vậy. Mỗi lần bạn vỡ mộng, mỗi lần bạn thấy được rằng hạnh phúc chưa có ở đó chính là một cột mốc trưởng thành của bạn trên con đường đến với hạnh phúc. Đó là vòng lặp của sự phát triển tâm linh cho chính bản thân mình.

Như vậy, điều quan trọng là bạn cần phải có một phiên bản hiện tại cho câu trả lời này. Nhờ đó, bạn biết được mình đang muốn gì, mình đang sống vì điều gì. Đó là động lực, là định hướng cho những gì bạn làm mỗi ngày. Còn nếu kể cả một phiên bản hiện tại của câu trả lời này mà bạn cũng không có trong tay thì tôi nghĩ rằng, bạn đang để cuộc sống của bạn trôi đi một cách vô nghĩa, lãng phí. Được sinh ra trong thân tướng của một con người là một đặc ân – một đặc ân quí báu và khó có. Hãy cho cuộc đời của bạn một ý nghĩa xứng đáng nhất có thể, nhé.

(2) Gieo duyên: Chữ duyên nghe có vẻ như là hơi hên xui, may rủi, nằm ngoài tầm kiểm soát chủ quan của chúng ta. Và quả đúng là như vậy. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta thật. Bởi vì chúng ta chẳng thể nào chắc chắn được một điều gì cả.


“Thế giới sẽ tạo lối đi cho người biết được mình đang đi tới đâu.”

— Ralph Waldo Emerson

Nhưng nếu bạn đã biết rõ bạn muốn gì rồi thì điều đó sẽ giúp bạn quan sát, để ý, gạn lọc được những kiến thức có thể giúp bạn đạt được mong muốn của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn quan sát, để ý, và gặp gỡ được những con người có thể giúp bạn đạt được mong muốn của mình, mà thường đó là những con người đã đạt được những gì mà bạn đang mong muốn. Và cuối cùng, nó giúp bạn thay đổi chính mình, cũng như có các hành động phù hợp để hướng tới việc đạt được mong muốn của mình.

Ví như, nếu bạn thực sự mong muốn có một sức khoẻ tốt, mà cụ thể hơn là có một thân và tâm khoẻ mạnh, bạn sẽ bị thu hút bởi các kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, các kiến thức về cách thư giãn tâm trí, … Và bạn cũng sẽ có xu hướng để ý đến những con người có thân và tâm khoẻ mạnh. Bạn sẽ tò mò và tự hỏi tại sao họ lại đạt được điều đó, một thân và tâm khoẻ mạnh. Thậm chí, những con người đó có thể trở thành vị thầy của bạn, coach của bạn, những người có thể chia sẻ cho bạn: Làm cách nào để đạt được một thân và tâm khoẻ mạnh. Hoặc ít ra, họ có thể là nguồn động viên, truyền cảm hứng để bạn có thể được như họ. Rồi cuối cùng, với những gì bạn biết và thấy, bạn sẽ bắt đầu làm bài tập của mình, bạn thực hiện những thay đổi cần thiết, bạn thực hành để tiến tới việc đạt được mong muốn của mình.

Tiến trình như trên xảy ra một cách tự nhiên, nhưng lại có chủ đích, có phần đóng góp từ việc biết rõ mình muốn gì. Và đó cũng là chữ duyên, nhưng ít mang hơi hướng của may rủi, hên xui hơn. Bởi vì đó là duyên do chính tay chúng ta gieo trồng, gieo duyên.

(3) Quyết đoán: Cuối cùng, kể cả việc chúng ta “chăm chỉ” gieo trồng duyên như vậy, nhưng không phải khi nào cũng có thể ra hoa, kết trái ngay. Nếu điều gì cũng có thể dễ dàng như vậy thì chẳng có nhiều khổ đau trong cuộc sống này. Thực tế là có quá nhiều việc không như ý sẽ xảy đến với chúng ta hầu như mỗi ngày. Hoặc là đôi khi, mặc dù duyên đã đến rồi, nhưng chúng ta lại không có được sự nhạy bén và quyết đoán để có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn cho mình, khi cơ hội đến.

Ví dụ như việc nhà cửa, đất đai. Có những câu chuyện đại loại như sau. Chúng ta biết rằng, mình muốn có một căn nhà ở thôn quê để nghỉ ngơi lúc tuổi già. Và cũng vì vậy, chúng ta luôn có tâm chú ý để chọn cho mình một mảnh đất phù hợp. Rồi chúng ta tìm thấy được cơ hội, một mảnh đất vừa phải, có vẻ như phù hợp. Nhưng giá thì hơi “chát” một xíu, chỉ một xíu thôi. Chúng ta lưỡng lự, cân nhắc, và sau cuối, quyết định bỏ qua cơ hội này. Vài tháng sau, khi có thời gian để suy nghĩ thêm, chúng ta thấy rằng đó đúng là miếng đất trong mơ của mình. Nhưng không may, khi liên hệ lại để xem giá cả, nó đã “đội” giá lên ở mức mới làm chúng ta nhụt chí. Rồi chúng ta lại quyết định không mua. Và cứ thế, có vẻ như cơ hội cứ xa dần, khi giá cả cứ tiếp tục leo thang không như chúng ta mong muốn. Nếu như chúng ta có thể quyết đoán “xăm” mình mua mảnh đất ngay từ đầu, thì mọi việc đã quá gọn gàng.

Cuộc sống nó cứ như vậy thật. Thật khó để có thể nói rằng khi nào thì nên tiến, khi nào thì nên lùi. Nhưng với “nền tảng” là biết mình muốn gì, khát khao tìm hiểu, cảm nhận, thay đổi để tiến về với giấc mơ của mình thì sự quyết đoán cũng sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng đó. Khi đó, bạn có thể có cảm hứng, có động lực, có cảm nhận, có sự nhạy bén cần thiết để “quyết đoán”, khi cần phải đoán và quyết. Một lựa chọn đúng đắn sẽ là bước cuối cùng để hoàn chỉnh giấc mơ của mình.

Cần nhớ rằng, giấc mơ đạt được đó chẳng phải là giấc mơ cuối cùng mà nó sẽ mở ra một ô cửa mới, trong tiến trình xoắn ốc phát triển tâm linh đi lên của chúng ta. Cũng cần nhớ rằng, những từ khoá trên có thể áp dụng cho bất cứ một hoàn cảnh nào: muốn có một cuộc sống mơ ước, một nghề nghiệp mơ ước, một căn nhà mơ ước, …

Bắt đầu với việc biết rõ mình đang muốn gì, gieo duyên, và quyết đoán ra quyết định ở những phút giây quan trọng. Chỉ thế thôi. Và nếu lỡ may biết mình bị lỡ một quyết định quan trọng thì thực ra cũng chẳng sao cả. Chỉ cần học bài học để không lặp lại sai lầm trong lần kế tiếp mà thôi.

Happy New Year 2022! Chúc các bạn mọi sức khoẻ và thành công!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịch: Thiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)Những nguyên lý để sống hạnh phúc
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

One thought on “3 từ khoá cho thành công?

Leave a Reply