Bình yên 2019!

Rực rỡ và bình yên

Tôi vừa trở về sau hơn một tuần bận rộn. Bận rộn với quá nhiều niềm vui. Mệt, nhưng tinh thần rất thoải mái và bình yên. Bình yên để khởi đầu năm mới, 2019. Và đúng là tôi đã khởi đầu năm mới như thế thật, thật là bình yên.

Tôi đã có đủ duyên lành để tham dự một khoá thiền dài ngày với Thầy của tôi bắt đầu vào một ngày cuối năm 2018. Khoá thiền kết thúc đúng vào ngày 1/1/2019.

Đêm cuối năm, khi mọi người ngoài kia đang mãi mê với tiệc tùng, chúc tụng, với sự ồn ào, kích động của quá nhiều “món” giải trí, chúng tôi gồm hơn 40 người, đón chào năm mới trong yên lặng, với việc đi ngủ sớm để có thể dậy sớm vào ngày mai, để bắt đầu nghi thức thọ bát quan trai giới buổi sáng trước khoá thiền lúc 4h30.

Là thành viên ban tổ chức của khoá thiền, vào đêm cuối của khoá thiền, cũng là đêm cuối năm, lòng tôi nôn nao đến lạ. Khoá thiền đã diễn ra tốt đẹp. Mọi người đã thực hành tốt và sự an yên, thư giãn, hạnh phúc đang dần hiện ra trên khuôn mặt của các thiền sinh. Bản thân tôi cũng đã nghiêm túc cố gắng theo sát và tham gia đầy đủ các thời thiền trong thời khoá. Nên sự bình yên và tĩnh lặng đã thực sự dâng trào bên trong con người của tôi. Điều đặc biệt hơn là thời gian dường như không còn có tác dụng gì đáng kể đến tôi. Đêm cuối năm, vợ chồng tôi đều ở nơi đây, tịch mịch. Hai đứa ở hai nơi (khu thiền sinh nam và thiền sinh nữ tách biệt). Con gái bé nhỏ của chúng tôi lại không ở gần bên. Nhưng lòng chúng tôi lại không xáo động. Chúng tôi không thấy có nhu cầu lễ hội, ăn mừng. Chúng tôi chỉ đơn giản tự có được sự bình yên đến từ bên trong tâm mình sau mấy ngày hành thiền liên tục. Điều đó thật quan trọng.

Tôi không ngủ được khi tự bản thân mình thấy trưởng thành hơn trên con đường truy tìm hạnh phúc. Hạnh phúc không thể tìm được ở nơi đâu khác. Hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy ở ngay chính tâm mình, ngay tại thời điểm hiện tại, ngay chính tại nơi bạn đang đứng. Có lẽ ai cũng biết như vậy cả, nhưng chưa chắc thực sự chứng nghiệm, trải nghiệm trực tiếp sự bình yên thật sự này. Tôi đã rất xúc động và mừng cho bản thân mình.

12h. Sương lạnh tràn về. Pháo hoa đì đùng nổ ở góc xa, nơi trung tâm thành phố. Tâm tôi bình yên đến lạ. Năm mới đến, chúng ta thường chúc nhau sức khoẻ. Chúng ta thường đặt ra những mục tiêu, kế hoạch và những tham vọng cần đạt được. Và chúng ta cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều cho những điều tốt lành đến với chúng ta và những người thân yêu xung quanh chúng ta. Năm nay, ngoài cầu nguyện, tôi và mọi người trong khoá thiền đã có một vũ khí lợi hại hơn cho năm mới. Đó là nền tảng chánh niệm, sự biết mình. Chánh niệm chính là vũ khí tối thượng để có thể mang đến những gì tốt đẹp nhất cho bất cứ ai. Và chúng tôi đã chuẩn bị cho năm mới như thế, thật chánh niệm và bình yên.

Với sự bình yên tự thân như vậy, tôi đã có thể đơn giản hơn, tôi đã có thể cởi mở hơn, tôi đã có thể độc lập hơn, và tôi đã có thể có nhiều yêu thương hơn đối với tôi và cuộc sống của tôi cũng như đối với những người xung quanh. Đó là nền tảng của hạnh phúc, các bạn có thấy không?

Tôi là một thiền sinh và với những lợi lạc mà việc hành thiền đã và đang đem lại cho cuộc sống của tôi tới ngày hôm nay, tôi đã và sẽ không ngừng cổ xuý cho việc hành thiền, cổ xuý cho việc sống chánh niệm và biết mình. Những ai chánh niệm thì không thể làm hại ai, kể cả chính mình. Đó là gốc rễ của hạnh phúc các bạn ạ.

Tôi đã khởi đầu năm mới như thế, trong tĩnh lặng và bình yên. Các bạn thì sao? Cầu mong bình yên đến với mọi người. Cầu mong mọi người được hạnh phúc, không đau khổ, oan trái. Cầu mong mọi người được sức khoẻ, không bệnh tật, ốm đau. Đó là những lời cầu nguyện trong thời thiền 8h sáng ngày 1/1/2019, do Thầy tôi dẫn thiền. Những lời cầu nguyện xúc động, uy lực và đầy tình thương yêu phát ra từ những trái tim bình yên trong ngày đầu năm. Một khởi đầu năm mới tràn ngập tình thương yêu.

Bình yên thật sự chỉ đến được với những người có suy nghĩ, hành động và lời nói đúng đắn. Nếu bạn muốn bình yên, hãy bắt đầu tìm hiểu và thực hành chánh niệm. Hãy hành thiền.

Leave a Reply