Thời gian… tik tok

Thời gian… không chờ đợi ai cả

Tôi nhận được quà sinh nhật là một cái đồng hồ xinh xắn từ cháu gái tôi vào một buổi tối muộn. Sau một hồi ngắm nghía, tôi quyết định chỗ treo ở ngay trên một khung hình cây gia đình (family tree). Trông hợp lý và ổn.

Bất ngờ, ngày hôm nay, khi đang đi bộ lui tới thư giãn, tôi chợt nhìn lên và nhận ra được một thông điệp sâu xa đầy ẩn ý trong sự sắp đặt trên. Thời gian và gia đình. Một lời nhắc nhở quí giá và luôn luôn là khó khăn cho hầu hết mọi người. Vì công việc, vì cuộc sống, vì tham vọng, dường như chúng ta không có đủ thời gian dành cho gia đình, dành cho những người chúng ta yêu thương, những người đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu mỗi sớm mai bạn còn có thể thức dậy, còn đứng lên được, còn thèm một buổi ăn sáng, còn thèm một ly cà phê, bạn cần phải trân quí một sự thật rằng bạn còn sống trên cuộc đời này. Hãy tận dụng mọi thời gian có thể có để sống một cách có ý nghĩa. Hãy ưu tiên càng nhiều thời gian càng tốt cho những người mà bạn thương yêu. Đó chính là gia đình bạn, bố mẹ bạn, vợ chồng bạn, con cái của bạn, họ hàng của bạn, những người bạn của bạn. Sẽ không bao giờ là đủ thời gian dành cho họ. Bây giờ, khi bạn biết rằng nếu cái chết đến với bạn bất ngờ không thể báo trước, bạn hiểu hơn ai hết rằng bạn cần phải chú ý tận dụng tối đa thời gian bạn có được để sống và yêu thương. Bạn cũng không cần phải bận tâm lo lắng đến cái chết bất ngờ kia. Bởi không ai có thể biết chính xác được cái gì sẽ xảy đến. Nhưng chúng ta biết chính xác những gì chúng ta cần làm và đang làm.

Hành trình hạnh phúc 1.0

Vâng, chúng ta có thể có quá nhiều lý do, để tạm thời và trước mắt, chúng ta chưa thể dành nhiều thời gian cho những người chúng ta thương yêu. Tuy nhiên, điều này cần phải luôn là một lời cảnh tỉnh, một lời nhắc nhở cho chúng ta mỗi ngày, như ngày hôm nay tôi đã giật mình nhận ra được từ chính những gì mình sắp đặt trong ngôi nhà mình sống. Với lời nhắc nhở này, hy vọng chúng ta có thể phát tâm, bắt đầu gieo mong muốn được dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Và từ đó, những con người cần gặp, những kiến thức cần biết, những cơ duyên cần có để biến ước mơ thành sự thật sẽ từ từ, từ từ xuất hiện. Tôi tin là như vậy.

Một điều quan trọng hơn nữa mà tôi thấy là không chỉ chúng ta không thể sắp xếp thời gian dành cho những người chúng ta thương yêu, mà thậm chí chúng ta không có thời gian cho bản thân, để chăm sóc cho thân và tâm của chính chúng ta, để sống những giây phút bình yên, thực sự cho bản thân mình. Điều đó rất nguy hiểm. Hãy cẩn thận. Hãy bắt đầu cảm nhận sự thật này và hy vọng nó sẽ giúp bạn có những suy nghĩ, hành động phù hợp để cải thiện tình hình.

Tôi tin rằng hạnh phúc bao gồm sự tự do. Và tự do đầu tiên chúng ta thường phải có để đến với hạnh phúc là tự do về tài chính. Tự do thứ hai chính là tự do về thời gian. Chúc các bạn hạnh phúc.

Leave a Reply