Cái giường ấm áp

Có những điều đơn giản mà cũng phải mất khá thời gian tôi mới có thể cảm nhận được sâu sắc và trân quý. Tuổi trẻ, chẳng ai lại không có mong muốn đi du lịch đây đó. Đi kèm với những kỳ nghỉ lễ luôn là những kế hoạch đi chơi và tranh thủ toàn bộ thời gian đi đây đi đó. Mà lắm lúc, đi chơi đi nghỉ về nhưng cả người đều mệt mỏi, do quá tranh thủ tận hưởng. Kết quả là ngày đầu tiên đi làm lại, trong người thật là mệt mỏi, khó tập trung được để làm tốt công việc của mình.

Người ta vẫn thường nói rằng, thực ra thời điểm hào hứng nhất của chuyến đi lại nằm ở các bước chuẩn bị, lên kế hoạch, đặt phòng, sắp xếp lịch trình đi chơi,… Nhưng với riêng tôi, giờ đây tôi cảm nhận được một điều rất đơn giản và sâu sắc rằng, sau những chuyến đi chơi dài ngày, sau những đêm nghỉ ở các khách sạn sang trọng, tiện nghi, thì chỉ khi về được đến nhà mình, được ngủ trên chiếc giường ấm cúng và đơn giản ở nhà thì khi đó một cảm giác ấm áp, thoải mái, bình yên, hạnh phúc vô bờ mới ngập tràn trong tâm. Thật khó tả.

Sự bình yên, ấm áp, thoải mái, và hạnh phúc đến từ những thứ thật đơn giản xung quanh mình. Nhưng nhiều lúc, chúng ta không cảm nhận được, bởi vì nó quá quen thuộc với chúng ta hàng ngày. Cảm nhận được một cách sâu sắc sự bình yên và thoải mái khi được trở về ngủ trên căn giường ấp áp, quen thuộc sau những chuyến đi là một phát hiện, một món quà vô giá đối với tôi.

Chợt nhớ đến câu hát: “To be a wanderer and to go home” trong bài Wanderer của Mogli. Phải lang thang rồi thì mới biết nhà ở đâu vậy.

Chỉ cần một ít đầu tư nho nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể làm cho không gian nghỉ ngơi mỗi ngày trở nên ấm cúng hơn. Một ít đầu tư cho chăn, ra, gối, nệm. Một ít cây cối, tranh ảnh trang trí. Giữ cho không gian này đơn giản, thoáng đãng và ấm cúng. Đó chính là cách gieo trồng bình yên hiệu quả nhất. Bởi vì đó là không gian mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất nhì trong cuộc sống của mình hàng ngày. Nên cần trân quý, cần cho nó một sự đầu tư, cần cho nó một ý nghĩa xứng đáng. Kết quả là những giấc ngủ sâu, sự bình yên, thư giãn và thoải mái sẽ cứ thế tự nhiên ùa vào tâm, vào thân và vào cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Những liều thuốc vô giá của ấm áp và bình yên mà ai cũng có thể tự cho mình.

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Sách tôi dịchThiền cho người mới bắt đầuNổi loạn và tự doBài chú giải Kinh Mangala SuttaSức mạnh của sự hoài nghi và thiền chánh niệm (vipassana)
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Leave a Reply