Cuộc đời là một trường học, không có ngày tốt nghiệp

Hoa trong nhà, chào đón tháng 3! Đây là hoa sống đời. Cái tên thật ý nghĩa. Cái gì sống đời được? Chỉ có các qui luật vận hành tự nhiên là sống đời được.

Mỗi ngày qua đi, nhiều bài học lại đến. Như Ngài Sayadaw U Jotika có dạy rằng, cuộc đời này là một trường học. Chỉ có bài học nối tiếp bài học. Không tốt nghiệp. Học một bài học nào đó chưa xong thì nó cứ quay lại, cố gắng dạy bạn thêm lần nữa cho đến khi bạn thuộc bài (hy vọng là như vậy). Học xong bài học này rồi thì bài học mới lại đến. Cứ thế, cứ thế, tiếp diễn. Không có thành công hay thất bại. Không có xấu hay tốt. Không có hạnh phúc hay đau khổ. Chỉ là những bài học kế tiếp nhau, kế tiếp nhau. Học nhanh, học nhiều, học sâu sắc thì đó chính là tiến trình trưởng thành và phát triển tâm linh của bản thân.

Quan hệ giữa con người với nhau là nguồn gốc của những niềm vui lớn nhất và những đau khổ lớn nhất trong tâm mỗi con người. Chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng mối quan hệ giữa mình với những người xung quanh.

Trích từ cuốn Tuyết giữa mùa hè của Ngài Sayadaw U Jotika (các bạn có thể mua sách tại đây)

Và đúng là như vậy. Bài học lớn nhất mà chúng ta có thể học, trải nghiệm và trưởng thành mỗi ngày (nhằm có thể đến gần hơn với hạnh phúc) chính là bài học về mối quan hệ giữa con người và con người. Chất lượng các mối quan hệ mà chúng ta đang có, đang duy trì chính thực là chất lượng cuộc sống của chính chúng ta. Chúng ta trải nghiệm và học về mối quan hệ giữa con người và con người không phải để “xử lý” các mối quan hệ. Mà trước tiên là hiểu về bản chất của các mối quan hệ, biết chấp nhận sự thật, biết chấp nhận các hành xử có vẻ vô lý giữa con người và con người, biết chấp nhận các qui luật tự nhiên đang vận hành các mối quan hệ đó. Và chính từ sự hiểu biết và chấp nhận này, chúng ta có thể chọn cho mình cách hành xử, cách phản ứng như thế nào cho hợp lý hơn, cho đàng hoàng hơn, cho nhân văn hơn. Chúng ta trưởng thành lên từ đó, tôi tin là như vậy.

Một điều chắc chắn là chúng ta khó có thể thay đổi ai, ngoài chính bản thân mình. Nên chúng ta cần cẩn thận, quan sát kỹ càng để tự mình sửa đổi sao cho phù hợp với qui luật nhân sinh. Để bản thân không bị mắc vào cái bẫy của tốt / xấu, hạnh phúc / đau khổ, thành công / thất bại. Như Sư Ajahn Brahm có dạy rằng, chúng ta không nên “uốn” sự thật theo chủ quan của mình. Mà nên làm ngược lại, “uốn” mình theo sự thật đang chỉ ra mỗi ngày thông qua sự vật và hiện tượng xảy đến với chúng ta và những người xung quanh ta.

Mấu chốt bắt đầu từ chỗ chúng ta cần phải rèn luyện việc quan sát của mình sao cho ngày càng cởi mở và khách quan hơn. Và đó là nền tảng để có thể đi bước đầu tiên bằng cách chấp nhận thực tế. Hãy thư giãn, hãy hành thiền.

Leave a Reply