Mặt hồ tĩnh lặng

01

Đây là một câu chuyện cửa thiền mà có lẽ không ít người trong chúng ta ít nhiều đều đã nghe qua. Vừa rồi, khi có dịp đọc lại, câu chuyện vẫn đem lại cho tôi một cảm hứng tích cực và tươi mới để chia sẻ với các bạn ở đây.

Câu chuyện ví von về mặt nước trong hồ. Nếu mặt hồ thật tĩnh lặng, như các bạn có thể tưởng tượng vào một buổi sáng tinh mơ… trong không gian tĩnh lặng, mát mẻ, tinh khiết, không một ngọn gió. Mặt hồ phẳng lặng như gương.

Mây trời trong vắt, phản chiếu rõ từng chi tiết xuống mặt hồ. Đẹp lung linh. 

Một viên sỏi nhỏ rơi xuống mặt hồ và bạn có thể thấy rõ từng vòng tròn lan toả từ chỗ viên đá rơi xuống nước. Từng vòng một…

Cũng cùng một mặt hồ đó, nếu vào một ngày mưa gió, khi mặt hồ dậy sóng, liệu bạn còn có thể thấy mây, trời phản chiếu? Liệu bạn có thể thấy các vòng tròn khi một viên sỏi nhỏ rơi xuống mặt hồ? Chắc chắn là không. Chỉ là một mặt hồ dậy sóng và hung dữ.

Mặt hồ đó cũng ví như cái tâm của chúng ta. Nếu chúng luôn dậy sóng với những cảm xúc tiêu cực và cao trào, liệu tâm ta có đủ tinh tế để cảm nhận và thấy rõ được những gì xảy đến với cuộc đời của chúng ta, dù là một việc nhỏ nhất? Chắc chắn sẽ chỉ là một tâm hồn dậy sóng và hung dữ.

Nên nếu chúng ta có thể giữ được tâm mình tĩnh lặng như mặt hồ kia, chúng ta sẽ cảm nhận và quan sát được mọi việc một cách sáng suốt. Chúng ta có thể thấy được mọi việc một cách tinh khôi, rõ ràng và đẹp đẽ nhất. Đó chính là lúc chúng ta có thể cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của những món quà mà mỗi một khó khăn và thử thách trong cuộc sống mang lại cho chúng ta.

Thiền tập chắc chắn sẽ giúp bạn đem tĩnh lặng trở lại cho tâm của mình. Giữ yên lặng và chủ động nghỉ ngơi tâm trí cũng có thể giúp bạn đem tĩnh lặng trở lại tâm của mình. Hay bạn hãy tìm cách ngắm nhìn thiên nhiên tĩnh lặng xung quanh bạn: hoàng hôn sớm, mặt trời lặn vào một buổi chiều trên biển, hay đơn giản chỉ lắng nghe tiếng lao xao của gió trong rừng phi lao, mùi thơm của hoa, … Nếu bạn có thể kết nối bản thân với thiên nhiên hài hoà xung quanh bạn, tĩnh lặng sẽ cùng theo đó, đi vào tâm hồn bạn.

Image source: http://nature1080.blogspot.com/2013/10/quiet-lake.html

Chuyên mục

,