Hạnh phúc trong sự phụ thuộc?

fullsizeoutput_aea7.jpeg

“Tôi hạnh phúc khi thấy những người xung quanh an lành tận hưởng cuộc sống bằng chính khả năng của họ.”

Đây là trả lời của một bạn ở tầm tuổi 30-40 cho câu hỏi “Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc?“. Việc nhìn thấy những người xung quanh an lành, tận hưởng cuộc sống chắc chắn là một niềm vui và hạnh phúc rồi. Và người nào có thể làm được điều đó chắc chắn là một người hạnh phúc. Ở đây, câu hỏi là điều gì làm bạn hạnh phúc (không phải là làm người khác hạnh phúc). Và nếu câu trả lời là hạnh phúc của bạn được “đo” bằng sự an lành của người xung quanh thì có khả năng bạn sẽ… bất hạnh.

Thực tế là bản thân chúng ta rất khó có thể “đảm bảo” hoặc ảnh hưởng đến sự an lành của người khác. Người có quyền năng lớn nhất trong việc này chỉ có thể chính là bản thân người đó mà thôi. Như vậy thì có vẻ như hạnh phúc sẽ rất xa vời cho bản thân chúng ta, nếu hạnh phúc của chúng ta được đo bằng sự an lành của những người xung quanh. Chẳng lẽ nếu những người xung quanh chưa an lành thì chúng ta không được hạnh phúc? Đó thực ra là một sự dính mắc, một sự trói buộc. Nghĩa là chúng ta có bớt quyền “chủ động” trong hạnh phúc của chính chúng ta. Theo tôi, câu trả lời chưa đúng đắn, chưa đầy đủ, chưa trọn vẹn.

Chỉ đơn giản bằng việc trả lời câu hỏi “Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc?”, bạn có thể nghiền ngẫm và hình dung ngay được nhiều điều từ chính câu trả lời có được. Liệu đó có phải là hạnh phúc mà bạn đang kiếm tìm, có thực tế không, có khả thi không? Và nếu câu trả lời là “không” thì chắc chắn bạn cần suy nghĩ thêm để tìm ra được câu trả lời đúng đắn hơn cho bạn. Ai cũng có quyền được hạnh phúc cả, nhé.

H vẫn đang thu thập những câu trả lời về “điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc?” ở đây. Rất vui khi có thể nhận được câu trả lời mang tính ẩn danh của bạn và H sẽ chọn một vài câu cụ thể để chia sẻ và trình bày quan điểm cá nhân của H.

Leave a Reply