“Cái gì rồi cũng qua”

30716344_10214494433167412_7361993915836137472_n
Món quà kì diệu mà thiền tập ban tặng cho mỗi chúng ta chính ở việc tăng trưởng sự cảm nhận và quan sát này, từ nền tảng của tĩnh lặng và an định trong tâm. Và sau đó là một sự toả sáng tự nhiên từ bên trong. Tươi mới.
Hình ảnh lấy từ Saigon Meditation Project app.

Tôi đọc được những dòng trên sau khoá thiền sáng một ngày thứ 3 và chia sẻ đến bạn bè trên Facebook như trên. Và nhận được một thắc mắc như sau.

Cái ni có nghĩa là nếu ta quan sát thấy hành động chúng ta đang muốn làm là kết quả của suy nghĩ hay cảm xúc nhất thời và chưa chắc chắn thì p nhẫn nại và chờ đợi tâm an định, tức là khi suy nghĩ và cảm xúc kia tan biến rồi mới biết hành động nào là hợp lý?

Trả lời: Câu ni có nghĩa là cảm xúc và suy nghĩ chúng ta thường dẫn dắt và đánh lừa chúng ta rất nhiều. Để xem xem nó có đánh lừa hay không thì cần phải kiên trì quan sát, không nên hành động chỉ theo bản năng, chỉ theo suy nghĩ, và chỉ theo cảm xúc. Mà thay vào đó, hãy dành thêm thời gian và bớt suy nghĩ lại để quan sát. Suy nghĩ và cảm xúc thường đánh lừa người ta rằng cái này là đau khổ hoặc cái kia là hạnh phúc. Nhưng thực sự đau khổ hay hạnh phúc chỉ là do chính suy nghĩ tạo ra mà thôi. Chẳng có cái gì là hạnh phúc hay đau khổ. Chỉ là sự diễn dịch trong tâm trí. Và khi hiểu ra được như vậy, có thể thấy rằng cái gì rồi cũng qua, hạnh phúc hay đau khổ. Chẳng có cái gì có thể ở lại lâu cả. Chỉ có tâm trí chúng ta kéo hạnh phúc hay đau khổ lại mà thôi. Khi có thể nhận ra rằng mọi việc đều thay đổi, đều sẽ phải qua thì có thể tỉnh táo hơn để lựa chọn hành động kế tiếp sao cho không hại bản thân mình và hại người khác. Kết quả của việc đó chính là sự viên mãn hơn trong cuộc sống tinh thần.

 

Leave a Reply