Lợi ích của lối sống chánh niệm trong mùa dịch

Khi bạn đã thực hành chánh niệm, sống cuộc sống hướng tới chánh niệm thì những lợi ích mang lại là vô cùng.

Ví như thời Cô Vy hiện nay, chỉ riêng việc luôn để ý, quan sát, đi nhẹ, nói khẽ, thở khoan thai cũng đã hạn chế được vô vàn rủi ro cho bất cứ ai.

Luôn để ý, quan sát để nếu có phải đi vào đám đông, cũng còn biết tự giữ cho mình khoảng cách an toàn với những người xung quanh. Thay vì đi thang máy thì luôn có thể đi thang bộ hoặc thang cuốn để có thể giữ khoảng cách an toàn trên 1m. Để ý 1 chút nữa thì khi vào cửa, sẽ thích hơn nếu là cửa tự động, không chạm tay. Mở cửa, hoặc đi thang máy, thang cuốn thì do có sự để ý nên không sử dụng phần cơ thể đã tiếp xúc với nút bấm, tay vịn, nếu như chưa tìm được chỗ rửa tay.

Thở nhẹ nhàng tự nhiên cũng có ích đáng kể khi giảm thiểu “hít” vào những gì không tốt. Hoặc nếu nhỡ may xui đang có Cô Vy trong người thì cũng không thở ra mạnh bạo đến mức khuyến mãi quá mức cần thiết cho những người xung quanh.

Nhưng thực ra, lợi ích của lối sống chánh niệm, tỉnh thức, biết mình trong hiện tại vượt lên trên cả những điều trên rất nhiều. Đó là sự quan sát và nhận thức đúng đắn để có thể đánh giá tình hình một cách khách quan gần với thực tế nhất mà không bị hoảng loạn, lo âu và sợ hãi chiếm cứ lấy tâm mình. Tất cả đều bắt đầu từ một sự bình an từ bên trong. Lối sống chánh niệm sẽ giảm thiểu tối đa tác động có hại và không thực tế của suy nghĩ, của tâm lý đám đông, của sự lây nhiễm cảm xúc từ mạng xã hội và những người xung quanh, …

Khi bạn có thể có được sự bình an từ nội tâm với một tâm trí cởi mở và từ tâm, bạn có thể nhìn thấy một cách rõ ràng nhất sự rối loạn trong tâm mình cũng như tâm mình bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn xung quanh ta như thế nào. Đó là lúc bạn có thể chọn cho mình một cách phản ứng có lợi ích nhất cho bản thân và những người xung quanh trong những cơn “đại nạn”.

Và đó có lẽ là lợi ích vô cùng lớn lao mà những ai thực hành chánh niệm thường xuyên có được. Bởi vì họ đã tự trang bị cho mình sự bình an trong tâm thông qua thực hành chánh niệm. Đó là sự chuẩn bị trước để có thể thu được lợi ích khi Cô Vy “hoành hành”. Chứ đợi đến lúc Cô Vy hoành hành rồi mới bắt đầu thực hành chánh niệm thì lợi ích thu được có lẽ bị hạn chế rất nhiều. Nhưng trễ còn hơn không. Cô Vy chính là cơ hội để mọi người tự đánh giá lại cuộc sống của mình, tự trả lời câu hỏi điều gì là quan trọng. Và từ đó có thể “tái cấu trúc” đầu tư cho cuộc sống của mình, cho tâm trí của mình một cách hợp lý để ngoạn mục thoát ra khỏi đại nạn Cô Vy cũng như chuẩn bị để có thể bình an hơn khi những “Cô” kế tiếp kéo đến, mà đó là điều chắc chắn, dường như không thể tránh được trong cuộc sống này. Tham khảo thêm bài Nỗi oan của Corona để có thể thấy rõ hơn nguồn gốc của sự “rối loạn” tập thể và cách mà chúng ta tự làm hại mình như thế nào nhằm tìm cho bản thân một lối ra.

Hãy tự cho mình những khoá thư giãn tâm trí để có thể chữa lành tâm trí.

#beSAFE, #bePOSITIVE, #beMINDFUL and #beHATT!

Leave a Reply