Hãy chú ý: Không có gì qua mắt con trẻ được cả

01Đây là hình vẽ và thông điệp của con gái H, gần tròn 7 tuổi. Ở đây, H không có ý nói rằng bức vẽ này có gì hoành tráng. Nhưng qua đây các các ba, mẹ có thể thấy như là một ví dụ rằng các em nó rất tinh tế trong việc cảm nhận thế giới xung quanh.Nếu các em nó có khiếu vẽ thì sẽ thể hiện ra cho mọi người thấy được thông qua nét vẽ. Nhưng kể cả nếu em nó không thể hiện ra được bằng nét vẽ như vậy, thì các ba, mẹ nên nhớ rằng các em vẫn không mất đi sự tinh tế về cảm xúc và nhận biết của các em. Hãy cẩn thận. Hỗ trợ và hướng dẫn các em nó một cách đúng đắn. Bởi nếu không thì các hành động của chúng ta có thể làm tổn thương các em nó. Thực tế là các em nó còn trong trẻo, ngây thơ, đầy thiện tính. Nên các em nó rất tinh tế quan sát và “bắt” được những sự việc xung quanh. Không có gì qua mắt con trẻ được cả. Các em nó chỉ có không thể hiện ra mà thôi.

Việc đối xử, giải thích, hướng dẫn, hỗ trợ các em nó cần phải dựa trên sự hiểu biết này và từ đó, chúng ta có thể đối thoại với các em nó một cách cẩn trọng, tinh tế và đầy thương yêu. Và từ đó, các ba, mẹ có thể hướng dẫn các em nó nhìn nhận thế giới này một cách tự tin, hiểu biết, và đầy tình thương yêu, thay vì nghi ngờ, nhút nhát, sợ hãi và thiếu hiểu biết.

Các đề nghị cụ thể để nói chuyện với con một cách đúng đắn có thể tìm thấy ở cuốn sách mà H có chia sẻ mấy hôm trước: Sách hay: Nói Sao Để Khích Lệ Và Giúp Con Trưởng Thành.

Happy parenting…

Leave a Reply