Học MBA và chọn trường học MBA?

Hỏi: Em chào anh Hùng… Em có một câu hỏi mà nếu tiện nhờ anh tư vấn ạ. Em định đi học MBA mà không biết có nên đi học không? Về bản thân, em tốt nghiệp loại giỏi ngành kỹ thuật ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học cao học ngành Quản lý công nghiệp tại Học Viện Công Nghệ Châu Á (AIT), học 2 năm chương trình lãnh đạo của công ty A, sau đó làm Giám đốc xưởng của công ty tại HP. Em nghỉ công ty A về làm cho một công ty khác vì muốn về gần nhà. Em chọn làm Chất lượng vì em thích số liệu, và em thấy mình nghiện việc làm đúng dựa trên số liệu….Ngụ ý của em ở đây là thiên hướng của em muốn làm việc nhiều với con số, muốn giúp đỡ nhiều người thông qua tạo môi trường làm việc tích cực, giải quyết vấn đề và xây dựng văn hoá chất lượng mà mọi người làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề…. Vậy nếu tiếp tục theo ngành chất lượng, em thấy MBA có thể không phù hợp. Nhưng, cũng lại nhưng…tham vấn với sếp em thì MBA cũng cho phép mình tiếp nhận các vấn đề mới, và chuẩn bị cho các cơ hội mà mình sẽ không biết sau này… Liệu khi nên làm Tổng giám đốc của nhà máy thì kiến thức đó rất cần. Em không biết có quá không khi hỏi anh câu hỏi này…câu hỏi mà em biết cũng khó có câu trả lời đúng hết cho mọi trường hợp. Hi vọng anh tiếp nhận và chia sẻ giúp anh ý kiến cá nhân của anh nếu có thể.

Đáp: Hello em! Nếu em có dự định đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp bao gồm các chức vụ như Director, VP, CEO, … hoặc em có hứng thú trong việc thành lập doanh nghiệp riêng của em thì anh nghĩ là em nên theo học một chương trình MBA. Có một số điểm em cần lưu ý như sau:

(1) MBA program là một chương trình chung chung, trong đó sẽ cố gắng dạy em các kiến thức tổng thể về tất cả các khía cạnh của việc điều hành một doanh nghiệp. Mỗi một môn chỉ là một sự tóm tắt nhanh, trong tổng thể điều hành doanh nghiệp. Nên em không nên mong đợi nó là một cái gì quá sâu (về kiến thức ngành dọc). Nhưng em có thể có một bức tranh toàn cục để biết cần phải làm gì khi phải điều hành một doanh nghiệp. Và từ đó, em biết để có thể tìm giải pháp, phương thức giải quyết bài toán kinh doanh trong thực tế, biết được cần tiếp cận, giải quyết vấn đề ở đâu.

(2) Một chương trình MBA thì không chỉ dừng lại ở mức độ kiến thức. Mà nó còn là nơi em có thể học hỏi được từ các thành viên trong lớp. Vì thường thì họ từ nhiều ngành, nghề khác nhau và thường là họ đang nắm giữ các vị trí cao trong các doanh nghiệp khác nhau trên thị trường. Nên việc học hỏi được từ họ là rất lớn.

(3) Và cũng không chỉ dừng lại ở đó, một chương trình MBA cũng là nơi để em tham gia vào mạng lưới (network) các học viên đã và đang học chương trình. Và nếu nói về networking thì đó chính là một tài sản vô giá trong công việc, nghề nghiệp và cuộc sống của em.

Nên anh khuyến khích em học MBA, nếu em có xu hướng muốn làm entrepreneur / doanh nhân hoặc có dự định đảm trách các vị trí cao trong doanh nghiệp. Nó sẽ giúp em nhiều mặt, đặc biệt là mở rộng tầm nhìn cũng như kết nối các tài nguyên về kiến thức + con người cho nghề nghiệp của em.

Việc chọn được trường phù hợp để thu được nhiều lợi ích nhất là rất quan trọng, nếu em lấy MBA. Em có thể tham khảo để chọn theo tiêu chí (1), (2), và (3) ở trên. (1) Cần chọn trường có chuẩn cao, với các giáo sư giỏi. (2) Cần chọn trường có các học viên “cao cấp” để mình học hỏi được từ họ. (3) Và cần chọn trường phù hợp để network mà em có vừa chất lượng, vừa phù hợp với môi trường em sẽ làm việc trong thời gian sau khi ra trường. Ví dụ như, nếu em chọn học MBA ở một trường danh giá ở Mỹ, nhưng sau đó chủ yếu em làm việc ở VN thì network ở Mỹ sẽ có ít tác dụng hơn cho em trong môi trường VN.

Một điều cuối cùng cần lưu ý nói chung cho các MBA candidates là số năm đã “lăn lộn” với thực tế. Nếu có quá ít năm kinh nghiệm đi làm thì việc nhận ra các giá trị trong chương trình sẽ bị giới hạn hơn, anh nghĩ vậy. Kiểu như là nếu em chưa từng trải đủ thì việc “thấm”, “thẩm thấu” được các kiến thức, chia sẻ trong chương trình sẽ có những giới hạn nhất định. Chỉ là do em chưa đủ thời gian để trải nghiệm và nghiền ngẫm thôi. Nên nếu được thì nên có những trải nghiệm nhất định trước khi học MBA là tốt nhất. 7-10 năm đi làm, hoặc đã và đang giữ chức vụ quản lý (ít nhất là manager) trong vòng 1-2 năm.

Anh đã theo học chương trình VEMBA của Đại học Hawaii ở Tp.HCM. Và đã rất hài lòng với mọi thứ. Anh nghĩ đó một trong những chương trình tốt nhất tại VN hiện nay. 100% giáo sư dạy đều từ ĐH Hawaii Mỹ bay sang dạy. Chương trình có cả ở HN và Tp.HCM. Em thử tìm hiểu xem nhé. https://shidler.hawaii.edu/vemba.

All the best!

Leave a Reply