
Sau khi chia sẻ bài viết Tự tin đến từ đâu?, tôi nhận được câu hỏi này trên Facebook. Xin chia sẻ lại đây với mọi người câu hỏi và câu trả lời của tôi bên dưới.
Bài viết nói rằng những trải nghiệm, những thăng trầm sẽ tạo nên tự tin. Nhưng em lại thấy càng lớn tuổi, càng nhiều trải nghiệm người ta lại ít mạo hiểm hơn, thường sẽ chọn những giải pháp an toàn cao, điều này cóđồng nghĩa với việc sự tự tin đã giảm đi k ạ?
“Theo anh cần phân biệt giữa mạo hiểm và tự tin. Bản thân tự tin không có nghĩa là mạo hiểm và mạo hiểm cũng không có nghĩa là tự tin. Mạo hiểm thì hơi có phần cực đoan hơn sang phía “liều lĩnh”, mặc dù anh không có ý nói rằng phẩm chất mạo hiểm là tiêu cực hay xấu. Nên không phải cứ cầu toàn, ít mạo hiểm là bớt tự tin đi, anh nghĩ vậy. Cầu toàn đúng hay sai và có tự tin hay không thì cũng phải tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể em ạ.
Tự tin mà anh nói đến sau khi trải nghiệm được những thăng trầm đó chính là sự hiểu biết và trí tuệ sau khi thực sự “thấm thía” được những hạnh phúc hay đau buồn, thành công hay thất bại mà mỗi người trải nghiệm được. Đó chỉ đơn thuần là những bài học, nối tiếp những bài học. Và chính sự sâu sắc trong việc em học được gì từ những bài học này sẽ giúp em có thể nhận ra được những điều sâu sắc. Và đó chính là hành trang trí tuệ để em có thể đưa ra các quyết định kế tiếp được đúng đắn hơn. Nếu cầu toàn hoặc mạo hiểm là quyết định đúng đắn thì bản thân điều đó đã thể hiện sự tự tin và cương quyết rồi.
Điều anh thấy mọi người thường gặp phải là mọi người té ngã nhiều, nhưng không biết, và không thấy học được bài học gì qua đó cả. Và khi đó cũng trở nên chiều cực đoan ngược lại, làm liều, quyết định mà không sáng suốt. Đó không phải là sự tự tin mà anh đề nghị và mong muốn có được.
Tóm lại, vấn đề của mỗi một chúng ta là học tập được gì qua những bài học (thành công hay thất bại, hạnh phúc hay đau khổ, …) cứ liên tiếp đến trong cuộc sống của chúng ta. Và chúng ta cần dựa trên những gì chúng ta thấy và biết, trải nghiệm và cảm nhận thực tế, để có thể thực sự đưa ra các quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Nếu em ra quyết định và em có một sự mạnh mẽ trong nội tâm của việc tin tưởng vào quyết định của em thì đó là sự tự tin đó em.”