Tĩnh lặng và tri ân

01

Cơn mưa Sàigon đến bất chợt vào một chiều Chủ nhật. Đến và đi thiệt nhanh. Để lại một vài cơn gió thoảng và không khí mát lành. Có lẽ không gì thoải mái hơn khi có được quá nhiều thứ như được ghi lại trong bức hình này tại thời điểm cơn mưa ào ạt đến.

Âm nhạc nhẹ nhàng từ iTunes :)… Namaste (từ album Yoga Asanas: Body Mind Yoga Meditation Relaxation). Cafe latte mua từ sáng, uống đến trưa, chiều thưởng thức tiếp, khi ngoài kia đang mưa. Đặc biệt hơn có lẽ là thời điểm cơn mưa đến ngay sau khoá thiền chiều một mình. Và một món quà bất ngờ như bên dưới.

Đừng sợ sự tĩnh lặng. Chúng ta đã quá quen với những hỗn loạn của cuộc sống ồn ào của cuộc sống hiện đại đến nỗi việc dành ra vài phút tĩnh lặng, dẫu không làm gì, cũng trở nên rất khó khăn. Chúng ta mang sự bận rộn nghễu nghện trên vai như tấm huân chương danh dự, nhưng lại chẳng có thời gian để ăn, để thưởng thức một tách trà, chứ chưa nói gì đến chuyện thiền quán. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy hơi khó chịu và bồn chồn, giống như không ngồi yên được một chỗ. Tuy nhiên, thậm chí chỉ một vài phút ngồi ngay ngắn trên chiếc giường êm ấm của bạn và không bị phân tán tư tưởng cũng sẽ đem lại nguồn sức mạnh đáng kể. Một trong những cách tốt nhất để nạp năng lượng cho tâm là hãy an định tâm và thư giãn. Suy nghĩ của bạn sẽ trở nên mạch lạc, sáng tỏ và bạn dễ tập trung tư tưởng hơn. Bạn có thể đưa ra những quyết định khó khăn, phức tạp vì đã lắng nghe tiếng nói con tim và thực sự biết mình muốn gì trong cuộc sống. Ý niệm về thời gian của bạn sẽ rộng mở, không còn những vội vã điên cuồng mà thay vào đó là sự thong dong tận hưởng từng khoảnh khắc đang qua của thực tại hiện hữu.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa trong cuốn Giác ngộ mỗi ngày.

Và chợt thấy cần ghi ra những dòng này, như một lời tri ân đến các bạn đồng hành trong KMS Meditation Club. Cảm ơn các bạn đã cùng đi trên con đường này.

Trời tiếp tục mưa. Không còn bất chợt nữa. Nhưng có lẽ không cần phải hỏi xem phải làm gì tiếp? Chắc chắn là âm nhạc, cafe, và đọc sách rèn luyện tâm hồn thôi. Những thú vui thật là tao nhã và xa xỉ đối với nhiều người, nhưng thực tế lại không cần phải tiêu tốn gì quá nhiều.

TĨNH LẶNG VÀ TRI ÂN

Leave a Reply