Sức mạnh, vẻ đẹp, và sự diệu kỳ của sự tập trung

Hãy nhìn vào những bức ảnh trên. Đơn giản, nhưng có chiều sâu, đẹp và mang một thông điệp mạnh mẽ của sự tươi mới và hấp dẫn của món ăn hoặc cảnh vật phải không các bạn?

Điều gì đặc biệt đằng sau những tấm hình này? Người chụp? Có thể, ahihi. Đối với bản thân tôi, là người chụp, câu trả lời chính nằm ở chức năng chụp chân dung (portrait) trên điện thoại iPhone. Nhưng nhưng… tại sao những hình ảnh sống động, có chiều sâu này lại có thể được chụp dễ dàng đến thế?Thực tế mà nói thì tôi cũng chỉ là một người bình thường với kiến thức rất hạn chế về nhiếp ảnh, bố cục, và ánh sáng. Điều chủ yếu tôi nắm được cho việc có một tấm hình đẹp là đặt đối tượng chụp trong bố cục hình sao cho đúng tại các góc 1/3. Chỉ thế thôi. Nhưng có lẽ tôi có đủ nhạy bén để “bắt” được các khoảnh khắc hoặc các góc chụp tốt. Và việc còn lại là tôi chỉ cần bấm nút chụp trên điện thoại, khi nhận ra được khung hình ưng ý. Kết quả đại loại như bên dưới. Cũng không đến nỗi tệ, phải không?

Nhưng vẫn còn thiếu thiếu gì đó? Vẫn chưa đủ sự tươi mới và chiều sâu, như những hình ở phía trên. Và đó là điều mà chế độ chụp hình chân dung trên iPhone đã làm được.

Khi nhìn lại các tấm hình tôi giật mình nhận ra một điều bất ngờ, thú vị từ việc này. Những hình ảnh chụp ở chế độ chân dung cũng vẫn là những khung hình, khoảnh khắc và sắp đặt cũ. Chúng chỉ khác hơn là phần tiêu điểm và xoá phông ở đằng sau tiêu điểm. Chính sự tập trung nhiều hơn, rõ hơn, nhấn mạnh hơn ở tiêu điểm đã làm nên một bức hình có sức mạnh, có chiều sâu, rõ ràng hơn, tươi mới hơn và đầy sức sống.

Trong cuộc sống chúng ta cũng y như vậy. Chúng ta thường cảm thấy chán chường với những khung cảnh nhàm chán xung quanh ta. Có đúng là chúng quá nhàm chán, quá xấu xí không? Có lẽ không phải vậy. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta thường không có đủ sự tập trung và sâu sắc trong việc quan sát và cảm nhận các sự vật và hiện tượng xung quanh ta. Nên chúng ta khó có thể thấy được các hình ảnh đẹp tuyệt vời và sống động đi qua trước mắt chúng ta hàng ngày. Đó là lý do tại sao, sau 1-2 ngày ngồi tĩnh lặng và hành thiền, các bạn thiền của tôi đã bắt đầu ngạc nhiên khi nhìn thấy cái gì xung quanh (cây, cỏ, hoa, lá, chim, cá, …) cũng lung linh, xinh đẹp và tràn đầy sức sống, tươi mới cả, mặc dù cảnh vật chẳng có gì thay đổi so với ngày đầu khi mới bước chân vào.

Lời giải đáp nằm ở sự tập trung quan sát, và cảm nhận một cách sâu sắc hơn. Nếu bạn có thể có sự cảm nhận sâu sắc đó hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ thấy một thế giới tươi đẹp luôn ở ngay trước mắt các bạn. Điều này là có thực. Sức mạnh của sự tập trung này có thể ví như sự hội tụ của ánh sáng thành tia lazer với uy lực khủng khiếp, dù rằng khi đứng riêng rẻ, không tập trung thì các tia sáng đó không có đủ uy lực của tia lazer. Một tin vui khác là việc có được sự quan sát và cảm nhận sâu sắc hơn mỗi ngày là việc hoàn toàn khả thi với phương tiện là hành thiền.

Chúc các bạn một mùa xuân mới tươi mới hơn.

Leave a Reply