Site icon Viet Hung

Tham làm phước, tham kiến thức, áp lực với bản thân mình?

stacked of stones outdoors

Photo by Pixabay on Pexels.com

Tôi nhận được một bức thư của một bạn thiền sinh với các tâm tư về tham muốn và áp lực cho bản thân mình. Trả lời bức thư cũng là dịp để tôi có thể tự nghiền ngẫm cho chính mình.

Hello em,

Thiền tâm từ thì lại không phải là thiền chánh niệm em ạ. Nó là một trong bốn loại thiền bảo vệ để hỗ trợ thiền sinh vipassana. Em có thể tham khảo thêm trong bài này: Hỏi & đáp thiền: Các kỹ thuật thiền hữu ích khác. Ba loại kia gồm: niệm tưởng về Đức Phật, quán tưởng về các ô trượt trên cơ thể và niệm chết. Về cơ bản thì đây là các loại thiền định. Do đó, những sự an yên mà em có được sẽ chỉ mang tính ngắn hạn, nhất thời. Những gì chúng ta cần phải thực hành hàng ngày, liên tục, và không ngừng thì lại không phải là thiền định mà là thiền chánh niệm nhé. Chừng nào em giữ được chánh niệm một cách liên tục và đúng đắn thì các trạng thái tâm của em sẽ trở nên tích cực, nhiều năng lượng, trong người cảm thấy thư giãn, thoải mái, rộng rãi, nhẹ nhàng. Và các trạng thái tâm này nó mang tính bền vững và lâu dài, chứ không ngắn hạn, dễ mất đi như các trạng thái tâm bình yên nhất thời mà em có được từ định tâm, từ thiền định. Chúng ta nên tập thiền tâm từ, nhưng cũng cần phải hiểu được cách nó hoạt động, lợi ích và giới hạn của nó. Sự an yên em có được năm ngoái chỉ là “tạm bợ” thôi em ạ. Nó nên được sử dụng như là cái nền để em thực hành chánh niệm được hiệu quả hơn. Chứ tất nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đó thì nó sẽ sớm mất đi tác dụng (là sự an yên, thoải mái ngắn hạn mà em có được).

Theo như anh được biết, thực hành chánh niệm, thực hành pháp thì sẽ cần phải thực hành tất cả mọi khía cạnh của chánh niệm trong cuộc sống, của việc quan sát tâm mình, mà cụ thể là những gì xảy đến trực tiếp ở trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Chính xác hơn thì đó là những thử thách, khó khăn mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Điều này thì khi nào cũng có mặt trong cuộc sống thường nhật của mình. Thay vì thực hành với mong đợi sẽ có những điều gì đó tốt lành xảy ra, chúng ta cần thực hành để có thể đối diện và xem xét những gì đang xảy ra một cách khách quan, trung thực, và rõ ràng nhất. Những khó khăn đang xảy đến với chúng ta luôn là những gì chúng ta cần phải học hỏi, để vượt qua. Khi vượt qua được thì chúng ta ngày càng trở nên an yên hơn. Về lý là như vậy. Còn khó khăn thì nó đầy rẫy trong cuộc sống hàng ngày mà thôi. Điều đó là tất yếu. Không khó khăn về tài chính thì cũng về các mối quan hệ, về sức khoẻ, … Một cách thực tế nhất thì đó luôn là những cơ hội để mình quan sát tâm mình, để phát triển tâm mình. Hãy tận dụng các cơ hội này một cách tốt nhất.

Tóm lại thì các vấn đề của em thì tựu trung lại chỉ cần chú ý một điểm sẽ giải quyết được hết: chánh niệm mọi nơi, mọi lúc. Và để hướng tâm mình được dễ dàng hơn thì em cần phải có một mức độ định tâm, định tĩnh, thư giãn và bình yên nhất định. Khi đó, sẽ dễ để chánh niệm và định hướng tâm mình hơn, đặc biệt là khi đang bối rối. Thực hành đều đặn nhé. Và mở rộng thực hành ra ngoài khoá thiền bằng cách quan sát tâm mình, gọi tên các cảm xúc, cảm giác, trạng thái tâm mình trong cuộc sống hàng ngày. All the best!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 
Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Exit mobile version