Site icon Viet Hung

3 mấu chốt của một doanh nghiệp thành công

empty desk at office

Photo by Mike van Schoonderwalt on Pexels.com

Phát triển công ty dịch vụ thành công cần great sale engine + suitable rate + right selection. Anh không nói là những việc còn lại trong delivery process / training / execution là không quan trọng. Mà anh chỉ quan sát là các doanh nghiệp công nghệ thường thiếu 3 điểm này. Và đó là mấu chốt của việc các doanh nghiệp này sẽ mãi loay hoay.

Việt Hùng

Dưới đây là một bức thư tôi trả lời một bạn trẻ, người đã hỏi ý kiến tôi về việc đào tạo, vận hành một công ty IT services.

Hello em,

Đúng là anh không thể trả lời trọn vẹn được các câu hỏi của em. Một phần là bởi vì anh đã bỏ việc kinh doanh cũng đã 5 năm rồi. Và anh nghĩ rằng những gì anh biết chỉ là có hiệu quả với công ty anh tại thời điểm đó thôi, chứ không phải là một công thức. Công ty của em, hoàn cảnh của em sẽ khá là khác so với những gì anh đã trải qua. Những gì anh có thể chia sẻ thì anh đã chia sẻ câu chuyện một cách chân thực nhất có thể ở trong các bài nói của anh mà em có dịp nghe rồi. Em xem xét và thử áp dụng những gì em thấy có thể là phù hợp với ngữ cảnh của em. Ở đây, anh sẽ đưa ra một số điểm mà em có thể cần phải lưu ý thêm mà thôi.

Như vậy, anh raise lên một vài ý chính ở đây trong việc kinh doanh, phát triển công ty là: great sale engine + suitable rate + right selection. Anh không nói là những việc còn lại trong delivery process / training / execution là không quan trọng. Mà anh chỉ quan sát là các doanh nghiệp công nghệ thường thiếu 3 điểm này. Và đó là mấu chốt của việc loay hoay. Anh cũng không hề nói là 3 điểm này là dễ dàng nhé. Nếu nó là việc dễ thì ai cũng đã có thể thành công trong khởi nghiệp và vận hành công ty rồi. Thực tế thì tỉ lệ thành công khá thấp.

Và ý cuối cùng, anh muốn chia sẻ với em là về hạnh phúc. Ai cũng có khao khát đi tìm hạnh phúc. Và anh thấy hầu như ai cũng muốn giúp cho người khác được hạnh phúc. Điều mà mọi người thường gặp phải là trọng tâm đặt bị sai chỗ. Muốn giúp được người khác hạnh phúc, trước hết mình phải biết làm sao có được hạnh phúc của riêng mình, hiểu biết một cách sâu sắc về điều đó. Chứ nếu như mình chưa có được câu trả lời mà ra sức đi giúp người khác thì hầu hết là thất bại. Các bài học để tìm hạnh phúc cho riêng mình thì lại nằm ở mọi nơi, trong kinh doanh, trong cuộc sống, trong các mối quan hệ với người thân, gia đình, bạn bè, … Chỉ là chúng ta cần phải ý thức về điều đó, để học các bài học về hạnh phúc cho bản thân mình. Và rồi từ đó, mới có thể thực sự hỗ trợ người khác. Em cần thực sự sâu sắc cảm nhận và trực nghiệm điều này. Mà mấu chốt chỉ là các cảm nhận và trực nghiệm ở trong tâm mình, trên thân mình mà thôi. Câu trả lời chỉ đơn giản nằm ở chỗ thực hành việc quan sát thân và tâm mình một cách khách quan, thuần tuý, không suy nghĩ ở thời điểm hiện tại. Đó là thực hành chánh niệm em ạ. Nếu em đầu tư vào đó một cách đúng đắn thì mọi câu trả lời sẽ tự hé lộ. Chúc em thành công.

Thanks and #beHATT!

Viet Hung | A Happiness pursuer | Author of The Happiness Journal, Tản mạn về Hạnh phúc and NGẪM CAFÉ 

Get your source of inspiration and motivation toward reaching happiness here: https://www.viethungnguyen.com 

Exit mobile version